เมนู

บ้านชั้นเดียว เรียงพื้นที่ความสุขเป็นหน้ากระดาน

บ้านร่วมสมัย

Mid Century Modern

Squire House เป็นบ้านยุค Mid Century สร้างขึ้นในปีพ. ศ. 2496 (ปีค.ศ. 1953) ผลงานออกแบบชิ้นเอกของ Pierre Koenig สถาปนิกชาวอเมริกันและศาสตราจารย์ด้านสถาปัตยกรรมที่ University of Southern California ซึ่งทำการทดลองสร้างบ้านจาก เหล็ก คอนกรีต และกระจก นำเอาธรรมชาติของหุบเขา ต้นสน และเส้นทางเดินป่ามาหลอมรวมเข้ากับสถาปัตยกรรมได้อย่างลงตัว ให้สัมผัสที่นุ่มนวล เรียบง่าย และสง่างามในคราวเดียว

ที่มาDwell
ถ่ายภาพ : Geoffrey Yale
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวหน้ากระดาน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวที่ดึงธรรมชาติให้แนบชิด

สร้างในย่าน Alta Canyada ของ La Cañada Flintridge รัฐแคลิฟอร์เนีย Pierre Koenig ดีไซน์อาคารให้เป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าหน้ากว้างเหมือนศาลา ผนังด้านหน้าปิดทึบเป็นส่วนตัว ด้านในโปร่งสว่างจากผนังกระจกมองเห็น Living space ที่ถูกกรอบบ้านสีดำทำให้มองดูเหมือนมีทั้งหมด 5 ห้อง แต่จริง ๆ แล้วภายในประกอบด้วย 3 โซนหลัก ๆ ที่จัดแปลนแบบเปิดเชื่อมต่อกันหมด ผนังกระจกใสเป็นตัวกลางเบลอขอบเขตระหว่างบ้านกับบริบทแวดล้อมภายนอก ภาพรวมของบ้านจึงสะท้อนถึงปรัชญาของ Koenig ในการผสมผสานการออกแบบเข้ากับธรรมชาติได้อย่างชัดเจน

บ้านชั้นเดียวโทนสีขาวดำร่วมสมัย

บ้านยุคเก่าแต่กี่สมัยก็โมเดิร์น

บ้านนี้ผ่านการ remodels หลายครั้งตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา แต่รายละเอียดดั้งเดิมในจุดที่สำคัญและเป็นเอกลักษณ์ยังคงอยู่ และเปลี่ยนแปลงในส่วนที่ต้องการให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตใหม่ ๆ มากขึ้น เช่น ส่วนหน้าบ้านติดถนนจากผนังบ้านไม้ตีแนวทแยงทาสีอิฐตรงประตูโรงรถ ผนังก่ออิฐฉาบหยาบ ๆ ทาสีขาวทางด้านขวา กลายเป็นบ้านโทนสีขาวตัดเส้นสีดำที่ดูทันสมัยขึ้น และเปลี่ยนจากผนังอิฐมาเป็นวัสดุโปร่งแสงทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกว่าไม่ได้ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกเสียทีเดียว


ตกแต่งบ้านร่วมสมัย

เข้าสู่ภายในบ้านจะเผยให้เห็นพื้นกระเบื้องหินเดิม ผนังติดบานแบบเลื่อนให้ความเป็นส่วนตัวสำหรับโฮมออฟฟิศขนาดเล็ก สถาปนิกใช้งานไม้จริงมาตัดขอบพื้นหินและผนังสีขาว ทำให้เห็นเส้นสายกรอบพื้นที่บ้านชัดเจน คงความรู้สึกอบอุ่นแบบร่วมสมัยแอบมีกลิ่นอายบ้านญี่ปุ่นเล็ก ๆ ด้วยการตกแต่งประตูบานเลื่อนเป็นช่อง ๆ กรุวัสดุสีขาวคล้ายประตูโชจิที่กรุด้วยกระดาษสา บนเพดานเจาะช่องสี่เหลี่ยมใส่ช่องแสง skylight รับแสงเข้าสู่กลางบ้านจากด้านบน

ตกแต่งบ้านสไตล์ร่วมสมัย

ห้องนั่งเล่นสไตล์ Mid-Century

ทุกห้องต้องได้เห็นธรรมชาติ

ผนังก่ออิฐโชว์แนวทาสีขาวเพิ่มบรรยากาศความ Homey ที่ทันสมัยขึ้น ในผนังซ่อนเตาผิงก่ออิฐสูงเต็มพื้นที่อยู่อยู่ในห้องนั่งเล่นรับแขก ที่เชื่อมต่อกับ มุมพักผ่อนส่วนตัว  มุมทานอาหารและครัว ผนังกระจกครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดยาวเรียงหน้ากระดานสร้างการเชื่อมต่อกับสวนและทิวป่า ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนก็มองเห็นความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติได้เท่า ๆ กัน ซึ่งเป็นความตั้งใจที่สถาปนิกอธิบายไว้ในผลงานศิลปะและสถาปัตยกรรมว่า “ห้องพักทุกห้องต้องมีความต่อเนื่องกับกิจกรรมกลางแจ้ง”

ตกแต่งห้องนอนด้วยกระจกเงาและกระจกใส

ห้องนอนผนังโปร่งแสงล้อมสวนส่วนตัว

ห้องนอนที่เต็มไปด้วยความโปร่งสว่างจากผนังบานกระจกใสที่เปิดออกไปรับอากาศบริสุทธิ์จากสวนส่วนตัว ทำให้ห้องนอนผ่อนคลายกว่าที่เคย ปลายเตียงตกแต่งด้วยกระจกเงาที่ส่องสะท้อนห้องให้ยิ่งดูกว้างและหรูหราขึ้นอีกนิด สำหรับบริเวณนั่งเล่นกลงแจ้งแบบส่วนตัวในห้องนอนนี้ล้อมรอบด้วยผนังโปร่งแสงโครงเหล็ก ซึ่งหากยังจำกันได้จะคุ้น ๆ ว่าผนังแบบนี้อยู่ในส่วนหน้าบ้านที่ปรับปรุงใหม่ ทำให้คนในห้องพอมองเห็นความเคลื่อนไหวของผู้คนที่ผ่านไปมาได้

สวนส่วนตัวในห้องนอน

ผนังวัสดุโปร่งแสง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  วัสดุสร้างผนังในยุคก่อน ๆ มีให้เลือกไม่มากนัก โดยมาจะเป็นการก่ออิฐฉาบทาสีหรือกระจก ซึ่งอาจจะทึบไปหรือใสไปตอบโจทย์ได้ม่ครบที่ต้องการ แต่ในยุคนี้มีการพัฒนาวัสดุใหม่ ๆ มาให้เลือกใช้เป็นไอเดียสร้างพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น เช่น ผนังโปร่งแสงแต่ไม่โปร่งใสที่อนุญาตให้แสงส่องผ่านได้บางส่วน แต่ไม่สามารถมองทะลุได้ จะลดการรบกวนความเป็นส่วนตัวในกรณีที่บ้านอยู่ติดถนนใหญ่ ในขณะที่ยังคงรู้สึกมีส่วนร่วมกับโลกภายนอกอยู่ วัสดุโปร่งแสงที่มีความแข็งแรง ใช้ทดแทนการทำผนังก่ออิฐฉาบปูนได้ เช่น กระจกฝ้า บล็อกแก้ว โพลีคาร์บอเนต ไฟเบอร์กลาส อะคริลิก เป็นต้น

แปลนบ้าน

squire-floorplan http://credit-n.ru/avtokredit.html http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด