เมนู

ต่อเติมบ้านยุค 70 ชั้นเดียวเรียบง่าย มีสวนหลังบ้าน

ต่อเติมบ้าน

ต่อเติมบ้านยุค 70

เติมห้องโปร่ง ๆ เปิดเชื่อมต่อสวน ซึมซับความสดชื่นได้เต็มที่

ใครที่มีบ้านที่มีพื้นที่ เชื่อว่าคงจะอยากทำสวนเอาไว้นั่งพักผ่อนรับลมรับแสง ทำกิจกรรมสนุก ๆ กลางแจ้งกันบ้าง สำหรับใครที่สร้างตัวบ้านไว้แล้ว ยังไม่มีไอเดียว่าจะต่อเติมบ้านให้เข้ากันได้ดีกับสวนได้อย่างไร ลองดูวิธีการต่อเติมห้องแฟมิลี่ที่รวมส่วนครัว ส่วนใช้ชีิวิตอื่น ๆ เข้าไว้ด้วยกัน ทุกส่วนตกแต่งให้เข้ากับความเป็นธรรมชาติ มีความโปร่งลดความทึบของผนัง ทำประตูขนาดใหญ่เปิดเชื่อมต่อและรับความสดชื่นจากสวนได้เป็นอย่างดี ทำให้ชีวิตในบ้านเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาครับ

ออกแบบnestarchitects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านลุคสดชื่นสบายใกล้ชิดติดสวนหลังนี้ เป็นส่วนต่อเติมจากบ้านเก่าในออสเตรเลีย ที่เจ้าของบ้านต้องการที่จะขยายขอบเขตของบ้านออกไป สำหรับใช้ชีวิตกลางแจ้งแบบชนบทในเมลเบิร์นที่ดูได้ไม่เบื่อ ไม่มีเทคนิค ไม่มีลูกเล่น มีเพียงแค่การปรับปรุงใหม่ที่คงความสวยงามทุกยุคสมัย เป็นผลให้สถาปนิกเลือกใช้วัสดุที่เรียบง่ายที่มีความเป็นอมตะ ไม่ว่ายุคไหนก็ไม่เคยเอาท์อย่าง อิฐทาสีขาว กระเบื้องสีขาวเงาวับ พื้นไม้ และเพดานไม้ที่สวยงาม ส่วนผนังกำแพงเดิมในสวนเป็นอิฐก่อฉาบ สถาปนิกกระเทาะปูนออกเผยให้เห็นโครงสร้างอิฐและสีที่ดูเป็นธรรมชาติตัดกับสีสวนเขียว ๆ

ลักษณะของอาคารเพิ่มใหม่ที่ด้านหลังของบ้าน เปิดโล่งเชื่อมต่อห้องแฟมิลี่เข้ากับสนามโล่งกว้างเขียว ๆ เพื่อลดความรู้สึกทึบของอาคารเดิมยุค 1970 ที่เน้นสร้างผนังด้วยอิฐฉาบทุกด้านของบ้านทำให้บ้านรู้สึกหนักมากไป จึงต้องเจาะช่องเปิดให้เกิดความรู้สึกโปร่งสบายมากขึ้น ทีมงานออกแบบลดความน่าเบื่อของอาคารที่ดูเหมือนซุ้มศาลานี้ด้วยการต่อเติมไม้ออกมาบริเวณช่องหน้าต่าง ซึ่งที่ทำหน้าที่เป็นทั้งที่นั่งและชายคา กระจกใสขนาดใหญ่ช่วยเชื่อมโยงบ้านกับสนามหลังบ้านเข้าด้วยกัน

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

การตกแต่งภายในเน้นความโปร่งสบายตา ปนความรู้สึกของสัมผัสธรรมชาติ เก็บหลาย ๆ ส่วนการใช้งานไว้ในที่เดียวกัน อย่างเช่น ครัว มุมนั่งเล่น มุมทานข้าว ทำให้สมาชิกสามารถใช้งานพื้นที่ร่วมกันได้ในจุดเดียว ผนังด้านข้างมีช่องเปิดขนาดใหญ่และบริเวณใต้หลังคา จึงรับแสงธรรมชาติเข้ามาเตร็ดเตร่ภายในได้มาก สีไม้อ่อน ๆ ทั้งส่วนเพดาน พื้น และเฟอร์นิเจอร์เติมความอบอุ่นเป็นกันเองในทุกอณู ใส่ความสนุกสนานของสีสันด้วยเก้าอี้สีน้ำเงิน โคมไฟสีเหลือง ปูพื้นด้วยพรมลายแบบพื้นเมือง

มุมมองจากด้านในบ้านออกไปข้างนอก จะเห็นความละมุนของบ้านจากวัสดุและโทนสีที่ใช้ ทุกบริเวณของบ้านเข้าถึงกันได้หมดเพราะไม่มีผนังกั้นให้รู้สึกปิดทึบอึดอัด

ชั้นวางของแบบโปร่ง ๆ ช่วยทำหน้าที่เป็นที่เก็บของและพาร์ทิชั่น แบ่งพื้นที่ใช้งานออกจากกันโดยไม่ทำให้ห้องแคบลง เป็นการใช้งานพื้นที่แนวตั้งอย่างเก๋ ๆ

มุมทำงานรับแสงได้พอเหมาะ มองออกไปรอบบ้านและด้านนอกได้หมด

ครัวยุคใหม่นิยมสร้างเอาไว้กลางบ้าน จัดให้มีครบฟังก์ชั่นการใช้งาน ทั้งส่วนเตรียมอาหาร ปรุงอาหาร ซิงค์ล้าง พื้นที่ใช้สอยเป็นรูปตัว U มีที่ว่างตรงกลางโล่ง ๆ ทำให้ง่ายต่อการเดินเข้าออก มีพื้นที่รับแสงจากด้านบนเพดาน ทำให้ส่วนนี้ไม่ขาดแสง ช่วยลดความชื้นและเชื้อโรคผนังกันเปื้อนใช้กระเบื้องสีขาวแผ่นเล็ก ๆ ดูเงาวาววับ กี่ปี ๆ ก็ยังดูเหมือนใหม่ไม่ตกยุค ท็อปครัวปูด้วยแผ่นหินอ่อนดูคลาสสิคและทำความสะอาดง่าย

ทางเดินเชื่อมต่อระหว่างบ้านเก่าและบ้านใหม่ จะเห็นบริเวณเหนือประตูติดของตกแต่งสไตล์โคโลเนียล ทำให้โถงทางเดินเป็นซุ้มประตูที่ดูอ่อนช้อย ส่วนบริเวณมุมว่างข้างผนัง สถาปนิกก็เติมให้เต็มด้วยการบิวท์ตู้ติดกระจกช่วยส่องสะท้อนให้พื้นที่ดูกว้างขึ้น ติดราวไม้กลึงกลมด้านบนใช้ห้อยต้นไม้ได้อีก ทำให้บ้านนี้มีทั้งความใหม่ความเก่า ความอ่อนหวานและสดชื่น ครบทุกอารมณ์

ห้องน้ำตกแต่งโดยใช้โทนสีขาวเป็นหลักสลับด้วยงานไม้ธีมเดียวกับทุกพื้นที่ในส่วนต่อเติมใหม่ เลือกใช้ไม้ทำกรอบหน้าต่างช่วยทำให้เส้นสายตาชัดขึ้นจากพื้นหลังสีขาว แต่ยังคงความอ่อนโยนอยู่ เข้ากันได้ดีกับตู้บานไม้ที่วางซิงค์ล้างหน้า

พื้นที่ส่วนหน้าบ้านซึ่งเป็นบ้านเก่ายุค Mid century ซึ่งชาวออสเตรเลียมักจะอนุรักษ์เอาไว้ และเลือกต่กเติมพื้นที่ชีวิตด้านในอย่างกลมกลืนแทน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด