เมนู

เคลือบภาพลักษณ์โมเดิร์น ครอบความร่วมสมัยไว้อีกชั้น

Mid century house

บ้านสไตล์ร่วมสมัย

ความเป็นตัวตนที่แท้จริง บางครั้งก็ถูกเคลือบไว้ด้วยกรอบความนิยมของสังคม ดังเช่นการแต่งกายที่เป็นไปตามกระแสแฟชั่น เพื่อให้ตัวเองรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งกับโลกที่หมุนไป จนบางครั้งก็หลงลืมสิ่งที่ตัวเองชอบจริง ๆ แต่หากสามารถรักษาความสมดุลระหว่างความเป็นตัวเองกับค่านิยมเอาไว้ได้ ทั้งสองส่วนจะถูกจัดวางเอาไว้ด้วยกันในปริมาณที่เหมาะสม ไม่สูญเสียทั้งความเป็นตัวตน และไม่รู้สึกว่าห่างหายจากโลกรอบตัว

ออกแบบArcke
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทรงโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เช่นเดียวกับบ้านในเขตชานเมืองหลังนี้ ที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2443 – 2483 ความเป็นเอกลักษณ์แบบดั้งเดิมจึงมีให้เห็นอยู่ แต่ด้วยความก้าวหน้าของดีไซน์ที่มีความทันสมัยใหม่มากขึ้นในชุมชนรอบนอก ทำให้เจ้าของบ้านต้องชั่งน้ำหนักในเรื่องดีไซน์ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อสร้างความสมดุลและกลมกลืน ไม่แตกต่างแตกแยกจากเพื่อนบ้านจนเกินงาม

เมื่อทำการพิจารณากันอย่างรอบคอบระหว่างสมาชิกในครอบครัวกับสถาปนิกผู้ออกแบบ จึงลงตัวในสไตล์ร่วมสมัย โดยทำการคลอบตัวบ้านภายนอกไว้ด้วยเส้นสายที่โมเดิร์น มีความคมชัดและสบายตา เติมแต่งสีสันที่อบอุ่นลงไปด้วยงานไม้สีน้ำตาล และวัสดุตกแต่งที่มีอารมณ์เหมือนบ้านยุคก่อน อย่างเช่น อิฐแดง ประตูบานเฟี้ยม รวมถึงหน้าต่างบานเกล็ด เป็นต้น

ตกแต่งบ้านร่วมสมัย

ภายในบ้านมีความปลอดโปร่งด้วยฟังก์ชันสมัยใหม่ Open Plan พยายามเชื่อมทุกห้องเข้าไว้ด้วยกันโดยไม่มีผนังมาขวางกั้น ซึ่งเป็นผังที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ และขณะเดียวกันก็ยังคงรักษาบรรยากาศที่แสนนุ่มนวลเอาไว้อย่างเต็มที่ เพื่อให้สมาชิกสูงวัยในครอบครัวรู้สึกผูกพันกับบ้านที่ตกแต่งใหม่ได้ไม่ยาก

ช่องรับแสงในบ้าน

พื้น เฟอร์นิเจอร์ไม้สีสว่าง ถูกนำมาใช้อย่างเหมาะสม ผสานกับสีขาวของผนังและฝ้าเพดาน บรรยากาศภายในจึงชวนให้อยากพักผ่อน มีความผ่อนคลายมากเป็นพิเศษ ช่องแสงเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สถาปนิกให้ความสำคัญ แสงจากภายนอกช่วยเพิ่มชีวิตชีวา ทำให้บ้านไม่อุดอู้ เพราะช่วยไล่ความอับชื้น มืดมิดออกไปจนหมดสิ้น

โซฟาไม้

พยายามลดความใช้เครื่องปรับอากาศ โดยการนำหลักการถ่ายเทอากาศตามธรรมชาติมาใช้ ช่องหน้าต่างบานเกล็ด ประตูกระจกบานเฟี้ยม รวมถึงการจัดผังภายในแบบ Open Plan ล้วนเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนอากาศให้ลื่นไหลมากขึ้น

ที่นั่งเล่นริมหน้าต่างชมสวน

พื้นที่แสนสงบภายในบ้านเชื่อมต่อกับสวน

หน้าต่างกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่

อีกทั้งยังใช้ประโยชน์จากแมกไม้ที่จัดแต่งไว้ในสวน มาช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับพื้นที่ภายในบ้านด้วย เช่น มุมอ่านหนังสือหรือมุมทำงาน ได้ทำการออกแบบให้มีหน้าต่างกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ บิลท์อินม้านั่งในระดับเดียวกันกับหน้าต่าง สามารถนั่งชื่นชมธรรมชาติได้อย่างเพลิดเพลิน เป็นมุมแสนสงบที่สมาชิกทุกวัยโปรดปราน

กระเบื้องห้องน้ำสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ผสมผสานสไตล์โมเดิร์นกับย้อนสมัยในห้องน้ำขนาดเล็ก ด้วยไอเดียง่าย ๆ ปูกระเบื้องสีขาวแผ่นเล็กที่หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง แต่เลือกใช้ก๊อกน้ำ ฝักบัวทองเหลือง  อุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆ เหล่านี้ ช่วยเพิ่มอารมณ์วินเทจย้อนยุคได้เป็นอย่างดี โดยที่ไม่ต้องตกแต่งในส่วนอื่น ๆ มากมาย 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด