เมนู

บ้านเล็กที่รัก จากตู้คอนเทนเนอร์มือสอง

บ้านตู้คอนเทนเนอร์

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ เล็กแต่กว้าง โปร่งแต่อบอุ่น

ในวิถีแบบคนเมืองรุ่นใหม่ ทำให้คนจำนวนไม่น้อยเลือกที่จะแยกเป็นครอบครัวเล็ก ๆ อาศัยอยู่บ้านเดี่ยวหรือใช้ชีวิตอิสระบนอาคารแนวตั้งอย่างคอนโดมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ยังมีคนอีกบางส่วนที่อยากคงวัฒนธรรมความเป็น “บ้าน” แบบครอบครัวไทยยุคเก่าที่เป็นครอบครัวขยาย ในบริเวณบ้านเมีเรือนของพ่อ แม่ ลูก หรือพี่ป้าน้าอาอยู่ด้วย ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัวแน่นแฟ้นอบอุ่น  เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย”นำโปรเจ็กต์บ้านในจังหวัดขอนแก่นเป็นเรือนหมู่แบบโมเดิร์นที่ประกอบด้วยบ้านที่สร้างจากตู้คอนเทนเนอร์ 2 หลังของพี่และน้อง เป็นพื้นที่สำหรับครอบครัวแบบใหม่ ๆ ที่หน้าตาทันสมัยขึ้นแต่ความอบอุุ่นยังคงเดิมครับ

ออกแบบWish Architect Design Studio
ภาพถ่าย Chaovarith Poonphol Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตู้คอนเทนเนอร์

บ้านเล็กสำหรับครอบครัว 4 คน

บ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัดพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร เป็นส่วนที่เพิ่มมาจากบ้านหลังเดิมที่อยู่ก่อนแล้ว โดยหลังแรกสร้างจากตู้คอนเทนเนอร์ทำเป็นบ้าน 2 ชั้น  สำหรับบ้านเล็กนี้สร้างจากตู้คอนเทนเนอร์เช่นกัน ใช้ทั้งหมด 4 ตู้ นำมาเรียงต่อกัน ปรับประยุกต์เสริมด้วยวัสดุอื่น ๆ อย่าง คอนกรีต เหล็ก กระจก จนให้กลายเป็นที่อาศัยสำหรับครอบครัวสมาชิก 4 คน มีพ่อแม่ ลูกเล็ก ๆ  2 คน และสมาชิกสี่ขาสุดหล่อ ภายในประกอบด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก และแพนทรี่ครัวเล็ก ๆ รอบตัวบ้านเป็นระเบียงทางเดินเพิ่มพื้นที่ใช้สอยที่เชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งอีกประมาณ 20 ตารางเมตร

ระเบียงชานรอบบ้านยกพื้นสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมในภาพขยายใหญ่


บ้านตู้คอนเทนเนอร์สีขาว

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ คิดมาให้อยู่สบาย

ตู้คอนเทนเนอร์จะมีข้อจำกัดอยู่หลายประการที่ทำให้ไม่เหมาะสมกับการอยู่อาศัย อาทิ ความสูง ขนาดของตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้กันทั่วไปความสูงจะประมาณ 2 เมตรกว่าเท่านั้น ซึ่งทำให้รู้สึกอึดอัดเหมือนถูกกดทับ  ข้อจำกัดต่อมาคือ ผนังเหล็กเก็บกักความร้อนและรับเสียงรบกวนได้ง่ายและสุดท้ายคือ ลักษณะที่เป็นตู้ทึบทำให้แสงเข้าได้น้อย สถาปนิกจึงปรับดีไซน์โครงสร้างใหม่ด้วยการเสริมเหล็กด้านบนยกให้หลังคาสูงขึ้นประมาณ 3 เมตร  ทำให้บ้านมีพื้นที่แนวตั้งมากขึ้น ภายในดูสูงโปร่งขึ้น

พื้นที่ระหว่างหลังคากับผนังเจาะเป็นช่องแสงด้านบนความสูงประมาณ 60 เซนติเมตร เปิดช่องทางรับแสงจากมุมบน ช่วยกระจายแสงเข้าสู่ตัวบ้านได้เท่าที่ต้องการจนแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าในช่วงกลางวัน ทีมงานยังเจาะช่องเปิดขนาดใหญ่ใส่ประตูหน้าต่างบานกระจกแนวตั้งสูงจากพื้นจรดเพดานเป็นจังหวะ เพื่อรับแสงธรรมชาติและเปิดออกระบายอากาศในบ้านลดร้อน ส่วนการจัดการเรื่องเสียงใช้วิธีกรุวัสดุฉนวนช่วยป้องกันเสียงดังรบกวน เพิ่มสภาวะน่าสบายให้ตู้คอนเทนเนอร์กลายเป็นบ้านที่น่าอยู่

ตกแต่งเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น

สำหรับการจัดผังภายในบ้านเรียบง่ายที่สุด ด้วยการวางแปลนในส่วนพื้นที่สาธารณะเป็นแบบ Open plan เปิดพื้นที่ให้รู้สึกโปร่งโล่งตลอดแนวโดยไม่มีผนังปิดกั้นทางสัญจร จัดวางฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายลงไปในพื้นที่เดียว อาทิ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว มุมรับประทานอาหาร ทำให้การใช้งานยืดหยุ่นและลื่นไหล ทุกคนในครอบครัวจะสามารถใช้ร่วมกันได้ในคราวเดียว จึงไม่เพียงเป็นการรวมพื้นที่ใช้ชีวิตเข้าด้วยกัน แต่เป็นการกระชับความอบอุ่นใกล้ชิดระหว่างสมาชิกในบ้านไปด้วยในตัว

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ใส่ผนังกระจก

ผนังครึ่งหนึ่งของบ้านก่ออิฐฉาบปูนเปลือยที่ดูเหมือนจะธรรมดา แต่ความพิเศษอยู่ที่การดีไซน์เลียนแบบพื้นผิวที่เป็นคลื่นลูกฟูกของตู้คอนเทนเนอร์ ทำให้มีพื้นที่ลึกเข้าไปในผนังที่สามารถใช้เป็นช่องเก็บของได้ด้วย

บ้านโปร่งสว่าง

บ้านคอนเทนเนอร์โปร่งสว่าง

วัสดุทนทาน ไม่มีปัญหากับเพื่อนสี่ขา

ส่วนของพื้นบ้านนักออกแบบเลือกใช้แผ่นพื้นสำเร็จงานเทแบบทั่วไป ขัดมันเคลือบพื้นอีพ็อกซี่ ทำให้พื้นเงางามและเรียบเสมอกัน เดินสะดวกปลอดภัยไม่มีจุดให้สะดุด ไม่เก็บฝุ่นและขนสัตว์ ทำให้เช็ด ดูดฝุ่น ทำความสะอาดได้ง่ายและยังทนทานต่อรอยขีดข่วนจากเล็บสุนัขด้วย

มุมครัว

มุมทำอาหารที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบถ้วนเท่าที่ครอบครัวต้องการ ในขณะที่เตรียมและปรุงก็สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกผ่านช่องเปิดประตูหน้าต่างและยังมีส่วนร่วมกับสมาชิกคนอื่น ๆ ที่ใช้งานอยู่ในจุดอื่น ๆ ของบ้าน

บ้านหลังเล็กจากตู้คอนเทนเนอร์

ห้องนอนเรียบง่าย

โมเดิร์นมินิมอล เรียบง่ายเน้นใช้งานเป็นหลัก

ห้องนอนที่ซ่อนอยู่หลังประตูไม้เรียบ ๆ ตกแต่งสไตล์มินิมอล เน้นความเรียบง่ายเท่าที่จำเป็น ภายในจึงมีเพียงเตียง ชั้นวางเหล็กกรุไม้บริเวณหัวนอนและปลายเตียงที่สามารถใช้งานได้อเนอกประสงค์จะเก็บเสื้อผ้า วางของ หรือเป็นโต๊ะทำงาน

มุมทำงานเล็ก ๆ

ห้องน้ำตกแต่งโทนน้ำตาล-ขาว

จากด้านข้างจะเห็นว่าตู้คอนเทนเนอร์ถูกวางอยู่บนฐานคอนกรีตยกระดับขึ้นสูงจากพื้น เพื่อปกป้องตัวบ้านจากความชื้นใต้อาคาร มีบันไดขึ้นจากทางด้านข้าง มีต้นไม้ใหญ่พอให้ร่มเงากับบ้านได้บ้าง ใกล้ ๆ กันเป็นบ้านตู้คอนเทนเนอร์ 2 ชั้นที่สร้างในบริเวณเดียวกัน

จัดแสงไฟให้บ้านสวยยามค่ำ

บ้านหลังนี้เป็นหนึ่งตัวอย่างของการสร้างบ้านที่เริ่มมาจากการรู้ความต้องการของตัวเอง  แล้วนำมาภาพคิดนั้นมาขยายให้สถาปนิกออกแบบเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตให้ชัดเจนขึ้น แม้จะเป็นบ้านชั้นเดียวหลังไม่ใหญ่ ไม่โอ่อ่า แต่ในทุกตารางเมตรกลับเติมเต็มวิถีชีวิตของครอบครัวได้อย่างสมบูรณ์แบบ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด