เมนู

Minimal & Nature แต่งบ้านแนวธรรมชาติ น้อยแต่มาก

บ้านสไตล์ธรรมชาติ

แต่งบ้านแนวธรรมชาติ

ไม่ว่ามนุษย์จะพัฒนาเทคโนโลยีไปไกลแค่ไหน ก็ยังคงต้องมีช่วงเวลาที่อยากจะกลับมาหาธรรมชาติเพื่อรับพลังงานดี ๆ ความรู้สึกโหยหาสัมผัสของต้นไม้ ทิวเขา สายน้ำจึงมีให้เห็นอยู่เสมอ แต่บางคราวการจะปลีกตัวออกไปพักพิงในป่าเขาหรือท้องทะเลดูจะยากเหลือเกิน หลาย ๆ คนจึงเลือกที่จะดึงธรรมชาติเข้ามาเก็บไว้ในบ้านเพื่อชโลมจิตใจ เราจะสังเกตได้ว่าบ้านที่ล้อมรอบด้วยวัสดุแข็งกระด้าง หากไม่มีต้นไม้ใบหญ้าเลยบ้านนั้นก็จะดูแห้งแล้งไร้ชีวิตชีวา เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จึงมาชวนตกแต่งบ้านแบบออร์แกนิคส์ไม่ต้องใส่อะไรมากขอแค่มีสีเขียวแทรกเป็นพระเอกในบ้านก็เพียงพอแล้ว

ออกแบบThe SOUL Architects
ภาพถ่ายJustinse Bastian Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ตัวอย่างอาคารที่เรานำเสนอวันนี้เป็นอพาร์ทเมนท์ขนาด 241 ตารางเมตร ย่าน Ernakulam เป็นย่านที่พักอาศัยขนาดใหญ่ทางอินเดียตอนใต้ ที่มีชื่อเสียงจากทางเดินริมน้ำ Marine Drive นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ Kerala Folklore และพิพิธภัณฑ์ Hill Palace ที่จัดแสดงมรดกทางวัฒนธรรมท้องถิ่นผ่านแง่มุมทางศิลปะและวัตถุโบราณต่างๆ รอบ ๆ มีร้านค้ามากมาย ทำให้การปิดมุมมองของบ้านเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย สถาปนิกจึงพยายามเพิ่มความโปร่งให้อาคารด้วยการใส่กระจกในส่วนที่ไม่ต้องการความเป็นส่วนตัวมาก เพื่อรับวิสัยทัศน์รอบบ้านและสวนที่จัดเอาไว้ข้างหน้าได้

ห้องนั่งเล่นประตูกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ตู้เก็บและชั้นวางบิวท์อินเรียงยาวตามแนวอาคาร

สาดด้วยสีแนวธรรมชาติ

ทริกในการแต่งบ้านคือ ไม่จำเป็นต้องใช้วอลล์เปเปอร์ลายใบไม้ ทาผนังเป็นสีเขียว หรือสีฟ้าทะเลเสมอไป เจ้าของบ้านสามารถเลือกการแต่งผนังห้องด้วยสีธรรมชาติกลาง ๆ อย่างสีขาว สีครีม สีเทา หรือสีแนวเอิร์ธโทนอื่น ๆ อย่างน้ำตาลดิน สีส้มแดงอิฐ สีเหลืองขมิ้น จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย สงบ เหมือนได้พักผ่อน เติมลุคแบบ Nature ให้กับบ้านด้วยของตกแต่งจากวัสดุธรรมชาติ ดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์เน้นชิ้นที่เส้นสายเรขาคณิตเรียบง่ายไม่มีรายละเอียดมากแบบ Minimal ก็เข้ากันได้ดีกับธีมธรรมชาติ

ตกแต่งบ้านมินิมอลปนธรรมชาติ

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

วัสดุ DNA ธรรมชาติให้สัมผัสแตกต่าง

สิ่งที่มีกำเนิดจากธรรมชาตินั้นมีเอกลักษณ์ของสี พื้นผิว สัมผัสของ texture ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นแผ่นไม้ งานผ้า ก้อนหิน  หินอ่อน อิฐ หนัง คอนกรีต การแต่งบ้านสไตล์ธรรมชาติจึงควรมี DNA จากธรรมชาเหล่านี้มาแทรกเป็นส่วนประกอบในบ้าน ทดแทนการใช้วัสดุสังเคราะห์ผิวเรียบอย่างพลาสติกและวัสดุอื่น ๆ  หากหาไม่ได้หรือวัสดุธรรมชาติมีข้อจำกัดในการดูแล ก็สามารถใช้วัสดุทดแทนที่มี texture เลียนธรรมชาติ เช่น พื้นไม้ลามิเนต หมอนอิงลายหิน กระเบื้องลายคอนกรีตที่ให้ลวดลายและสีเสมือนจริงก็สร้างบรรยากาศให้บ้านได้เหมือนกัน

แสงเพิ่มความโปร่งแบบกลางแจ้ง

แสง เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่จะช่วยกระจายความรู้สึกโปร่งสบายเสมือนใช้ชีวิตในพื้นที่กลางแจ้ง หากต้องการสร้างบรรยากาศที่ดูผ่อนคลาย สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การเปิดช่องทางรับแสงจากประตูหน้าต่างในจุดที่เหมาะสมไม่ทำให้รู้สึกร้อน อาทิ ผนังบริเวณโถงบันได ช่องแสง Skylight บนเพดาน แสงที่ถูกดึงเข้าสู่ตัวบ้านนี้จะสามารถส่งผลเชิงบวกต่ออารมณ์และความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยในบ้านได้อย่างคาดไม่ถึง

แผงกันตกบันไดกระจกโปร่งๆ

คอร์ทในบ้าน

สีเขียวของต้นไม้ที่ขาดไม่ได้

การแต่งบ้านแนว Modern ผสม Nature สิ่งที่จำเป็นต้องมีหลัก ๆ ที่ยังไงก็ต้องมีคือ “สีเขียว” ของต้นไม้จริงที่ทำให้พื้นที่อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลายมากที่สุด ลองหาพื้นที่ทั้งภายในอาคารและภายนอกอาคารจัดสวน อาจจะเป็นสวนกระถาง สวนน้ำ สวนแนวตั้ง สวนแขวน สวนใต้บันได สวนในห้องน้ำหรือห้องนอน ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนก็ซึมซับความสดชื่นจากธรรมชาติได้หมดทุกที่

ห้องนั่งเล่นประตูกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หากบ้านพื้นที่น้อยแต่อยากปลูกต้นไม้ในบ้าน เลือกต้นที่ดูแลง่ายไม่ต้องดูแลมาก ขนาดไม่ใหญ่ รากไม่ดุ สามารถเลี้ยงในกระถางหรือเติบโตในที่ร่มรำไรได้ดี  อาทิ ต้นไม้ประเภทพืชอวบน้ำ ลิ้นมังกร พืชรากอากาศ ปาล์มไผ่ ไทรย้อยใบแหลม ไทรใบสัก ต้นยางอินเดีย ซานาดูไจแอนท์ หมากเหลือง บัลลังก์เจ้าสัว หมวดปลาหมึกแคระ เป็นต้น

ผนังเปิดเชื่อมต่อสวนข้างบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด