เมนู

บ้านหน้าแคบในเมือง โชว์ความมินิมอลอย่างโดดเด่น

บ้านจั่วสองชั้น

สร้างบ้านหน้าแคบ

ชีวิตในเมืองที่แสนวุ่นวาย ทั้งแข่งขัน ทั้งเร่งรีบ บ้านคือที่เดียวที่คอยคุ้มกัน สร้างความอบอุ่นใจและสร้างพลังในการดำเนินชีวิตท่ามกลางเมืองใหญ่ได้ดีที่สุด แม้บ้านหลังนั้นจะไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่ มีห้องหลายห้องหรือมีพื้นที่สวนกว้างขวางก็ตาม หากแต่เป็นบ้านที่บ่งบอกไลฟ์สไตล์ของครอบครัว มีจุดศูนย์รวมไว้ให้ใช้เวลาร่วมกัน แค่นี้ก็นับเป็นขุมพลังให้แก่ร่างกายและจิตใจได้แล้ว

ออกแบบ Yuichi Nakada
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บันไดบ้าน

บ้านหน้าแคบ อัดแน่นความอบอุ่น

โดดเด่นและแตกต่างจากบ้านหลังอื่น ๆ บนที่ดินหลักสิบตารางวา สร้างบ้านสองชั้นหลังคาจั่ว เว้นพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามหญ้าเรียบเตียน พร้อมกับวางแผ่นทางเดินมุ่งไปสู่ประตู ชานระเบียงเล็ก ๆ ด้านหน้า ใช้ระเบียงด้านบนเป็นหลังคากันแดดกันฝน ไม่ยอมเสียพื้นที่ไม่อย่างไร้ประโยชน์ ผนังเจาะยึดที่แขวนจักรยานคันโปรดที่ใช้สำหรับเดินทาง และใช้เป็นของตกแต่งบ้านโชว์ไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านไปในตัว

ห้องนอนชั้นล่าง

ห้องนอน ประยุกต์เป็นห้องอื่น ๆ ได้ด้วย

ห้องแฟมิลี่

ธีมสีไม่กี่สีเติมความอบอุ่นไว้อย่างทั่วถึง สีขาวของผนัง และสีน้ำตาลของงานไม้ ที่นำมาใช้ทั้งพื้น ผนังและคานเพดาน ประกอบกับแสงสีวอร์มอุ่น ๆ เสริมบรรยากาศความผ่อนคลายให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี การจัดฟังก์ชันภายใน เน้นการใช้สอยจริงของครอบครัว เมื่อเปิดประตูเข้าบ้าน จะเจอกับบันไดตรงโดยทันที ชั้นล่างคือส่วนของห้องน้ำ และห้องนอน  1 ห้อง ที่ตกแต่งเรียบง่ายตามสไตล์ญี่ปุ่น ฟูกนอนพับเก็บในตู้ นำออกมาเฉพาะตอนนอน และเก็บเข้าที่เมื่อตื่น ทำให้มีห้องเปล่า ๆ ไว้ประยุกต์เป็นห้องอื่น ๆ ได้ตามต้องการ

ชั้นหนังสือ

ความพิเศษของบ้านหลังนี้ซ่อนอยู่ชั้นบน เพดานทรงจั่วสูงโปร่ง เหมาะกับเป็นจุดศูนย์รวมของครอบครัว เปิดพื้นที่ให้โล่ง บิวท์ชั้นวางหนังสือด้านข้าง จัดวางโต๊ะไม้พร้อมเก้าอี้ตรงกลางห้อง ส่วนครัวอยู่ด้านในสุด กั้นเป็นส่วนส่วนด้วยเคาน์เตอร์ และด้วยความสูงโปร่งของห้อง จึงดีไซน์ให้มีชั้นลอยไว้เก็บของ หรือจะประยุกต์เป็นห้องนอนแขกด้วยก็ได้เช่นกัน คานไม้

ประตูระเบียงบานใหญ่เปิดกว้างได้ ช่วยให้อากาศภายในบ้านหมุนเวียนได้สะดวกมากยิ่งขึ้น นอกจากจะใช้เป็นห้องแฟมิลี่ พื้นที่กิจกรรมของครอบครัวแล้ว ทั้งชั้นยังสามารถใช้รองรับแขกสนิท มิตรสหายได้อีกด้วย

ห้องอาบน้ำ

ห้องน้ำมีทั้งชั้นล่างและชั้นบน สะดวกในการใช้งาน ตกแต่งด้วยงานไม้เป็นหลักเช่นเดิม และไม่ลืมที่จะเปิดช่องหน้าต่างกระจกเพื่อรับแสง ลดความอับชื้น ชมทั้งภายนอกและภายในแล้ว รู้สึกได้เลยว่าบ้านสองชั้นหลังนี้ มีความเด่นชัดในเรื่องความเรียบง่าย แฝงไปด้วยความสมัยใหม่ และให้ความสำคัญในเรื่องการสร้างบรรรยากาศในอบอุ่น การอยู่บ้านในแต่ละวันจึงเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังของความสุข ทุกครั้งที่ก้าวเท้าออกนอกบ้าน จึงมีความเบิกบานติดตัวไปด้วยอยู่เสมอ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด