เมนู

บ้านเมทัลชีท เส้นสายคมชัดสไตล์ฟาร์มโมเดิร์น

หลังคาเมทัลชีท

บ้านสไตล์ฟาร์มโมเดิร์นเรียบๆ แต่อบอุ่น

รูปแบบการสร้างบ้านในฝันของแต่ละคนย่อมต่างกันไป หลายคนอาจจะชอบความรู้สึกอบอุ่นแบบบ้าน ๆ ตามชนบท แต่ถ้าจะให้เลือกสร้างแบบบ้านเก่าเดิม ๆ ก็มองดูล้าสมัย ในยุคนี้จึงนิยมเลือกจุดเด่นของแบบบ้านที่ชอบมาเก็บไว้ แล้วลดทอนรายละเอียดลงให้เหลือเพียงความคมชัด ในขณะเดียวกันภายในภายนอกก็ต้องใช้งานได้จริง และใช้งานได้ดีด้วย เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านฟาร์มที่ถูกทำให้โมเดิร์น เป็นความเข้ากันได้ระหว่างเก่ากับใหม่ที่ดูยังไงก็ไม่ตกยุค

ออกแบบArthouse Architects
ภาพถ่ายSarah Rowlands
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์นสีขาว-ดำ

บ้านฟาร์มโมเดิร์นสีขาว-ดำ

บ้านเส้นสายเรียบง่ายและสีที่เน้นเพียงขาวและดำหลังนี้ สร้างอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ ออกแบบมาสำหรับครอบครัวหนึ่งที่ต้องการบ้านในชนบทที่ดูโมเดิร์นแต่ยังเข้ากันได้กับบริบทโดยรวม ซึ่งยังคงมีบ้านฟาร์มแบบตะวันตกที่โดดเด่นด้วยรูปทรงหลังคาจั่วสูง นักออกแบบจึงลดทอนรายละเอียดของบ้านให้ออกมาในลักษณะเชิงเส้นที่เป็นระเบียบ และคงรูปแบบหน้าจั่วเอาไว้อย่างชัดเจนร่วมกับระนาบหลังคาแบนที่ดูแข็งแกร่งแบบโมเดิร์น กลายเป็นบ้านฟาร์มที่คมชัดไม่แหวกออกจาบริบทรอบข้างมากนัก

บ้านหลังคาจั่วโทนสีดำขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์นสีขาว-ดำ


เมทัลชีทสีดำสลับอิฐสีขาวสร้างรู้สึกให้สมดุล

ตัวบ้านประกอบด้วยอาคาร 3 หลัง เชื่อมต่อกัน อาคารตรงกลางมีความสูง 2 ชั้น ที่สถาปนิกใส่ความต่างด้วยการก่อกำแพงอิฐในชั้นล่างผ่านระนาบแนวนอน เพื่อเพิ่มพื้นผิวภายนอกให้รู้สึกได้ถึงความเป็นงาน “handmade” แบบบ้าน ๆ และทาสีขาว ช่วยปรับให้เกิดความสมดุลกับแนวดิ่งที่หุ้มด้วยเมทัลชีทสีดำสนิท

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะพบว่าแปลนอาคาร 2 ใน 3 จัดเป็นตัวแอลที่โอบล้อมพื้นที่กลางแจ้งขนาดใหญ่อยู่ในนั้น โทนสีที่ใช้ในภาพรวมของบ้านยังคงเป็นสีหลักเพียง 2 สี คือขาว ดำ แทรกวัสดุธรรมชาติทำให้มีความอบอุ่นภายใน ส่วนภายนอกดูแลง่ายการบำรุงรักษาต่ำ มีฉากกั้นกรองเป็นช่อง ๆ และซุ้มไม้ระแนงที่เพิ่มความสบายให้บ้าน

บ้านพร้อมสระว่ายน้ำ

เชื่อมต่อภายในและภายนอกเป็นพื้นที่ความสุข

ในการจัดการเชิงพื้นที่ สถาปนิกเน้นความลื่นไหลภายในระหว่างแต่ละจุดใช้งานภายในบ้าน ด้วยการสร้างที่ว่างขนาดใหญ่ที่เอื้อต่อการการไหลเวียนของแสง อากาศ และการสัญจรในบ้าน และสร้างความต่อเนื่องของพื้นที่ในบ้านจากพื้นที่นั่งเล่น ห้องรับประทานอาการ ห้องครัว ออกสู่นอกบ้านผ่านผนังที่เปิดให้โล่งกว้างเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ เชื่อมต่อพื้นที่อยู่อาศัยใต้อาคารออกไปยังลาน สนามหญ้า และสระว่ายน้ำกลางแจ้ง สร้างพื้นที่สนุกของครอบครัวขนาดใหญ่ที่ทุกคนชื่นชอบ

ครัวโทนสีน้ำตาล เทา ขาว

ห้องครัวแบบเปิดโล่งและมีประตูกระจกบานสไลด์ขนาดใหญ่ ช่วยเชื่อมต่อทั้งมุมมองทางสายตาและมิติของพื้นที่ ให้คนที่อยู่ภายนอกภายในยังมองเห็นความเคลื่อนไหว และมีส่วนร่วมซึ่งกันและกันได้ โดยที่ไม่มีใครถูกแยกออกจากความสัมพันธ์ด้วยผนังที่ปิดทึบเหมือนบ้านยุคเก่า ๆ

เคาน์เตอร์ครัวหินอ่อน

ผนังบิวท์อินตู้สีดำ

เรียงลำดับความเป็นส่วนตัวตามการใช้งาน

จากห้องครัวมีทางเดินนำมายังห้องนั่งเล่นพักผ่อนที่อยู่ลึกเข้ามาข้างใน ให้ความผ่อนคลายและเงียบสงบห่างจากเสียงรบกวน ซึ่งเป็นการจัดระดับความเป็นส่วนตัวตามความต้องการใช้งานของเจ้าของบ้าน

ประตูกระจกบานสลได์ขนาดใหญ่

อีกหนึ่งมุมห้องนั่งเล่นที่ติดประตูบานสไลด์กระจกขนาดใหญ่ มองออกไปเห็นสีเขียวของหญ้าในสนามที่ชวนให้ชุ่มชื่นใจ วัสดุกระจกนอกจากจะเป็นตัวกลางช่วยเบลอขอบเขตภายในภายนอกแล้ว ยังดึงทิวทัศน์ข้างนอกให้มาเป็นส่วนหนึ่งของภายใน เปิดรับแสงแดดธรรมชาติสร้างความสว่างช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวันได้ค่อนข้างมาก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย วิธีการจัดแปลนบ้าน นอกจากเป็นการจัดสรรแบ่งขอบเขตแต่ละพื้นที่การใช้สอยให้เป็นสัดส่วนลงตัวแล้ว ยังเป็นช่องทางหนึ่งในการจัดการปฏิสัมพันธ์ในครอบครัวได้ในทางอ้อมด้วย เช่น บ้าน open plan ที่เน้นรวมพื้นที่สาธารณะอย่างครัว ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารเอาไว้ในจุดเดียว จะดึงสมาชิกในบ้านออกมาใช้งานร่วมกัน พื้นที่ที่เปิดเข้าถึงกันได้ง่ายทำให้ทุกคนมองเห็นความเคลื่อนไหวและมีส่วนร่วมในแต่ละกิจกรรมของกันได้มากขึ้นกว่าบ้านที่ก่อปิดผนังแยกเป็นห้อง ๆ 

  http://credit-n.ru/offers-zaim/otlnal-microzaimi.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด