เมนู

สระว่ายน้ำบนหลังคา ว่ายเพลินใกล้เส้นขอบฟ้า

สระว่ายน้ำบนดาดฟ้า

บ้านโมเดิร์นที่หรูหราด้วยสระว่ายน้ำ

ในบ้านต่างประเทศที่เป็นเมืองหนาว จะนิยมสร้างสระว่ายน้ำส่วนตัวเอาไว้ออกกำลังกายในช่วงฤดูร้อนเกือบทุกหลัง ในเมืองไทยเองก็ดูจะได้รับความสนใจจากเจ้าของบ้านกันมากขึ้น เพราะนอกจากจะใช้ออกกำลังกาย แช่น้ำเล่นดับร้อนกันแล้ว สระว่ายน้ำยังเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความหรูหรา สร้างบรรยากาศให้บ้านโดดเด่นมากขึ้น เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีผลงานบ้านสวย ๆ ที่มีจุดเด่นที่หลังคา มองจากด้านนอกก็ธรรมดาแต่เมื่อเข้าสู่ด้านในจะพบพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวสุดชิคบนดาดฟ้า ให้ความรู้สึกว่าสวรรค์เป็นสิ่งที่อยู่ใกล้แค่เอื้อมครับ

ออกแบบKA Design Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมีสระน้ำบนหลังคา

สระว่ายน้ำบนดาดฟ้า ความสุขที่ออกแบบมาอย่างตั้งใจ

MM House พัฒนาขึ้นจากความปรารถนาที่จะสร้างอาคารที่พักอาศัยที่เชื่อมต่อกับภูมิทัศน์อันงดงามของซิดนีย์ฮาร์เบอร์ ชีวิตในบ้านที่โปร่งสว่างมีฉากหลังธรรมชาติและเมือง ท่าเรือ และเส้นขอบฟ้า เป็นสิ่งที่น่าอิจฉาที่สุด บ้านหลังนี้เป็นรูปทรงเรขาคณิตเรียบง่าย สร้างด้วยวัสดุหลักคือคอนกรีต แต่ถูกลดทอนความแข็งกระด้างด้วยสนามหญ้าสีเขียว และจุดพักที่ให้ทัศนียภาพที่ไม่คาดคิดและให้ความซับซ้อนกับภาพรวมของบ้าน  ใส่ความโปร่งเบาตัดกับความหนาหนักของคอนกรีตด้วยกระจก ภายนอกดูปิดเป็นส่วนตัวแต่ภายในสูงโปร่งด้วยช่องว่างความสูงเป็นสองเท่าในพื้นที่นั่งเล่นและลานภายใน ซึ่งขยายการเชื่อมต่อมุมมองของบ้านให้มองเห็นกันได้หมด เป็นเหมือนการเรียงลำดับของการใช้เมื่อเดินผ่านบ้าน

สระว่ายน้ำและสวนบนหลังคา

จุดที่เด่นที่สุดของบ้านหลังนี้ตั้งแต่ยังไม่เข้าสู่ตัวบ้านคือ บนหลังคาที่สร้างสระว่ายน้ำคอนกรีตขนาดใหญ่อยู่ด้านบน ซึ่งเป็นพื้นที่พักผ่อนแบบสุดหรู ได้ทิวทัศน์ในมุมสูงและค่อนข้างเป็นส่วนตัว โครงสร้างพื้นและผนังสระเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กทั้งหมด ตัวบ้านออกแบบโครงสร้างมาเพื่อการรับน้ำหนักสระว่ายน้ำได้ตั้งแต่แรก ซึ่งจุดนี้สำคัญมาก เพราะน้ำหนักของสระและมวลน้ำ 1 ลบ.ม. (1x1x1) หนักถึง 1 ตัน (1000 กก.) นั่นหมายถึงพื้นที่ 1 ตร.ม. จะต้องได้รับการคำนวณให้รับน้ำหนัก 700 กิโลกรัมเป็นอย่างน้อย ทั้งนี้ยังต้องวางแผนเรื่องการทำระบบกันซึมอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อกันการรั่วซึมของน้ำจากหลังคาลงสู่ภายในอาคารด้านล่างด้วย

สระว่ายน้ำบนดาดฟ้า

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่


สระว่ายน้ำบนหลังคาบ้าน

สวนหรือสระว่ายน้ำบนดาดฟ้า เป็นรูปแบบพื้นที่พักผ่อนใหม่ ๆ ที่เหมาะสำหรับบ้านที่ไม่มีพื้นที่บริเวณรอบ ๆ อาคารเหลือ หรือต้องการเทควิวในมุมสูง นอกจากนี้สระน้ำบนหลังคายังช่วยลดการถ่ายเทความร้อนเข้าสู่อาคารได้ดี ผ่านกระบวนการระเหยน้ำทางอ้อมทำให้อาคารเย็นขึ้น ถ้านำไปประกอบกับ Green Roof จัดสวนบนหลังคา ก็จะเป็นเหมือนฉนวนกันความร้อนให้กับห้องที่อยู่ด้านล่างได้เป็นอย่างดี

ทางเข้าบ้าน

บ้านชายทะเล แข็งแกร่งภายนอกโปร่งเบาภายใน

ตัวอาคารได้รับการออกแบบให้มีความแข็งแกร่งและทนทานต่อสภาพแวดล้อมชายฝั่งทะเล ที่เต็มไปด้วยไอทะเล ลม ฝน ที่ค่อนข้างรุนแรง ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีวัสดุแบบไบโอนิคส์ ให้ธรรมชาติทำความสะอาดและฟื้นฟูอาคาร วัสดุห่อหุ้มอาคารสามารถทำความสะอาดตนเองได้ ในขณะที่เพิ่มความสามารถในการต้านทานการกัดกร่อนของเกลือที่รุนแรงจากท่าเรือ

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาว-ดำ

เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้านจะค่อย ๆ เปิดให้เห็นชุดของพื้นที่ที่เชื่อมโยงอาณาจักรเล็ก ๆ แห่งนี้เข้าด้วยกัน และต่อเนื่องออกไปเป็นส่วนหนึ่งของภูมิทัศน์อ่าวที่อยู่ไกลออกไป

ตกแต่งไฟตรงบันไดคอนกรีตแบบลอยตัว

บันไดที่เชื่อมต่อลงมาจากชั้นดาดฟ้า ท้าทายสายตาด้วยการติดตั้งแบบลอยตัว ไม่มีลูกตั้ง ใช้เทคนิคในการออกแบบบใหม่ ๆ ที่จะฝังตัวบันไดเข้ากับผนังคอนกรีต เป็นการลดทอนรายละเอียดที่มีผลต่อความรู้สึกที่เข้าถึงความเรียบง่าย ทันสมัย และเป็นไปในทิศทางเดียวกับรูปลักษณ์บ้านทั้งหมด

ดีไซน์บ้านให้โปร่งโล่งด้วยกระจก

เรียงลำดับการใช้งานผ่อนกล่องกระจก

นักออกแบบได้รับโจทย์ให้แยกพื้นที่ระหว่างโซนใช้งานสาธารณะ พื้นที่ใช้งานแบบกึ่งทางการ และโซนพักผ่อนส่วนสบาย ๆ ให้เป็นสัดส่วนแต่ไม่ขาดออกจากกัน สถาปนิกจึงแก้ปัญหาโดยการสร้างการเชื่อมโยงของภาพกลุ่มก้อนระหว่างโซนด้วยผนังกระจก เพื่อลบความแตกต่างระหว่างพื้นที่ตรงข้ามเหล่านี้และเพิ่มความโปร่งใสสามารถมองเห็นทะลุกันได้ ในขณะที่ยังคงความเป็นสัดส่วนแยกออกจากกันตามความต้องการ ในขณะที่เราก้าวเท้าเดินเข้าไป จึงรู้สึกเหมือนค่อย ๆ เดินผ่านกล่องที่เรียงลักษณะการใช้งานที่แตกต่างไปเรื่อย ๆ จนสุดทาง

ห้องนั่งเล่นและห้องทานข้าว

ในบ้านที่ให้ความลึกและความตรงไปตรงมากับรูปทรงเรขาคณิตที่แข็งแกร่ง จากลุคความเข้มดิบของคอนกรีตภายนอก แต่ภายในกลับเชื้อเชิญให้มาสัมผัสกับความอบอุ่น ด้วยการใส่ความสมดุลของวัสดุที่มีการจัดเรียงพื้นผิวและรายละเอียดที่ละเอียดอ่อน โดยเสริมงานไม้ที่มีลักษณะเป็นธรรมชาติและองค์ประกอบของคอนกรีต หินอ่อน และงานผ้าลงไปให้เกิดภาพรวมที่สมดุล

บ้านแบบ open plan

พื้นที่บริการเป็นจุดศูนย์กลางของบ้านที่ถูกเปิดและเชื่อมต่อกับโซนที่อยู่อาศัยและส่วนรวมได้อย่างลงตัว ผนังที่ล้อมรอบด้วยกระจกที่เป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ทั้ง 2 ด้านเปิดออกให้สายตาและความคิดล่องลอยไหลผ่านออกไปด้านนอกอย่างเพลิดเพลิน

บ้านโถงสูงผนังกระจก

กระจก Double height มองเห็นผืนน้ำจรดผืนฟ้า

พื้นที่ห้องนั่งเล่นเจาะโถงสูงแบบ Double height เพิ่มความพิเศษให้กับโซนนี้ เพราะนอกจากจะสามารถใช้เป็นช่องทางระบายอากาศได้ดีแล้ว ยังเป็นตัวกลางเชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นอีกด้วย สำหรับผนังบ้านสถาปนิกเลือกใช้ผนังกระจกทั้งชั้นล่างและชั้นบน เพื่อเป็นการเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านได้รับวิวภายนอกได้เต็มที่ตั้งแต่พื้นน้ำถึงท้องฟ้า จึงไม่พลาดความงามแม้แต่ช็อตเดียว

บ้านโถงสูงผนังกระจก

บ้านผนังกระจก

MM House บ้านที่สัมพันธ์กับมุมมอง อุปสรรคที่กีดขวางสายตาถูกลบออก และได้รับความสวยงามตามธรรมชาติเป็นรางวัลให้กับชีวิต

ห้องนอนผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  อาคารทั่วไปวิศวกรจะคำนวณ Live load หรือน้ำหนักจร (น้ำหนักของคนหรือสิ่งของที่อยู่บนดาดฟ้าชั่วคราว) มาแล้วว่าให้รับน้ำหนักได้ประมาณ 200-400ก.ก./ตร.ม. ถ้าต้องการสร้างสระว่ายน้ำก็ควรแจ้งนักออกแบบเพื่อปรึกษาทีมงานวิศวกรให้ออกแบบโครงสร้างอาคารรองรับ ในกรณีที่เป็นอาคารสร้างแล้วและต้องการต่อเติมทำสวนบนหลังคาหรือสระว่ายน้ำที่ต้องเพิ่มน้ำหนักมาก อาคารเก่าบางแห่งอาจจะรับน้ำหนักได้ไม่ถึง 200-400กก/ตร.ม. จึงควรปรึกษาวิศวกรเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องน้ำหนักที่โครงสร้างอาคารสามารถรับได้ เพื่อความปลอดภัยของตัวโครงสร้างอาคารไม่ให้ทรุดสร้างความเสียหายภายหลังครับ 

บ้านโมเดิร์น2 ชั้น

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/srochnodengi-online-zaymi.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด