เมนู

Micro Living พื้นที่ชีวิตหน้าแคบที่ล้ำสมัยตอบได้ทุกโจทย์

บ้านทรงโมเดิร์นสุดล้ำ

บ้านหน้าแคบลึก

แนวคิด Micro Living หรือที่อยู่อาศัยขนาดเล็กจิ๋วหน้าแคบๆ กำลังมาแรงขึ้นเรื่อยๆ เพราะขนาดที่ดินที่เล็กลงพร้อมๆ กับราคาที่ดินที่พุ่งลิ้วไม่มีลด ไม่เฉพาะที่ประเทศไทยเท่านั้น แม้แต่ในคูเวตเองก็หนีไม่พ้นปรากฏการณ์นี้เช่นกัน อย่างบ้านหลังนี้ชื่อโปรเจ็ค DUPLEX AO สร้างขึ้นบนแปลงหน้าแคบลึกมีความกว้างเพียง 3 เมตร ได้รับการออกแบบให้เป็นบ้านต้นแบบ เพื่ออุดช่องว่างระหว่างอาคารต่างๆ ในภูมิภาคตะวันออกกลาง เป็นความท้าทายในการบริหารพื้นที่พลิกจากพื้นที่รกร้างให้กลายเป็นสถานที่สำหรับอยู่อาศัยได้อย่างมีคุณภาพ

ออกแบบ : Studio Madouh
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นหน้าแคบลึกดีไซน์ล้ำสมัย

บ้านสองชั้นหน้าตาล้ำสมัยเหมือนกระสวยอวกาศนี้ เริ่มต้นจากที่นักออกแบบต้องการสร้างบ้านเล็ก ๆ ที่มีฟังก์ชันจำเป็นในการอยู่อาศัยสำหรับเพียงคนเดียว แต่ในที่สุดก็พัฒนามาเป็นโครงการที่อยู่อาศัยเพื่อรองรับครอบครัว 4 คน เนื่องจากข้อจำกัดทางเศรษฐกิจและด้วยพื้นที่ก่อสร้างที่จำกัดคับแคบมาก การออกแบบภายในจึงต้องพยายามเพื่อแก้ปัญหาสำคัญหลายประการเกี่ยวกับประสิทธิภาพของพื้นที่ ความคุ้มค่า และเวลา ตลอดจนข้อกังวลเรื่องการประหยัดพลังงานไปพร้อมกันด้วย

บ้านสองชั้นหน้าแคบลึกดีไซน์ล้ำสมัย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นหน้าแคบลึกดีไซน์ล้ำสมัย

พื้นที่ตรงนี้เดิมเป็นห้องเก็บของที่ไม่ได้ใช้งานขนาด 3X10 เมตร ซึ่งไม่ต้องกังวลเรื่องความสวยหรือมุมมอง แต่การจะทำเป็นบ้านต้องวางรูปแบบอย่างระมัดระวังขึ้น โดยมีการเว้นระยะห่างจากบ้านของครอบครัวเดิมที่อยู่ข้างๆ ที่พอดีสำหรับเดิน ใส่ช่องเปิดด้านข้างเป็นจังหวะที่มองเห็นได้แต่ยังคงความเป็นส่วนตัว

ช่องเปิดกว้างๆ หน้าบ้าน

สถาปนิกเน้นเปิดพื้นที่ด้านหน้าและด้านหลังเพื่อให้บ้านรับแสงธรรมชาติ ลม และวิวได้มากกว่าด้านข้าง ส่วนความสูงของบ้านจะถูกบังคับด้วยกฎหมายทำให้ไม่สามารถสูงกว่านี้ได้ และเลือกออกแบบผนังรูปด้านหน้าให้เหมือนถูกตัดเฉือนเหมือนเครื่องหมายลูกศร เพราะจะทำให้ได้วิวมากกว่า และให้ประสิทธิภาพการใช้งานดีกว่าการสร้างผนังสี่เหลี่ยมขึ้นไปตรงๆ

โถงทางเดินและบันได

ภายในบ้านเรียงฟังก์ชันชั้นล่างจากพื้นที่โล่งๆ สำหรับต้อนรับแขกและทางเดิน ห้องครัว พื้นที่ออกกำลังกายที่แปลงเป็นห้องนอนพร้อมห้องน้ำในตัว ห้องทำงานอยู่ที่ชั้นบน ตามด้วยห้องนอนใหญ่พร้อมพื้นที่ตู้เสื้อผ้า และห้องน้ำเต็มรูปแบบ รวมถึงระเบียงที่เปิดโล่งออกไปจับวิวเมือง ความเขียวขจีของต้นไม้

ครัวเล็ก ๆ ช่องเปิดรูปทรงแปลก

ฟังก์ชันใช้งานหลัก ๆ อย่างเคาน์เตอร์ครัวจะมีขนาดกะทัดรัดและถูกจัดเอาไว้ชิดติดด้านข้าง เพื่อเว้นพื้นที่สำหรับสัญจรได้ง่าย ด้านข้างออกแบบช่องเปิดหน้าตาเก๋ ๆ ให้มุมมองที่แตกต่างรับกับดีไซน์ที่ล้ำสมัยของบ้าน นอกจากี้บางจุดของบ้านยังมี skylight ที่รับแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบน ช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวันได้ดี

โถงบันไดทางเดินในบ้าน

ช่องแสงดีไซน์แปลก ผนังบิลท์ซ่อนตู้

ในบ้านหน้าแคบเพียง 3 เมตร การบริหารพื้นที่จึงจำเป็นอย่างมาก ซึ่งการบิลท์อินติดด้านข้างซ่อนฟังก์ชันตู้เก็บของ หรือใช้พื้นที่แนวตั้งให้มากที่สุด ก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ทำให้เหลือพื้นที่แนวนอนมาก ไม่ต้องมีอุปสรรคกับการนำตู้ โต๊ะ มาวางเพิ่มให้เสียพื้นที่ ถึงบ้านจะแคบแต่ก็ใช้ชีวิตได้สะดวกและครบครัน

ตกแต่งห้องน้ำ

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

แม้จะมีมิติที่ยากลำบาก ด้วยขนาดพื้นที่ ข้อจำกัดทางกฎหมาย และทรัพยากรที่ต้องประหยัดใช้พลังงานต่ำ DAO ก็ยังประสบความสำเร็จในการออกแบบเชิงพื้นที่ ซึ่งกระตุ้นรูปแบบใหม่ของการใช้ชีวิตขนาดเล็กที่ยั่งยืนรวมกับโซลูชันสีเขียวที่ช่วยในการประหยัดพลังงาน สร้างความตระหนักเกี่ยวกับวิกฤตสิ่งแวดล้อมในภูมิภาคนี้ไปด้วยในตัว

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

แปลนบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่มีรูปทรงหน้าแคบลึก มักจะมีข้อจำกัดที่เหมือน ๆ กันคือ การขาดแสงช่วงกลางอาคารที่ส่องเข้าไปไม่ถึง ทำให้บ้านมืดทึบและไม่มีช่องทางระบายอากาศ สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ เช่น การทำช่องแสง skylight รับแสงจากด้านบน การจัดบ้านแบบ open plan เรียงฟังก์ชันใช้งานร่วมกันให้ต่อเนื่องไปแบบไม่ก่อปิดแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย สำหรับการบริหารพื้นที่ภายใน ควรเน้นเฟอร์นิเจอร์เฉพาะชิ้นที่จำเป็นจัดชิดติดผนัง ใช้พื้นที่แนวตั้งให้มากที่สุด เช่น การติดตั้งตู้ ชั้น บนผนัง เพื่อลดการใช้พื้นที่วางของบนพื้น จะทำให้บ้านเหลือสเปซโล่งๆ พร้อมกับทำให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด