เมนู

บ้านมินิมอล ที่พักของจิตวิญญาณอย่างแท้จริง

ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ภายนอกอาจไม่ได้ตรงใจ แต่ภายในต้องให้ใช่และโดน นี่อาจเป็นสโลแกนของเจ้าของบ้านชาวเวียดนาม ที่ตั้งใจเนรมิตบ้านทาวน์เฮาส์ของครอบครัวเล็ก ๆ ให้กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนสไตล์มินิมอล ที่ทำให้ลืมไปเลยว่าภายนอกคือบ้านที่ใช้ผนังร่วมกันกับบ้านหลังอื่น เพราะไม่ใช่แค่ความเรียบ สว่างและปลอดโปร่งเท่านั้น ยังได้ยังธรรมชาติเอามาไว้ใจกลาง จนเหมือนเป็นสวนหย่อม ๆ ที่สร้างความอภิรมย์ได้มากกว่าที่จินตนาการ

ออกแบบMake My Home
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

โซฟาโครงไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ตกแต่งบ้านมินิมอล ที่หัวใจรักธรรมชาติ

ทันทีที่เข้ามาสู่พื้นที่ภายในบ้านสองชั้นหลังนี้ จะสัมผัสได้ถึงพลังงานของความสว่างไสวและความปลอดโปร่งอย่างหาที่เปรียบไม่ได่ ภายในทาผนังและเพดานด้วยสีขาว ต้อนรับการกลับมาในส่วนแรกด้วยพื้นที่นั่งเล่น โซฟาผ้าสีเทาเล็ก ๆ สำหรับ 2 ที่นั่ง กับโต๊ะกลางไม้สีน้ำตาลที่วางอยู่บนพรมปูพื้น ประกอบกับเก้าอี้ไม้ไว้เอนหลัง

พื้นตรงบริเวณนี้ออกแบบให้ต่ำกว่าส่วนอื่น ๆ แต่ยังแนบเนียบเป็นหนึ่งเดียวกันกับฝั่งตรงกันข้าม ที่ตกแต่งไว้สำหรับเป็นพื้นที่สันทนาการ ซ้อมดนตรีของพ่อแม่และลูก ๆ สร้างอรรถรสของการพักผ่อนให้ละมุนละไมไปด้วยสุนทรียภาพ

แขวนชิงช้าในบ้าน


บ้านสไตล์มินิมอล

เดินเข้ามาสู่พื้นที่ภายในบ้านอีกสเต็ป จะพบกับศูนย์กลางของครอบครัวอย่างแท้จริง ปรับอารมณ์ให้เหมือนกำลังล่องลอยอยู่ในห้วงอากาศที่แสนเบาสบาย ด้วยฟังก์ชัน Double Volume ที่เปิดโปร่งตั้งแต่พื้นชั้นล่างจนถึงหลังคาชั้นสอง ปูพื้นด้วยกระเบื้องสีขาวครีม และเว้นพื้นที่คอร์ทเล็ก ๆ ไว้ลงต้นไม้ จัดสวนสีเขียว

จัดสวนหย่อมในบ้าน

ที่ดินที่เว้นไว้เพียงไม่กี่เมตร เมื่อนำต้นไม้มาปลูกและโรยด้วยหิน กลับทำให้บ้านมีชีวิตชีวาขึ้นทันตาเห็น แสงธรรมชาติที่ส่องลงมาจากด้านบน คอยหล่อเลี้ยงต้นไม้สีเขียวให้เบิกบาน พลอยให้เจ้าของบ้านอารมณ์ดีตามไปด้วย

แปลนแบบ Open Plan

ครัวในบ้านรูปตัว U

จัดโซนบริเวณนี้ด้วยผัง Open Plan เพื่อเพิ่มความโปร่งโล่งอย่างถึงที่สุด โต๊ะรับประทานอาหารเชื่อมต่อกับเคาน์เตอร์ครัวรูปตัว U มีพร้อมทั้งที่เตรียมอาหาร นั่งทานอาหาร ทำอาหารและซิงค์ล้างจาน ไม่ลืมที่จะเปิดช่องหน้าต่างกระจก ไว้สำหรับรับแสงฆ่าเชื้อโรคและระบายกลิ่น ระบายควัน

พื้นที่ซักล้าง

ช่องรับแสงบนหลังคา

ให้สวนเล็ก ๆ ในบ้านมีอารมณ์เหมือนสวนนอกบ้านมากยิ่งขึ้น ด้วยการนำชิงช้าไม้มาแขวน เป็นมุมโปรดของพ่อแม่และลูก ๆ รวมถึงยังสร้างความประทับใจให้กับแขกผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี

บันไดบ้านมินิมอล

ใจความสำคัญของบ้านมินิมอล คือ ความเป็นระเบียบเรียบร้อย ผนังด้านหนึ่งของบ้านจึงบิลท์อินเป็นหน้าบานสีขาวปิดทึบ อุปกรณ์ของใช้ที่เก็บไว้ภายใน จึงไม่ออกมาโลดแล่นสร้างความหงุดหงิดทางสายตาอย่างแน่นอน

บ้านสีขาวล้วน

ตรงโถงบันไดที่ค่อนข้างสูง เพิ่มความสนุกด้วยการนำตาข่ายสีขาวไปผูกโยง เด็ก ๆ สามารถขึ้นไปนั่งเล่น นอนเล่น เหมือนในร้านคาเฟ่เก๋ ๆ ไอเดียที่ชาญฉลาดทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้นเป็นกอง

คอร์ทกลางบ้าน

สวนกลางบ้าน

มุมมองจากด้านบนที่มองลงมาด้านล่าง จะเห็นคอร์ทต้นไม้พอดิบพอดี สมาชิกทั้ง 5 คน รวมถึงสัตว์เลี้ยงสี่ขา สามารถใช้เวลาร่วมกันในพื้นที่ใจกลางบ้านได้อย่างเป็นอิสระ ไม่ว่าจะนั่งชิงช้า ทานอาหารหรือเล่นดนตรี เป็นการออกแบบที่ช่วยเสริมสัมพันธภาพภายในครอบครัวให้แน่นแฟ้นขึ้น

ระเบียงในบ้าน

เมื่อมีคอร์ทกลางบ้าน จึงออกแบบให้มีระเบียงห้องภายในบ้านได้ด้วย เป็นระเบียงเล็ก ๆ ที่ออกมายืนสูดอากาศสดชื่นได้อย่างแท้จริง แตกต่างจากระเบียงนอกบ้านที่ออกไปแล้วเจอฝุ่นควันจากรถราที่ผ่านมาผ่านไป

โต๊ะเขียนหนังสือลูก

บนชั้นสองมีการเพิ่มสีสันมากกว่าชั้นล่าง เพื่อให้สอดคล้องกับวัยเจ้าของห้อง ห้องนอนของลูกสาว 2 คน พี่และน้องนอนร่วมกัน จึงต้องใส่เพิ่มฟังก์ชันแบบดับเบิ้ล เพื่อให้ใช้งานพร้อมกันได้ทั้งสองคน เช่น วางโต๊ะเขียนหนังสือสองตัวและเตียงนอนคู่วางใกล้ ๆ กัน ส่วนห้องนอนของลูกชาย แต่งเติมด้วยสีฟ้าที่แสนสดใส  แต่ยังคุมไว้ด้วยสีขาวเป็นโทนหลัก

โต๊ะทำงานในห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แกนหลักของความเป็นมินิมอล ต้องมีความน้อยและสบายตา สิ่งสำคัญคือการออกแบบตกแต่งให้มีพื้นที่จัดเก็บอย่างเป็นระเบียบ และขณะเดียวกันเจ้าของบ้านต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง เช่น ลดการซื้อของที่ไม่จำเป็นหรือการจัดเก็บที่ไม่เป็นที่เป็นทาง เพราะหากของเยอะแต่พื้นที่เก็บไม่พอ บ้านที่ต้องการความสบายตาจะกลายเป็นบ้านที่รก ไม่เข้ากับคอนเซ็ปต์ที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่ต้น ทั้งยังลดความสวยงามลงไปด้วย 

แบ่งโซนเปียนโซนแห้ง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด