เมนู

บังกะโลโมเดิร์น ปรับปรุงจากบ้านเก่าหลายสิบปี

บ้านหลังคาเฉียง

ปรับปรุงบ้านให้น่าอยู่

ย้อนไปในสมัยเด็ก เมื่อโรงเรียนพาไปเข้าค่ายลูกเสือเนตรนารี ที่พักแรมในช่วงทำกิจกรรมมักมีหน้าตาคล้ายบังกะโล หลังคาที่ลาดเอียงยาวลงมาเกือบถึงพื้นดิน ทำให้เด็ก ๆ ตื่นเต้นไปกับความแตกต่างของรูปทรงที่ไม่เหมือนกับบ้านพักอาศัย ซึ่งสร้างความประทับใจและลดความกลัวจากการห่างบ้านลงไปได้ไม่มากก็น้อย เมื่อโตขึ้นหลายคนจึงได้แรงบันดาลใจนั้น นำมาปรับแต่งใช้กับบ้านที่สร้างใหม่อย่างลงตัวและสวยงาม

ออกแบบSplinter Society
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นคันทรี่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อาคารชั้นเดียวหลังเก่าได้นำมาปรับปรุงใหม่ให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น แต่ขณะเดียวกันก็สามารถคงบรรยากาศที่แสนอบอุ่นในห้วงความทรงจำที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี ดีไซน์ลักษณะของหลังคาให้มีความลาดเอียงปกคลุมมาถึงระเบียงนั่งเล่นนอกบ้าน จึงให้ความรู้สึกเหมือนบังกะโลหลังเล็กที่อยู่ในป่า

ผนังภายนอกรุทับด้วยวัสดุลายไม้ เหมือนกำลังพรางตัวจากความวุ่นวาย ให้ไม้ช่วยสร้างความอบอุ่นและผ่อนคลายมาแทนที่ หลังคา ประตูหน้าต่างกรอบสีเทาดำ ตัดกับสีน้ำตาลได้อย่างยอดเยี่ยม เพิ่มมิติให้บ้านแลดูมีความน่าสนใจมากกว่าเดิม

ตกแต่งบ้านคันทรี่

โครงสร้างทั้งหมดที่เห็นอยู่ คือโครงสร้างเดิมที่สถาปนิกยังเก็บไว้ใช้งานอย่างคุ้มค่า พยายามรักษาผังพื้นที่ให้เหมือนเดิมมากที่สุดเท่าที่จำเป็นไปได้ ขณะเดียวกันได้เพิ่มเติมพื้นที่ใช้สอยภายในให้เชื่อมโยงกับพื้นที่ภายนอกทางทิศเหรือ สามารถใช้พักผ่อนได้ตลอดทั้งวันโดยไม่ต้องกังวลเรื่องแสงแดดอันแรงกล้า

ทอปเคาน์เตอร์สีดำ

จากผังเดิมที่มีการกั้นห้องอย่างเป็นสัดส่วน ได้ทำการปรับเปลี่ยนให้เป็นผังแบบ Open Plan รูปแบบการใช้งานที่ลื่นไหล เชื่อมโยงถึงกันและกันโดยไม่มีผนังมาขวางกั้น ยืดหยุ่นและเป็นอิสระ อีกทั้งยังได้อากาศที่หมุนเวียนตลอดทั้งวัน ไม่สะสมความร้อนหรือความชื้นไว้ในห้องใดห้องหนึ่งเป็นพิเศษ

ไอซ์แลนด์ครัวสีดำ

องค์ประกอบที่นำมาตกแต่งเน้นใช้งานไม้เป็นสำคัญ เนื่องด้วยสีสันและลวดลายที่เป็นธรรมชาติ ช่วยทำให้รู้สึกใกล้ชิดกับพื้นที่สีเขียวไปอีกระดับ ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยเสริมให้บ้านที่คุมธีมด้วยสีเข้มดูไม่มืดทึบและไม่ดุดันจนเกินงาม

ฝ้าเพดานไม้

พื้นปูนเปลือยมีความดิบ แต่ก็มีความเป็นมิตร เป็นกันเองอยู่ในนั้น ทุกพื้นที่ของบ้านแทบไม่ได้ปูพื้นด้วยกระเบื้อง เพราะไม่ต้องการทำลายความเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างภายในกับภายนอก ดิบของปูนเปลือยจึงช่วยตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี

โต๊ะกลางทรงกลม

การตกแต่งไม่ได้ตายตัวว่าต้องใช้เฟอร์นิเจอร์แบบบิลท์อินหรือลอยตัว พยายามเลือกใช้งานตามความเหมาะกับกับพื้นที่แต่ละส่วนให้ลงตัวมากที่สุด อย่างมุมนั่งเล่นได้ดีไซน์บิลท์อินเป็นชั้นวางทีวีและชั้นวางของผสมผสานกับโซฟาหนังสีน้ำตาล ไว้รองรับการพักผ่อนของสมาชิกในครอบครัว

มุมนั่งเล่นหน้าบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   พื้นระเบียงไม่ว่าจะมีหลังคาปกคลุมหรือไร้หลังคา จำเป็นต้องเลือกวัสดุที่ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ทั้งร้อนและชื้น เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีโอกาสรับแดด รับฝนมากกว่าพื้นที่บริเวณอื่น หากเป็นกระเบื้องควรเลือกสัมผัสที่มีความหยาบด้าน เพื่อเพิ่มแรงเสียด ลดอุบัติเหตุจากการลื่นล้ม แต่หากบ้านไหนที่ปูกระเบื้องระเบียงไปเรียบร้อยแล้ว ลืมคิดถึงจุดนี้ สามารถใช้น้ำยากันลื่นที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลอดมาทำการทาเคลือบผิวหน้าก็ช่วยได้เช่นเดียวกัน 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด