เมนู

บ้านเส้นสายสะอาด ภายในบรรยากาศรีสอร์ท

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

การเป็นทั้งลูกและสถาปนิกของเจ้าของบ้านไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อความสัมพันธ์ในครอบครัวเข้ามาเกี่ยวข้องกับกระบวนการออกแบบ สิ่งต่างๆ จะเข้มข้นและซับซ้อนมากขึ้น เพราะไม่ใช่ลูกค้ากับผู้รับจ้างทำงาน จึงต้องเกลี่ยความต้องการและความรู้สึกของสมาชิกทุกคนอย่างประณีประนอม เจ้าของบ้านนี้ที่เป็นสถาปนิกด้วยก็ใช้วิธีเดียวกัน หลังจากการพูดคุยแล้วก็ออกมาเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นใน Budi Indah ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่อาศัยที่ล้อมรอบด้วยพื้นที่สีเขียวอันกว้างใหญ่และวิวภูเขาโดยรอบให้สมาชิกในบ้านทุกเจเนอเรชันอยู่ได้อย่างมีความสุขที่สุด

ออกแบบ : Studio Avana
ภาพถ่าย : Ernest Theofilus
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์โมเดิร์นสูง 3 ชั้น

“สะอาดและเรียบง่าย” เป็นคำสองคำที่ประกอบเป็นการออกแบบบ้านหลังนี้ บ้านมีสองชั้น (ที่จอดรถใต้ดิน)  3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมโรงจอดรถชั้นใต้ดิน ที่ตั้งอยู่ที่เมืองบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 320 ตารางเมตร แนวคิดของบ้านคือ เป็นบ้านที่เจ้าของสามารถสัมผัสบรรยากาศของรีสอร์ทได้ทุกวัน จึงออกแบบให้มีลักษณะเป็นสไตล์ทรอปิคอลที่ทันสมัย การออกแบบ Facade ให้ความสำคัญกับวัสดุที่เป็นส่วนผสมของหินธรรมชาติ อย่างไม้ แก้ว และเหล็ก มีพื้นที่ปลูกต้นไม้ทั้งรอบบ้านและในตัวสถาปัตยกรรมเอง ให้บ้านกลมกลืนไปกับธรรมชาติรอบข้างอย่างใกล้ชิด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์โมเดิร์นกันสาดเหล็กมุงวัสดุโปร่งใส

สวนน้ำหน้าบ้านมีหลังคาคลุม

แนวคิดการออกแบบภายนอกภายใน สมาชิกในบ้านต้องการความต่อเนื่องทั้งในแง่ของพื้นที่และมิติทางสายตา จึงพยายามมสร้างความเชื่อมต่อเข้าสู่ตัวบ้านผ่านประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ ทำให้ภายนอกภายในเป็นเสมือนสเปซเดียวกัน นอกจากนี้ด้านข้างยังจัดสภาพแวดล้อมให้มีความร่มเย็นเป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยทางเข้าประตูหลักเป็นส่วนที่มีบ่อปลาล้อมรอบด้วยต้นไผ่ ข้างบ่อปลาจัดพื้นที่นั่งเล่นเอาท์ดอร์แบบไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนเพราะมีหลังคากันสาดมุงวัสดุโปร่งแสงคลุมช่วยไม่ให้ร้อนมาก สร้างบรรยากาศแบบรีสอร์ทชวนชุ่มฉ่ำ

ประตูบานเลื่อนกระจก

ห้องนั่งเล่นและครัวเชื่อมต่อสวน

ภายในบ้านตกแต่งด้วยโนสีและเส้นสายที่นำเสนอความเรียบง่าย แต่ใส่ความรู้สึกพิเศษในห้องนั่งเล่นและพื้นที่รับประทานอาหาร ที่ล้อมรอบด้วยกระจกพร้อมช่องเปิดมากมาย เพื่อสร้างความต่อเนื่องทางสายตาให้มองเห็นวิวโดยรอบทั้งสวน บ่อปลา และสนามหญ้าหลังบ้านได้อย่างชัดเจน ประตูที่เลื่อนเปิดได้กว้างยังช่วยระบายอากาศ ทำให้การไหลเวียนภายในอาคารทำได้ดีสร้างสภาวะสบายภายใน ตอบโจทย์บ้านเขตร้อนชื้นอย่างเหมาะสม

แปลนแบบ open plan

ชั้นล่างของบ้านทำแปลนเป็นแบบ open plan เปิดเชื่อมต่อทุกฟังก์ชันที่ใช้งานเข้าด้วยกัน ประกอบด้วย มุมนั่งเล่น โต๊ะทานข้าว ครัว ที่เข้าถึงกันได้หมดโดยไม่มีผนังกั้น จึงง่ายต่อการใช้งานสำหรับคนทุกเจเนอเรชัน  ด้วยทุกแง่มุมที่ออกแบบมาอย่างคำนึงถึงผู้ใช้งาน สภาพอากาศ บริบทแวดล้อม ผสมผสานกับวัสดุที่เลือกมาอย่างดี นอกจากไม้ เหล็ก กระจกแล้วก็ยังมีพื้นกระเบื้องลายหินอ่อน เคาน์เตอร์ครัวแวววาวโมเดิร์น สร้างความหรูหราเล็ก ๆ ในท่ามกลางองค์ประกอบธรรมชาติ แต่ภาพรวมของความทันสมัยเหล่านี้ไม่ให้ทำให้คนต่างวัยอย่างผู้สูงอายุรู้สึกอึดอัดแต่อย่างใด

หลังคาที่มีขนาดใหญ่ (มาก) ยื่นออกมาทำหน้าที่กันสาด ช่วยปกป้องบ้านจากแดดและฝนส่วนหนึ่ง แต่บริเวณปลายหลังคาใส่วัสดุโปร่งใส ทำให้ดูโปร่งแสงบ้านจึงไม่ดูทึบเกินไป สามารถออกมานั่งเล่นกลางแจ้งได้ในวันที่อากาศไม่ร้อนมาก

บ้านสไตล์โมเดิร์นสูง 3 ชั้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านในสภาพภูมิอากาศเขตร้อนชื้นนั้น จะต้องออกแบบบ้านให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อให้บ้านสามารถระบายอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ให้บริเวณบ้านมีความชื้นสะสม และเปิดพื้นที่ให้บ้านได้รับอากาศที่สดชื่นเย็นสบายจากบริบทของธรรมชาติ ในขณะเดียวกันถึงจะร้อนแต่ช่องแสงก็ยังมีความจำเป็น เพราะบ้านยังต้องการแสงธรรมชาติลดความชื้น จึงนิยมติดตั้งหน้าต่างกระจกแทนบานทึบ ซึ่งก่อนติดตั้งวัสดุกระจกต้องศึกษาตำแหน่ง ทิศทาง และคุณสบัติวัสดุให้ดี เช่น ติดตั้งกระจกทิศตะวันออกหรือทิศเหนือที่มีแสงไม่แรงมาก การใช้กระจกคุณสมบัติตัดแสง ในด้านที่แสงแดดจัดอย่างทิศตะวันตก ก็อาจใช้แนวต้นไม้ช่วยกรองแสง ใส่ผ้าม่าน เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด