เมนู

บ้านโมเดิร์น ใกล้ชิดสนามหญ้าทั้งชั้นล่างและชั้นบน

บ้านสองชั้น สไตล์มินิมอล

โมเดิร์น-มินิมอล บ้านปูนสองชั้นแต่งน้อย สวยนาน

“มีชั้นบน มีชั้นล่าง มีด้านหน้า มีด้านหลัง มีพร้อม ๆ กัน…….” ผู้อ่านพอจะจำเพลงนี้ได้มั้ยครับ เป็นเพลงที่ร้องกันบ่อย ๆ เมื่อตอนเรียนอนุบาล อาจต้องย้อนความทรงจำกลับไปนานหน่อย แต่เชื่อว่าคงเป็นที่คุ้นหู ติดอยู่ที่ปลายลิ้นแน่นอน  แล้วทำไมจู่ ๆ ถึงร้องเพลงนี้ขึ้นมา ก็เพราะบ้านสองชั้นที่นำมาให้ชมในบทความนี้ ทำให้นึกถึงเพลงนี้ขึ้นมา แล้วอะไรล่ะ ที่มีทั้งชั้นบน ชั้นล่าง ด้านหน้า และด้านหลัง ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยครับ

ออกแบบ : Koba Haus
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หลังคาระเบียง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

พื้นเล่นระดับ

หลังคาจั่ว มินิมอลโมเดิร์น

บ้านสองชั้นสร้างอยู่ใกล้เส้นทางรถไฟ ทุก ๆ วันเจ้าของบ้านจะเห็นรถไฟผ่านไปมาตลอดทั้งวัน ด้วยบริบทที่ยังมีความเรียบง่ายและมีความเป็นชนบทเจือปนอยู่ บ้านที่ต้องการคือบ้านที่รู้สึกเป็นมิตร เป็นกันเอง ทั้งต่อเพื่อนบ้านและสิ่งแวดล้อม บ้านปูนสองชั้นหลังคาทรงจั่ว รูปทรงที่สูงโปร่ง บรรจุพื้นที่ใช้สอยไว้ภายใน 143 ตารางเมตร จับฟังก์ชันที่ตอบโจทย์กับคนรุ่นใหม่ใส่ลงไป พร้อมกับการตกแต่งที่ยังคงกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นเอาไว้ด้วย

ผนังปูนฉาบเรียบทาสีขาว มีช่องหน้าต่างด้านข้างให้เห็นเพียง 2 จุด บ่งบอกถึงความน้อยตามแบบฉบับมินิมอล ไม่เพียงแค่ภายนอกเท่านั้นที่สัมผัสได้ถึงความเรียบง่าย ตั้งแต่เปิดประตูเข้าสู่ภายในบ้าน จะได้เห็นความเป็นระเบียบเรียบร้อยในทันที พื้นส่วนแรกขัดมันสีดำ ระดับต่ำกว่าส่วนอื่น เพื่อให้สะดวกเวลานั่งใส่หรือถอดรองเท้า ทั้งยังมีช่องเล็ก ๆ บิวท์ชั้นวางรองเท้า ไว้สำหรับจัดเก็บได้อย่างสะดวก

ตกแต่งบ้านด้วยงานไม้

ครัวไม้สไตล์โมเดิร์น

จากธีมสีดำเข้ม ๆ เข้ามาสัมผัสกับความผ่อนคลายกับธีมธรรมชาติ พื้นที่ห้องนั่งเล่นและห้องครัว เปิดเพดานโปร่ง Double Space ความสูงจากพื้นจรดเพดานที่ติดประตูกระจกตรงผนังด้านหลัง แสงภายนอกจึงส่องเข้ามาได้ทั่วถึง ช้วงเวลากลางวันจึงแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้า อีกทั้งความสูงยังทำให้อากาศหมุนเวียนได้สะดวก จึงอยู่สบายตลอดทั้งวัน

ห้องนั่งเล่นโปร่ง ๆ

มุมนั่งเล่นเลือกที่จะหันไปทางด้านที่รถไฟวิ่งผ่าน ขณะที่นั่งพักในบ้านหรือกำลังทำอาหาร จะมองเห็นรถไฟได้ถนัดตา ถือเป็นวิวอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ แถมไม่ใช่วิวที่หยุดนิ่งแต่สามารถเคลื่อนไหวได้ด้วย

ห้องนอนแบบญี่ปุ่น

ระเบียงห้องนั่งเล่น

ห้องนอนชั้นล่าง ยกระดับพื้นขึ้นจากห้องนั่งเล่นอีกหน่อย เพื่อให้รู้สึกถึงความแตกต่าง ด้วยการใช้งานของญี่ปุ่น ที่นิยมนอนพื้น จึงต้องมีตู้ไว้จัดเก็บฟูก หมอนและผ้าห่ม ให้เป็นระเบียบ ออกแบบตู้เป็นบานปิดทึบ ป้องกันฝุ่นได้เป็นอย่างดี ไม่เป็นปัญหาเวลาเปิดประตูกระจกรับลมจากสวนหลังบ้าน
พื้นระเบียง

กั้นโซนห้องน้ำ

ด้วยลักษณะของห้องต่าง ๆ ที่อยู่ในระนาบเดียวกัน รวมถึงห้องน้ำชั้นล่างด้วย หากเปิดโล่ง ๆ เกรงจะโจ่งแจ้งและดูไม่งาม จึงทำผนังกั้นบดบังส่วนของห้องน้ำไว้อีกชั้น การทำผนังกั้นช่วยให้จัดสรรตำแหน่งวางอ่างอาบน้ำไว้ตรงริมหน้าต่างกระจกได้โดยไม่รู้สึกเคอะเขิน อีกทั้งยังมีข้อดี สามารถติดอ่างล้างมือเล็ก ๆ แอบไว้ได้ สะดวกเวลาทำกิจกรรมนอกบ้าน จัดปาร์ตี้ปิ้งย่างกันตรงระเบียง ไม่ต้องเดินเข้ามาในบ้านเพื่อล้างมือ พื้นที่ Double Space

สนามหญ้าบนหลังคา

มาถึงจุดที่พลาดไม่ได้ของบ้านหลังนี้ อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ว่ามีสิ่งหนึ่งที่มีทั้งชั้นบนและชั้นล่าง นั่นคือ สนามหญ้าสีเขียว ๆ นอกจากปลูกไว้รอบบ้านเพิ่มความเขียวขจีแล้ว ตรงหลังคาระเบียงชั้นล่างที่ยื่นออกมา ยังสามารถปลูกหญ้าได้ด้วย เรียกได้ว่านำความสดชื่นไปเสิร์ฟให้ถึงชั้นบนเลยทีเดียว ขณะที่กำลังพักผ่อนบนชั้นสอง จะมองเห็นความเขียวขจีได้แบบชิดใกล้ เพิ่มความเย็นสบายกายให้กับระเบียงและเพิ่มความสบายตาได้อย่างมีสไตล์

บ้านหลังคาจั่ว

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด