เมนู

บ้านโมเดิร์นคันทรี สุขเรียบง่ายในสนามกอล์ฟ

บ้านโมเดิร์นคันทรี่

บ้านในสนามกอล์ฟ เปิดหน้าต่างมาเห็นสนามหญ้าเขียว ๆ 

สนามกอฟท์เป็นสนามกีฬาที่สวยงาม ประกอบไปด้วยธรรมชาติพื้นสนามหญ้าเขียวๆ ต้นไม้ใหญ่น้อย รวมทั้งสระน้ำขนาดใหญ่ สำหรับนักกอลฟ์ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้หลาย ๆ คนถึงกับซื้อบ้านติดสนามหรือในพื้นที่สนามเพื่อจะได้ออกรอบสะดวก ผู้เขียนเคยคิดเล่น ๆ ว่า บ้านที่อยู่ในสนามกอล์ฟคงต้องเสี่ยงกับลูกกอฟท์จากผู้เล่นที่ไม่ค่อยมีประสบการณ์หวดปลิวมาทำลายประตูหน้าต่างบ่อย ๆ  จนใคร ๆ ก็คงไม่อยากจะสร้างบ้านอยู่ในเขตนั้นแน่ ๆ แต่ดูเหมือนว่าอาจจะโดนไม่บ่อยเท่าที่เราคิด เพราะยังมีแบบบ้านที่สร้างอยู่ในเขตสนามกอลฟ์มาให้ชมอยู่เรื่อย ๆ อย่างเช่น บ้านใน 13th Beach Golf Course Estate อยู่ห่างจากระยะไดร์ฟจากทีออฟค่อนข้างไกล จึงไม่ส่งผลกระทบต่อตัวบ้าน ตัวบ้านติดกระจกให้เพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ที่สวยงามของเนินทรายในแฟร์เวย์ที่ 14 ได้ชัดเจน

ออกแบบBespoke Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไม้อารมณ์ธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านรูปตัว U

บ้านในสนามกอล์ฟ อาคารไม้รูปตัว U 

บ้านหลังนี้สร้างใน Connewarre รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ขนาดพื้นที่ใช้สอย 309.5 ตารางเมตร ภายนอกเหมือนกระท่อมไม้เล็ก ๆ ปิดเป็นส่วนตัว และป้องกันบ้านจากลูกกอล์ฟที่อาจจะลอยหลงมาบ้าง เมื่อเปิดประตูที่ฉลุด้วยเลเซอร์เข้ามาภายใน จะเห็นอาคารที่ประกอบด้วย 3 ส่วน เป็นรูปตัว U ล้อมพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งอยู่ด้านใน ใส่สุนทรียศาสตร์ให้บ้านด้วยงานคอนกรีตเปลือยผสมกับไม้ที่ห่อหุ้มรอบบ้าน ดูอบอุ่นแบบบ้านชนบทแต่โมเดิร์นขึ้น ด้วยเส้นสายสีดำและผนังกระจกใส ตัวบ้านสร้างอยู่บนฐานแผ่นคอนกรีตที่ยกสูงขึ้นจากพื้นในระดับความสูงที่ไม่เท่ากัน เพื่อให้โซนบ้านที่ต้องการวิวสนามกอล์ฟได้รับมุมมองที่ไกลขึ้น ชัดเจนขึ้น

บ้านไม้สีธรรมชาติตัดสีดำ

แต่ละปีกของอาคารทำหน้าที่ต่าง ๆ กัน ปีกซ้ายเป็นส่วนห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานอาหาร  ห้องตรงกลางที่ทาผนังสีดำเป็นโซนพักผ่อน ห้องอ่านหนังสือ ซึ่งจะมีทางเดินเชื่อมต่อมายังปีกขวา ที่เป็นห้องนอนที่มีห้องน้ำในตัว การทำบ้านที่หันหน้าเข้ากัน ทำให้สามารถมองเห็นกันได้แม้จะอยู่คนละปีกอาคารผ่านผนังกระจกกรอบสีดำสนิท แต่ขณะเดียวกันสถาปนิกก็ใส่ผนังไม้ที่ตีเป็นเส้นทึบในส่วนที่ต้องการปกปิดจากสายตาและแสงแดดที่สาดส่องค่อนข้างแรงในช่วงเวลากลางวัน

ผนังกระจก

บ้านไม้โมเดิร์นคันทรี่ ผนังกระจกเปิดชมวิวสนามกอล์ฟ

บันไดคอนกรีตที่นำทางเข้าสู่ตัวบ้านดูเรียบเฉียบ เข้ากันได้ดีกับแผ่นปูพื้นระหว่างสนามหญ้าที่เป็นคอนกรีตขนาดใหญ่  ประตูกระจกขนาดใหญ่เปิดออกเชื่อมพื้นที่บ้านและส่วนใช้ชีวิตกลางแจ้งเข้าด้วยกันอย่างต่อเนื่องลื่นไหล การจัดพื้นที่นั่งเล่น ทานข้าว ใช้งานอเนกประสงค์ตรงกลางมีอาคารล้อมช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวในการใช้ชีวิตกลางแจ้งได้มากขึ้น

บ้านไม้ผนังกระจก

บ้านไม้ใส่ช่องแสงแบบโมเดิร์น

ห้องนอนที่จัดอยู่ในโซนที่ทิศทางของแสงเดินทางผ่านได้ทั้งวันโดยไม่ทำให้ห้องร้อน และยังซึมซับบรรยากาศธรรมชาติได้เต็มที่

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านผนังกระจกไม่เพียงแต่เปิดในด้านใน แต่ด้านนอกก็มีส่วนที่ติดกระจกโปร่งใส เพื่อดึงวิสัยทัศน์ภายนอกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

ผนังกระจกมองเห็นวิวชัดเจน

ตกแต่งภายในสไตล์ Mid-Century

ตกแต่งบ้านกลิ่นอาย Mid century

ภายในห้องใช้ชีวิตส่วนรวมปีกด้านซ้าย เป็นห้องโถงที่เชื่อมต่อภาพจากทางเข้าด้านหน้าไปยังพื้นที่ใช้สอยหลักที่ด้านหลัง ที่มีทั้งมุมนั่งเล่นผิงไฟ ห้องทานอาหาร ครัว ในขณะที่ยังผนังเหลือพื้นที่แสดงคอลเลกชันงานศิลปะฝีมือเจ้าของบ้านบางส่วน ทั้งนี้สถาปนิกใช้วิธีการใส่ระดับความต่างพื้นบ้านช่วยในการกำหนดโซนของบ้าน โดยไม่ต้องมีผนังทึบหรือกำแพงปิดกั้น ทำให้บ้านดูอึดอัดคับแคบ และเลือกใช้ประตูบานเลื่อนกระจกตลอดทั้งบ้านทำให้บ้านปิดเป็นส่วนตัวได้โดยที่ไม่ตัดขาดออกจากพื้นที่อื่น ๆ

ช่องแสงแนวนอน

ห้องหนังสือที่อยู่อาคารโซนกลาง สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานเป็นห้องพักแขก สเปซสำหรับปาร์ตี้ต่อเนื่องมาจากครัวก็ยังไหว

ห้องนอน

ตกแต่งห้องน้ำโทนสีขาว

ตกแต่งห้องน้ำโทนสีขาว-ดำ

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน http://credit-n.ru/zaymyi.html http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด