เมนู

บ้านเมทัลชีทสีดำ กล่องที่ส่งต่อความเฉียบคมบาดใจ

บ้านเมทัลชีทสีดำ

บ้านโมเดิร์น

หากบ้านเดิมเป็นอาคารอิฐเก่าโชว์แนว การสร้างอาคารหรือต่อเติมอาคารใหม่จำเป็นต้องมองหาวัสดุยุค ๆ เดียวกันที่ให้ความรู้สึกเดียวกันหรือไม่ คำตอบคงออกมาหลากหลาย สำหรับคนที่อยากได้บรรยากาศที่ล้อกันไปอาจใช้วัสดุอิฐเหมือนกัน หิน งานไม้ ที่ให้อารมณ์ใกล้เคียง แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะหยิบจับวัสดุใหม่ ๆ มาใช้ไม่ได้เสียเลย เพียงรู้ทริกในการเลือกใช้ก็จะไม่พลาดวัสดุที่ใช้งานได้ดี และยังเข้ากันได้กับบ้านเดิมแบบไม่แปลกแยก

ออกแบบBen Walker Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังเมทัลชีทฟาซาดไม้แระแนง

บ้านที่รวมวัสดุเก่าใหม่ในจุดเดียว

โครงการ DB House เป็นการดัดแปลงและเพิ่มเติมบ้าน ที่ใช้รูปแบบใหม่ของวัสดุเพื่อให้เกิดความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างบ้านหลังเก่าและองค์ประกอบใหม่ ผ่านอิฐรีไซเคิล แผ่นเหล็กสีดำ คอนกรีต ไม้ระแนงและกระจกเป็นวัสดุหลากหลายที่ให้ความรู้สึกแตกต่าง แต่เมื่อหยิบจับมารวมกันแล้วสามารถผสมผสานให้เกิดมิติใหม่ ๆ กับบ้านที่สร้างคนละยุคสมัยได้เป็นอย่างดี

ผนังเมทัลชีทบานหน้าต่างไม้ระแนง

วัสดุโครงสร้างเดิมเป็นไม้วีเนียร์และอิฐ ซึ่งทำให้บ้านดูคลาสสิก การต่อเติมบ้านที่ต้องการความทันสมัยในขณะที่ไม่โดดเด่นออกจากของเดิมสามารถทำได้ โดยยึดโทนสีของวัสดุในการช่วยคุมโทนของบ้านให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน อย่างอาคารเก่าบ้านนี้จะก่อสร้างโดยอิฐเผาก้อนใหญ่ที่มีสีต่าง ๆ กันตามแหล่งที่มาของดิน แต่โดยรวม ๆ แล้วจะไปในทางสีน้ำตาลแดงและสีเทา ซึ่งจะเข้ากันได้ดีกับไม้สีธรรมชาติหรือไม้ย้อมสีน้ำตาล แผ่นเมทัลชีทสีดำ

กรอบบ้านและเฉลียงจากแผ่นเหล็ก

บ้านแบบโมเดิร์นทรงกล่องดีไซน์เส้นสายที่เรียบง่าย ถูกนำเสนอผ่านแผ่นเมทัลชีทแบบ seamless และแผ่นเหล็กบางเฉียบที่นักออกแบบใช้ทำกรอบบ้านและเป็นกันสาด-เฉลียงให้ยื่นออกมาด้านข้าง กลายเป็นพื้นที่นั่งเล่นสบาย ๆ ที่สื่อสารฟังก์ชันแบบตรงไปตรงมา

ผนังอิฐเก่าโชว์แนว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ฟาซาดไม้ระแนง

คอนกรีตเท่ๆ ระแนงอบอุ่น

หลายพื้นที่ในบ้านไม่ได้ต้องการผนังปิดทึบหรือเปิดโปร่งจนโล่งไปไม่เป็นส่วนตัว แต่ต้องการผนังที่มีช่องว่างสำหรับรับลมได้ กรองแสงลดทอนความร้อนจากแสงแดดให้กับอาคารได้ ซึ่งการตกแต่งผนังหรือฟาซาดด้วยไม้ระแนงที่เรียงกันเป็นแถวสลับทึบกับโปร่ง เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะตอบโจทย์ได้ดี  ปัจจุบันก็มีการออกแบบที่หลากหลาย ทั้งแบบติดตาย และทำเป็นระแนงไม้บานเลื่อนเพื่อให้สามารถเปิด-เปิดได้ยืดหยุ่นตามต้องการ

ห้องอาบน้ำผนังกระจก

ห้องอาบน้ำที่มีครบทุกอารมณ์ทั้งอบอุ่นและคลาสสิกของอิฐเก่าโชว์แนว เคาน์เตอร์ซิงค์เส้นสายโมเดิร์นสีดำ ในขณะที่ผนังเจาะช่องแสงขนาดใหญ่โปร่งใสใส่กรอบวงกบไม้ ในยามที่เอนตัวลงนอนแช่น้ำอุ่น ๆ จะปลดปล่อยทั้งร่างกาย จิตใจ และสายตาที่เชื่อมต่อทะลุออกไปยังสวนนอกบ้านได้ ทำให้การใช้ชีวิตส่วนตัวในห้องน้ำเต็มไปด้วยความสุนทรี

ชั้นวางหนังสือผนังไม้เจาะรูกลม

เฉลียงบ้านแผ่นเหล็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลายคนอาจสงสัยว่าหากโครงสร้างที่เสาและคานหรือวัสดุตกแต่งอาคารเป็นเหล็ก จะเหมาะกับวัสดุทำพื้นบ้านแบบไหนให้ดูเข้ากัน จริง ๆ แล้วบ้านโครงสร้างเหล็กก็สามารถทำพื้นได้หลากหลายไม่ต่างจากบ้านทั่วไป แต่มีจุดสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือ การเลือกใช้พื้นแต่ละประเภทจะขึ้นอยู่กับการใช้งาน การรับน้ำหนัก Mood&Tone ไปจนถึงงบประมาณ หากต้องการความดิบเท่ก็จะเหมาะกับ พื้นคอนกรีตสำเร็จรูป พื้นคอนกรีตหล่อในที่ ถ้าต้องการความเรียบง่ายทั่วไปและประหยัดก็ปูด้วยกระเบื้องแผ่นใหญ่โทนสีเทา แต่ชอบความงามที่คลาสสิก ให้ความรู้สึกอบอุ่น นุ่มนวล ลดทอนความแข็งกระด้างของเหล็กก็จะเหมาะกับพื้นไม้ เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด