เมนู

บ้านเมทัลชีท ด้านหน้าเป็นส่วนตัว ข้างในสนุกสบาย

บ้านผนังเมทัลชีท

บ้านคอนกรีตและเมทัลชีทสีดำ

บ้านเลขที่ 339 สีดำสลับคอนกรีตที่เห็นนี้ตั้งอยู่ติดถนน Mount Eden ตั้งอยู่ระหว่างบ้านสองหลังที่ขนาบข้างและอยู่บนเส้นทางหลักสู่เมืองโอ๊คแลนด์ จึงเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องเผชิญกับเสียงรบกวนและควันจากรถยนต์สองหมื่นคัน รถบรรทุก และรถเมล์วิ่งผ่านเมืองทุกวัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่าสนุกเลย แต่ข้อจำกัดทั้งหลายจะกลายเป็นความท้าทาย หากเราปรับเปลี่ยนมุมมองในการแก้ปัญหาที่อาจจะพบทางออกที่ดีที่สุด เพียงแค่การแก้ปัญหานั้นยังจะสร้างความสวยงามให้บ้านได้หรือไม่ และนั่นคือสิ่งที่สถาปนิก David Strachan สร้างขึ้นบนที่ดินแห่งนี้สำหรับตัวเขาเองและครอบครัวครับ

ออกแบบSGA
ภาพถ่ายSimon Devitt
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ซุ้มไม้ระแนงคลุมสระว่ายน้ำ

บ้านติดถนนที่รับมือฝุ่นควัน เสียง และสายตาผู้คน

David Strachan ใส่มุมมองการออกแบบบ้านในนิวซีแลนด์ ที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นมีแดดและพื้นที่ทางสังคมที่ดูโปร่ง ๆ ในขณะที่ยังคงความสงบ ด้วยการสร้างผนังทึบด้านหน้าทำจากผนังคอนกรีตเปลือยโชว์ร่องรอยแม่แบบเท่ ๆ ซึ่งทำให้บ้านเป็นส่วนตัวและไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากเสียงรบกวน ควัน และฝุ่นจากรถราที่ผ่านไปมา ส่วนอาคารด้านหลังเป็นอาคารหลังคาจั่วสูงผนังเมทัลชีทสีดำที่เต็มไปด้วยช่องแสงขนาดใหญ่ ภายในบ้านจึงไม่ได้มืดหรือทึบอย่างที่คิด ด้วยการออกแบบที่น่าสนใจและการจัดแปลนบ้านอย่างมีประสิทธิภาพทำให้บ้านหลังนี้เป็นหนึ่งใน House of the year ปี 2017

ก่อนการเข้าสู่บ้านทุกคนจะต้องผ่านลานโล่ง ๆ เป็นทางเดินเชื่อมต่อระหว่างอาคารคอนกรีตด้านหน้ากับบ้านสีดำด้านหลัง ที่ออกแบบมาเพื่อทำหน้าที่เหมือนปอดของบ้าน เพราะผนังด้านข้างเรียงรายด้วยไม้สนไซเปรสต์และสวนแนวตั้ง ซึ่งทำงานร่วมกันเพื่อกรองเสียงถนนและควัน ด้านบนคลุมด้วยหลังคาโปร่งแสงทำให้ทางเดินสว่าง การวางแปลนและวางตำแหน่งที่ชาญฉลาด ทำให้บ้านเปิดกว้างและเต็มไปด้วยแสง แต่มีความเป็นส่วนตัว


ทางเข้าสู่ตัวบ้าน

หลังคาโปร่งใสและประตูกระจกที่เปิดได้กว้างรับแสงให้ flow เข้ามายังส่วนห้องครัว ให้พร้อมรับแสงแดดยามเช้าและมองเห็นทิวทัศน์ของภูเขาไฟ Maungawhau

ห้องทานอาหาร

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังคอนกรีตปิดทึบด้านหน้า ข้างในในช่องแสงโปร่งสบาย

พื้นที่สาธารณะที่ใช้งานร่วมกันถูกรวมกันที่โซนด้านหน้านี้ ประกอบด้วย ครัว มุมนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหาร ที่มีความกว้างขวางและสว่าง สามารถรองรับการใช้งานที่หลากหลายฟังก์ชันในที่เดียวพร้อม ๆ กันหลาย ๆ คน ถัดไปในส่วนของอาคารสีดำด้านหลังเป็นบ้านหลังคาจั่วสูงผนังเมทัลชีทดูทันสมัย ภายในมีพื้นที่จากพื้นถึงเพดานสูงสองเท่าแบบ Double space ที่ทำให้บ้านดูสูงโปร่งระบายอากาศร้อนได้ดี บนผนังทำช่องแสงขนาดใหญ่ช่วยให้เชื่อมต่อวิสัยทัศน์ภายนอกรอบบ้านมีมุมสูง

บ้านโถงสูง

บ้านโถงสูงช่องแสงขนาดใหญ่

สำหรับพื้นที่ว่างที่ทุกบ้านต้องเว้นไว้เป็นระยะร่นไม่มีหลังคาคลุม บางหลังอาจจะทำเป็นทางเดิน บางหลังจัดสวน แต่สำหรับบ้านหลังนี้สร้างเป็นสระน้ำขนานไปกับอาคาร ซึ่งเป็นมุมออกกำลังกายกลางแจ้งสุดโปรดสำหรับทุกคนในครอบครัว

บ้านเปิดโล่งเชื่อมต่อกลางแจ้ง

สระว่ายน้ำข้างบ้าน

สระว่ายน้ำเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

ตัวสระคอนกรีตถูกออกแบบให้เป็นส่วนหนึ่งของผนังบ้านไปด้วยในตัว เหนือขอบสระติดตั้งหน้าต่างกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ เปิดโล่งเชื่อมต่อระหว่างสระว่ายน้ำกับบ้านแบบไร้อุปสรรค จะเดินอ้อมออกมาลงว่ายน้ำทางด้านหน้า หรือแค่เลื่อนบานหน้าต่างก็กระโจนลงเล่นน้ำได้เลย เป็นการควบรวมฟังก์ชันที่น่าประทับใจมาก ๆ

บ้านเปิดโล่งเชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำ

ห้องนอนประตูกระจกติดระแนงกันแดด

ห้องนอนตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยโทนสีขาว -เทา- ดำ ที่เป็นชุดสีเดียวกับบริเวณอื่นของบ้าน ผนังบ้านส่วนหนึ่งเจาะเป็นช่องประตูติดบานกระจกขนาดใหญ่ รับแสงธรรมชาติที่ส่องสว่างยามเช้าได้เต็มที่ และช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องนอนดูสบายชวนผ่อนคลาย ด้านนอกมาฟาซาดไม้ระแนงอยู่ที่ชั้น ทำหน้าที่เพิ่มความเป็นส่วนตัวและกรองแสงในช่วงที่แสงค่อนข้างแรง

บ้านที่บรรยากาศผ่อนคลายเหมือนไปแคมป์ปิง

มุมมองภายในภายนอกตัวบ้านในยามค่ำจะเห็นแสงสว่างส่องลอดออกมาจากตัวบ้านให้เห็นความโปร่งเบาจากผนังกระจกได้ชัดเจนขึ้นจนเหมือนบ้านไร้ผนังในหลายๆจุดภายนอกยังมีพื้นที่นั่งเล่น พูดคุย ปาร์ตี้สังสรรค์ระหว่างกันรอบๆ เตาผิง บ้านหลังนี้จึงดูเหมือนสถานที่พักผ่อนแคมป์ปิ้งรอบกองไฟมากว่าบ้านในนิยามธรรมดา

บ้านคอนกรีตและเมทัลชีทสีดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บางครั้งข้อจำกัดในชีวิตก็อาจจะทำให้เจ้าของบ้านไม่สามารถเลือกทำเลบ้านที่ชอบได้ หลาย ๆ บ้านก็อยู่ติดชุมชน ตลาด ถนนในซอย หรือติดถนนใหญ่ ที่จะจอแจไปด้วยผู้คนและยวดยาน การสร้างความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยจึงอาจจะกลายมาเป็นปัจจัยหลักที่ต้องคำนึงถึงในการออกแบบ อาจจะทำรั้งสูงขึ้น ติดตั้งฟาซาดไม้ระแนงด้านหน้าที่ยังคงความโปร่งให้มองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอก  หรือทำผนังทึบแทรกด้วยช่องแสงขนาดใหญ่ แต่ใส่ความโปร่งด้านใน เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด