เมนู

คอนโดเล็กพื้นที่ชีวิตใหญ่ ๆ ใส่ห้องเด็กเล่นสุดสนุก

ไอเดียตกแต่งคอนโด

คอนโดสนุก ๆ เชื่อมต่อพื้นที่เล่นกับห้องนอนเด็ก

ปกติครอบครัวที่อาศัยในอาคารสูงจะค่อนข้างมีความจำกัดหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ใช้สอย สวน หรือในครอบครัวที่มีสมาชิกตัวน้อยก็ไม่ค่อยมีมุมให้เด็ก ๆ เล่น แม้ว่าโดยมากโครงการจะมีพื้นที่ส่วนกลางให้สมาชิกในครอบครัวได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน แต่ตึกสูงหลายชั้นการขึ้นลงค่อนข้างลำบากและไม่มีความเป็นส่วนตัวเอาเสียเลย การมีครบทุกอย่างในห้องชุดที่เป็นของเราก็คงจะดีกว่า ซึ่งในข้อนี้ Hao Design เข้าใจดีถึงการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว จึงออกแบบให้อพาร์ทเมนท์ของครอบครัวหนึ่งในไต้หวันมีสนามเด็กเล่นในบ้านโดยที่ไม่กินพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ของบ้าน แต่จะเป็นอย่างไรต้องตามไปชมกันครับ

ออกแบบHao Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

คอนโดเล็ก ๆ พื้นที่ชีวิตกว้าง ๆ ใช้งานได้ยืดหยุ่น

อพาร์ทเมนท์ขนาด 180 ตารางเมตร ในเกาสงซึ่งเป็นเมืองท่าเรือทางชายฝั่งทางใต้ของไต้หวัน เป็นบ้านของครอบครัวเล็ก ๆ ที่มาซื้อห้องเก่าห้องนี้แล้วมอบหมายให้ HAO Design ทำการปรับปรุงให้โปร่งสบาย มีพื้นที่ว่างที่ใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นสำหรับครอบครัวสมาชิก 4 คน ที่สามารถปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ที่แตกต่างกัน เป็นพื้นที่สำหรับเด็กและผู้ใหญ่ที่สามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างแนบสนิท โดยไม่ทำให้บ้านดูแคบลง

ห้องสไตล์สแกนดิเนเวียน

พื้นที่ส่วนกลางที่ต้องการให้มีความยืดหยุ่น สถาปนิกจัดการโดยการออกแบบให้เป็น open space โดยพยายามลดผนังที่แบ่งซอยพื้นที่ออกให้มากที่สุด เพื่อรวมให้เป็นเหมือนโถงโล่ง ๆ แล้วจัดวางส่วนการใช้ชีวิตต่าง ๆ ลงไป ไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว มุมทานอาหาร โดยใช้เฟอร์นิเจอร์หรือพาร์ติชั่นเป็นตัวกำหนดแบ่งแยกขอบเขตการใช้งาน ทำให้ตรงนี้กลายเป็นพื้นที่มัลติฟังก์ชั่น จะนั่งเล่นอ่านหนังสือ ดูหนังฟังเพลง หรือทำอาหาร ทานอาหารครบจบในที่เดียว โดยไม่ทำให้รู้สึกว่าบ้านแคบหรืออึดอัด

ห้องนั่งเล่น

 

แต่งบ้านสีพาสเทล ให้อารมณ์ที่ละมุนตา

เฟอร์นิเจอร์และโทนในการตกแต่งภายใน เน้นให้เห็นความแตกต่างระหว่างเฉดสีอ่อน ๆ แบบพาสเทล กับวัสดุแบบ Rustic ให้อารมณ์แบบดิบ ๆ ที่จะพบได้ทั่วบริเวณ เช่น ผนังด้านหลังของเปียโนแต่งด้วยแผ่นหินและพื้นบ้านบริเวณทางเข้าก็เป็นแผ่นกระเบื้องหินแกรนิตสีดำ ไม้เนื้อแข็งถูกนำมาใช้ในหลาย ๆ จุดอย่างสมดุลและพยายามให้กลมกลืนกันกับวัสดุอื่น ๆ อย่างเป็นธรรมชาติ เช่น ห้องครัว ประกอบด้วยผนังคอนกรีต หินอ่อน Carrara และไม้ป็อปลาร์ ที่แม้จะแตกต่างด้วยสีและสัมผัสแต่ก็เข้ากันได้ดี

ชั้นวางของบิวท์อินรูปทรงบ้าน

ห้องนั่งเล่นโทนสีพาสเทล

พื้นที่เด็กเล่น

ห้องเด็กเล่นในคอนโด ความสุขส่วนตัวของครอบครัว

HAO Design ได้สร้างห้องเด็กเล่นให้กับสมาชิกตัวน้อยของครอบครัวเล็ก ๆ 2 คน ได้มีมีพื้นที่เล่นกันโดยไม่รบกวนส่วนการใช้งานอื่น ๆ ของบ้าน ด้วยการบิวท์ตู้เสื้อผ้ากั้นแบ่งระหว่างมุมนั่งเล่นโล่งๆ กับห้องนอน แต่แทนที่จะเป็นผนังทึบที่แยกระหว่างสองห้อง สถาปนิกกลับเจาะตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่ให้มีทั้งช่อง ชั้น ประตูบานเลื่อน รูปทรงสี่เหลี่ยมและวงกลมเป็นอุโมงค์ลับเชื่อมต่อห้องเด็กเล่นกับห้องนอนของเด็ก ๆ ในขณะเดียวกัน ชั้นเก็บของบานเลื่อนก็ติดมือจับตู้ที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติให้มีความแข็งแรงพอที่จะใช้เป็นบันไดสามารถปีนขึ้นไปได้  เพื่อให้เด็ก ๆ มีมุมเล่นสนุกแบบที่ไม่เหมือนใคร

ตู้เสื้อผ้ารวมเป็นห้องเด็กเล่น

ช่องหน้าต่างวงกลม

ช่องว่างเจาะเป็นรูกลมทาสีฟ้าพาสเทลหวานละมุน ทำให้โซนนี้มีความสดใสร่าเริง เป็นช่องทางให้เด็ก ๆ ผ่านเข้ามาในห้องได้อย่างง่ายดายและทำให้เกิดความสนุกในการเล่นซ่อนหา

ห้องเด็กเล่น ทีมงานตั้งใจออกแบบให้ตรงส่วนนี้ทำได้หลายกิจกรรมไม่ว่าจะลอด เปิดเลื่อนข้ามไปมา ปีน หรือห้อยโหนบาร์ที่ติดอยู่บนเพดาน ก็ทำได้ตามใจชอบ ไม่ต้องเสียเวลาขึ้นลงลิฟท์สูงๆ ก็สนุกได้อย่างมีคุณภาพ

ห้องนอนเด็กเตียงคู่

ในห้องนอนเด็ก ๆ ทำผนังสีไล่ระดับสีฟ้าอ่อนนุ่มนวล ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากทิวทัศน์และธรรมชาติ สร้างความรู้สึกสงบเย็น ผ่อนคลายชวนให้เด็ก ๆ นอนหลับฝันดีตลอดทั้งคืน

ห้องนอนเด็กโทนสีพาสเทล

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด