เมนู

บ้านเก่าเราทำให้ใหม่ แยกส่วนเพิ่มชั้นรับวิวได้มากกว่าเดิม

ประตูโรงจอดรถแบบม้วน

ปรับปรุงและต่อเติมบ้าน

เมื่อนักวอลเลย์บอลชายหาดอาชีพเกษียณและภรรยาต้องการบ้านที่ใช้พักผ่อนสำหรับครอบครัว พวกเขามองๆ เอาไว้ที่เฮอร์โมซาบีชอซึ่งอยู่ในแคลิฟอร์เนีย เมืองตากอากาศชื่อดังที่อยู่ใกล้ชายทะเลและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบมาตลอดชีวิต ทั้งคู่จินตนาการถึงบ้านที่มีความสวยงามของชายหาดแบบคลาสสิก สีสันที่โดดเด่น และรายละเอียดที่เป็นเอกลักษณ์ แต่บ้านที่ตัดสินใจซื้อเอาไว้สร้างมาตั้งแต่พ.ศ. 2501 ตัวอาคารที่ผ่านกาลเวลา ไอทะเล แสงแดดมานานหลายสิบปีจึงทรุดโทรมไม่น่าอยู่ พวกเขามอบความไว้วางใจให้ Luis Murillo แห่ง LMD Architecture Studio ร่ายมนต์ให้ความฝันของพวกเขาเป็นจริงขึ้นมา

ออกแบบ : LMD Architecture Studio
ภาพถ่าย : Manolo Langis
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ก่อนปรับปรุง: สภาพอาคารค่อนข้างเก่า สีซีดจาง บางส่วนทรุดโทรม พื้นที่ภายในอาคารและภายนอกมีประตูหน้าต่างกั้น ทำให้การเชื่อมต่อระหว่างภายในภายนอกทำได้ยากอย่างน่าเสียดาย ส่วนการตกแต่งภายในบ้านก็ค่อนข้างแออัด ขาดแสง แม้จะมีวิวเข้ามาทางหน้าต่างขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่ได้รับประโยชน์จากความเป็นเมืองตากอากาศอย่างเต็มที่

บ้าน mid century หลังปรับปรุง

หลังปรับปรุง : แง่มุมที่น่าตื่นเต้นที่สุดของโปรเจกต์นี้ คือการปรับปรุงบ้านจากรูปลักษณ์ดั้งเดิมที่ดูธรรมดา ไปสู่โครงสร้างที่เปิดกว้าง ดึงดูดใจ และมีน้ำหนักเบา โดยแบ่งอาคารจากหลังเดียวแยกเป็นสองส่วน ในส่วนแรกแรก LMD ได้สร้างห้องสวีทสำหรับแขกชั้นล่าง ซึ่งมีลักษณะเหมือนสตูดิโออพาร์ตเมนต์พร้อมห้องครัวขนาดเล็กและอ่างอาบน้ำเต็มรูปแบบ ส่วนที่สองเพิ่มบันได ระเบียงหน้าบ้าน และดาดฟ้าที่มีบาร์ในร่ม ห้องอาบน้ำ ห้องเก็บของ พื้นที่รับประทานอาหารและเลานจ์


บ้านสไตล์ชายหาดหลังปรับปรุง

ภายใน LMD จัดสรรพื้นที่ภายในส่วนที่หุ้มด้วยไม้ของบ้าน โดยทำเป็นห้องนอน 2 ห้อง ห้องอาบน้ำขนาดใหญ่ 2 ห้อง และห้องไฟฟ้า 1 ห้อง และในส่วนเดิมทีมงานได้ติดตั้งเพดานไม้ใหม่ในห้องใหญ่ หน้าต่างและประตูใหม่ทั้งหมด และพื้นไม้ใหม่เพื่อให้เข้ากับของเดิมที่มีอยู่ โดยลูกสาวเจ้าของบ้านเป็นคนตกแต่งบ้านด้วยโทนสีขาวและสีฟ้าสดใสเข้ากับบรรยากาศทะเล

ในบ้านหลังปรับปรุง

ในบ้านหลังปรับปรุง

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกมองเห็นวิว

แนวคิดของการไหลของพื้นที่ในร่ม/กลางแจ้งภายในบ้าน เริ่มกระจายมากขึ้นทั่วอเมริกา ซึ่งก็เป็นหนึ่งในลักษณะเฉพาะของการออกแบบจาก LMD ด้วย หลายพื้นที่ในบ้านถูกรื้อผนังเดิม ที่ไม่จำเป็น เพื่อทำแปลนใหม่โล่งๆ สร้างพื้นที่ที่การเชื่อมต่อภายในอาคารกับภายนอก รับแสงธรรมชาติ และการเปิดมุมมองมีความสำคัญสูงสุด อย่างครอบครัวนี้ก็ต้องการมุมนั่งทานอาหาร ที่ที่สามารถรวมตัวกันรอบกองไฟหรือปิ้งย่างท่ามกลางวิวทะเล ซึ่งมีเพิ่มในหลายจุดไม่ว่าจะเป้นระเบียงโล่งๆ หน้าบ้าน มุมนั่งเล่นกลางแจ้งส่วนตัวข้างใน และบาร์บนดาดฟ้า

บรรยากาศพื้นที่ใช้งานกลางแจ้ง

มุมทานข้าวบนดาดฟ้า

เดิมส่วนนี้มีหลังคาเชื่อมต่อเป็นผืนเดียวกับอีกด้าน ซึ่งสถาปนิกเห็นว่าสามารถเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ เมื่อแยกส่วนจากอาคารเดิม จึงใส่โครงสร้างคอนกรีตใหม่เป็นผนังรับน้ำหนักด้านข้างที่แข็งแรง ทำชั้นดาดฟ้าและบาร์เล็ก ๆ ที่มีหลังคาคุลมข้างบน จากจุดนี้จะให้มุมมองทะเลที่สูงขึ้น กว้าง และไกลแบบที่บ้านเดิมไม่มี นอกจากนี้รวมๆ แล้วยังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยของทรัพย์สินทั้งภายในและภายนอกได้เกือบ 80 ตารางเมตร เป็นการจัดพื้นที่แต่ละส่วนใหม่และเพิ่มพื้นที่ให้เหมาะกับความต้องการและวิสัยทัศน์ของเจ้าของบ้าน โดยไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้าง

บ้าน mid century หลังปรับปรุง

บ้าน mid century หลังปรับปรุง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับการปรับปรุงและต่อเติมบ้านเก่า สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคือ ความแข็งแรง ก่อนที่จะรื้อส่วนไหนทิ้งหรือต่อเติมใหม่เข้าไป จะต้องมีผู้เชี่ยวชาญ เช่น วิศวกรและสถาปนิก เข้ามาตรวจสอบโครงสร้างเดิมว่าส่วนไหนที่สามารถรื้อเพื่อสร้างการเชื่อมต่อพื้นที่ได้ โดยต้องไม่ใช่เสาหรือผนังที่มีหน้าที่รับน้ำหนัก ส่วนการต่อเติมก็ต้องพิจารณาว่ารากฐานเดิมรับน้ำหนักได้มากเท่าไหร่ หากใช้วัสดุที่มีน้ำหนักมากเกินกว่าที่บ้านเดิมจะรับได้อาจทำให้เกิดปัญหาบ้านทรุดได้ในอนาคต

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด