เมนู

บ้านสไตล์มินิมอล มีคอร์ทกลางบ้าน วิถีญี่ปุ่น

บ้านสไตล์มินิมอล ญี่ปุ่น

บ้านสไตล์มินิมอล

วิถีบ้านแบบญี่ปุ่น เปิดคอร์ทกลางบ้าน โอบสวนจากภายใน

ชีวิตที่อยู่อาศัยในอาคารสี่เหลี่ยม หากขาดธรรมชาติก็เหมือนเป็นบ้านที่ไร้ชีวิตชีวา การสร้างบ้านจึงต้องมีพื้นที่เว้นเผื่อไว้จัดสวน อาจจะเป็นด้านหน้า ด้านหลัง หรือใจกลางบ้าน ในบ้านโมเดิร์นบางหลังยินดีที่จะหั่นพื้นที่ใช้งานของอาคาร ให้เป็นสวนขนาดใหญ่เพื่อกระจายความสดชื่นเข้าสู่ตัวบ้านให้บ้านได้หายใจ ตัวอย่างเช่น บ้านสไตล์มินิมอลในญี่ปุ่นหลังนี้ ที่เลือกทำบ้านเป็นรูปร่างสี่เหลี่ยมเว้นที่ว่างเป็นคอร์ทกลางบ้าน ทุกห้องของบ้านหักหน้าเข้าสู่สวน ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนก็รับความสบายตาจากต้นไม้ได้เท่า ๆ กัน

ออกแบบFujiwaraMuro Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีขาว

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านชั้นเดียวสีขาว

บ้านสไตล์มินิมอลสีขาว เรียบ สบายตา

บ้านสไตล์มินิมอล ชั้นเดียว พื้นที่ใช้สอย 108.85 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่กว้างขวางในนารา ประเทศญี่ปุ่น เพื่อตอบสนองความต้องการของเจ้าของบ้านในการรักษาความเป็นส่วนตัว รอบ ๆ บ้านจึงเป็นกำแพงทึบทาสีขาวดูปิดจากสายตาผู้คนผ่านไปผ่านมาภายนอก แต่ภายในเป็นห้องรูปร่างสี่เหลี่ยมล้อมช่องว่างตรงกลาง จัดให้หน้าต่างและประตูหันด้านนอกออกไปคอร์ทกลางบ้าน จึงสามารถมองเห็นสวนได้จากทุกจุดในบ้าน

ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ภายในเน้นความเรียบง่ายไม่ต้องเยอะ จัดวางเฉพาะสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ เน้นโทนสีขาวและวัสดุไม้ ทั่วบริเวณบ้านจึงแฝงไปด้วยความรู้สึกสงบและอบอุ่น

รูปร่างบ้านเป็นสี่เหลี่ยม ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องสไตล์ญี่ปุ่น ห้องเด็ก และห้องน้ำ 4 มุมนี้จะหันหน้าเข้าหาคอร์ทกลางบ้าน ซึ่งเว้นเป็นพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า สถาปนิกให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ทางสายตาจากแต่ละห้อง ยกตัวอย่างเช่น ระดับความสูงของห้องเด็กจะถูกลดให้ต่ำลง หน้าต่างในห้องสไตล์ญี่ปุ่นมีขนาดเล็กและต่ำ และห้องอาบน้ำจะจมลงไปในพื้น ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยป้องกันสายตาจากการเผชิญหน้ากันและกัน สร้างมุมมองที่เป็นเอกลักษณ์ไปยังสวนจากแต่ละห้อง

Courtyard-House

คอร์ทกลางบ้าน กระจายความสดชื่นให้ บ้านสไตล์มินิมอล

คอร์ทกลางบ้าน

บ้านญี่ปุ่นโมเดิร์นมีสวนกลางบ้าน

ห้องน้ำโทนสีขาว

ห้องอาบน้ำที่เหมือนถูกฝังลงไปในระดับต่ำกว่าห้องอื่น ๆ ภายในวางตำแหน่งติดตั้งอ่างอาบน้ำให้ตรงกับช่องแสงติดที่พอดีกับพื้น  ทำให้สามารถมองออกไปเห็นสวนได้ในระดับสายตาขณะนอนแช่น้ำ

บ้านญี่ปุ่นโมเดิร์น

ห้องนั่งเล่น ครัว และส่วนทานอาหารอยู่ส่วนเดียวกัน จะสังเกตเห็นมุมที่อยู่ถัดจากห้องนั่งเล่นมีช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าติดกับระเบียงทางเดินคือส่วนของห้องอาบน้ำ ซึ่งวางตำแหน่งที่ติดตั้งหน้าต่างห้องน้ำแปลกกว่าบ้านอื่น ๆ

ม้านั่งยาวริมหน้าต่าง

หน้าต่างบานกระจกขนาดใหญ่ ดึงแสงจากธรรมชาติเข้ามาส่องสว่างภายใน และเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านเชื่อมต่อสวนได้อย่างลื่นไหล ในยามว่างหากต้องการรับความสดชื่นเย็นสบายจากสวนก็เพียงลากเก้าอี้มานั่งตรงริมหน้าต่างแล้วเอื้อมมือไปเลื่อนหน้าต่างออก สวนกลางบ้านเปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้าแบบนี้จึงเหมาะกับประเทศที่มีอุณหภูมิค่อนข้างสูงอย่างบ้านเรา เพราะช่วยระบายอากาศภายในอากาศให้ถ่ายเทสะดวก ผู้อยู่อาศัยไม่รู้สึกอึดอัดเหมือนอยู่ในอาคารผนังทึบตันทั่วไป

สวนกลางบ้าน

Courtyard ในบ้านเป็นสวนหิน มีบ่อน้ำเล็ก ๆ ปลูกมอสเขียว ๆ  ต้นแอชญี่ปุ่น พืชตระกูล Rhododendrons หรือ กุหลาบพันปี azalea และพืชอื่น ๆ คนที่อยู่อาศัยในบ้านสามารถเพลิดเพลินไปกับแสงที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วงของวัน และชื่นชมสีสันและความสดชื่นของพืชที่ปลูกเอาไว้ตลอดทั้งสี่ฤดูกาล  มองเห็นท้องฟ้า และสัมผัสกับอากาศสบาย ๆ โดยปราศจากการรบกวนจากผู้คนที่สัญจรไปมาภายนอกอาคาร

บ้านญี่ปุ่นโมเดิร์นมีสวนกลางบ้าน

ผนังกระสกใสเป็นตัวกลางช่วยเบลอขอบเขตระหว่างบ้านกับสวนกลางแจ้งให้ผสานกันอย่างลื่นไหล

บ้านโมเดิร์นมีคอร์ทกลางบ้าน

บ้านล้อมสวนเอาไว้ตรงกลาง ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนก็รับความมีชีวิตชีวาของต้นไม้และความชุ่มฉ่ำของน้ำได้ไม่ต่างกัน เป็นอีกหนึ่งรูปแบบบ้านที่ผูกโยงสถาปัตยกรรมเข้าไว้กับผู้อยู่อาศัยและธรรมชาติให้เป็นหนึ่งเดียว

แบบบ้านสไตล์มินิมอล ชั้นเดียว


http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://credit-n.ru/microzaymi-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านชั้นเดียว


โพสต์ล่าสุด