เมนู

พักเส้นตรงมาโค้งพริ้ว เทรนด์แต่งบ้าน 80s ที่วนกลับมา

แต่งภายในบ้านทาวน์โฮม

ตกแต่งบ้านโมเดิร์นมินิมอล

อะไรบ้างที่เห็นแล้วทำให้รู้สึกใจละลาย รอยยิ้มของเด็กน้อย แมว สุนัข หรือเส้นโค้งกับสีอ่อน ๆ ภายในบ้านที่ดูอบอุ่น หากเป็นอย่างหลังสุด “บ้านไอเดีย” เชื่อว่าจะต้องมีคนหลงรักสไตล์การแต่งบ้านแบบเน้นใช้เส้นสายอ่อนพริ้วโค้ง ที่แต่งแต้มในงานออกแบบภายในผ่านความนุ่มนวลของเฟอร์นิเจอร์และงานสถาปัตยกรรม สำหรับคนที่มีความหลงไหลไปในทางเดียวกันน่าจะชอบไอเดียการตกแต่งบ้านหลังนี้ในเวียดนาม ที่เห็นครั้งแรกก็รู้สึกได้ว่าคงจะให้ความสุขกับผู้อยู่อาศัยได้อย่างไม่จำกัด

ออกแบบ : Map Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นมินิมอลสีอ่อนหวาน

ผลงานตกแต่งภายในบ้านที่บรรยากาศแสนน่าอยู่นี้ เป็นทาวน์เฮ้าส์ขนาด 9×15 เมตร ในดานัง Map Design จับสิ่งที่เคยผ่านตาในยุคเก่ามาสร้างเทรนด์ใหม่ ๆ เพื่อเปิดตัวการออกแบบภายในที่สวยงาม ไม่ซ้ำใคร และแปลกตา วางคอนเซ็ปในสไตล์มินิมอล เน้นความน้อยในการตกแต่ง โทนสีกลางค่อนไปทางอ่อน ทั้งจากตัววัสดุไม้ พื้นหินขัด และสีทาบ้านในชุดสีที่นุ่มนวลเหมือนชาไทยใส่ฟองนม เมื่อรวมกับอิทธิพลของเส้นสายโค้งของโซฟาบุผ้าหนานุ่มที่กลมกลืนกัน ให้ความรู้สึกเบา เป็นมิตรอุ่นใจ สบายตา และมีชีวิตชีวา

ตกแต่งทาวน์เฮาส์สไตล์ minimalist

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องทานข้าวเปิดประตูเชื่อมสวน

บ้านยุคใหม่จะไม่มืด แม้จะเป็นทาวน์เฮาส์ นักออกแบบก็จะพยายามหาช่องทางเติมความสว่างไสวด้วยแสงธรรมชาติ ไม่ว่าจะจากช่องเปิดขนาดใหญ่ด้านข้าง หรือการเจาะช่องแสงให้รับความสว่างได้จากด้านบน

ครัวและห้องทานข้าวมองเห็นสวน

ภายในบ้านแต่ละชั้นเน้นความเชื่อมต่อของพื้นที่ จากการจัดแปลนแบบเปิดให้เกิดความไหลลื่นระหว่างห้องนั่งเล่น ไปยังห้องทานข้าว และครัว โดยไม่มีผนังปิดทึบแบ่งกั้นเป็นห้อง ๆ ทำให้แต่ละพื้นที่เหมือนเป็นสเปซเดียวกัน ประตูหน้าต่างบ้านเลือกใช้บานเลื่อนกระจกใสที่เปิดออกได้กว้าง ทำให้ที่นี่เป็น “บ้านที่หายใจได้” สร้างพื้นที่ใช้สอยที่สะดวกสบายและสวยงาม เพื่อตอบสนองการใช้งานอย่างสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศ

บันไดตกแต่งไม้และหินขัด

ต้นไม้สีเขียวในสวนถูกรวมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านผ่านบานประตูขนาดใหญ่ หรือจัดสวนเล็ก ๆ ลงในใจกลางบ้านและส่วนต่างๆ ของอาคารเลย ซึ่งเป็นไปตามแนวคิดในการจัดการบ้านแบบ inside-out outside-in ที่ทำให้รู้สึกเหมือนบ้านอยู่ในสวน ในขณะที่มีสวนอยู่ในบ้าน

ประตูห้องดีไซน์โค้งๆ

ประตู Arch โค้ง

สิ่งที่โดดเด่นชวนให้จับตามองทั้งชั้นบนชั้นล่าง คงหนีไม่พ้นองค์ประกอบสถาปัตยกรรมสุดคลาสสิกอย่าง ARCH หรือเส้นโค้ง ในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นซุ้มประตู บานประตู กระจกเงาในห้อง หรือแม้กระทั่งพื้นบ้านที่ถูกตัดเฉือนให้เป็นเส้นโคงสอดรับกันหมด ซึ่งการกลับมาของเส้นโค้งก็เดินทางไปพร้อม ๆ กับหินขัดเทอร์ราซโซ และชุดสีพาสเทล ที่จับคู่กันกลิ่นอายดีไซน์แบบ Art Deco Revival จากยุค 80s ที่ยังคงใช้งานได้ดีในยุค 21s

ที่ว่างนั่งเล่นบนชั้นลอย

พื้นที่ว่างหน้าห้องนอนชั้น 2

ในทาวน์เฮาส์ที่มักจะมีพื้นที่ด้านข้างติด ๆ กับบ้านหลังอื่น ทำให้มีข้อจำกัดเรื่องแสงและการระบายอากาศ ทำให้สถาปนิกยุคใหม่ ๆ นิยมเจาะเพดานออกส่วนหนึ่ง เพื่อลดพื้นที่ปิดทึบเชื่อมต่อระหว่างชั้นสร้างพื้นที่ว่างในแนวตั้ง ทำให้การไหลของอากาศร้อนลอยขึ้นสู่ที่สูงได้ดีขึ้น การเปิดช่องทางรับแสงก็ทำให้หลากหลายช่องทางขึ้น นอกจากนี้ยังมีผลพลอยได้เรื่องการต่อเชื่อมมุมมองระหว่างชั้น ที่ทำให้สื่อสารกันด้ง่ายขึ้นแม้จะอยู่คนละชั้น

ห้องนอนประตูสไลด์เชื่อมสวนส่วนตัว

ห้องนอนประตูบานสไลด์

ซุ้มประตูอาเขด (Arcade) หรือแนวช่องโค้งที่เรียงรายคล้ายทางเดินในวิหารที่สร้างความรู้สึกอลังการ ด้วยจุดประสงค์หลักเพื่อการกระจายและถ่ายเทน้ำหนัก แต่เมื่อนำมาปรับใช้ในบ้านเป็นส่วนตกแต่งสถาปัตยกรรมก็ลดขนาด ความสูงลง เพื่อให้โครงสร้างโปร่งไม่ทึบตัน แต่ไม่รู้สึกว่าบ้านดูเวิ้งว้างจนเกินไปจนขาดความรู้สึกอบอุ่น

ห้องอาบน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Arch  หรือ ช่องโค้ง ถูกนำมาเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งสถาปัตยกรรมแบบ Art Deco ที่นิยมมากที่สุดยุค 80s ซึ่งใช้ควบคู่กับเฟอร์นิเจอร์, graphic arts สีพาสเทล, วัสดุหินขัด, กระจกเงา หลังจากที่ความนิยมเส้นโค้ง วงกลม แบบนี้ลดลงหลายปี ก็กลับมาในปี 2021  ไม่ใช่แค่ซุ้มประตู แต่ใช้ได้กับประตูหน้าต่าง ตู้ ไปจนถึงกระจก โดยนำมาตีความใหม่ประยุกต์ใส่ระหว่างความเป็นโมเดิร์นกับเรโทร เหมาะกับบ้านที่ต้องการความรู้สึกนุ่มนวล พริ้วไหว มีความทันสมับปนอบอุ่น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด