เมนู

บ้านไม้สองชั้น สวยเรียบง่ายจากเนื้อแท้ของวัสดุ

Modern Cozy House

ด้วยคุณสมบัติที่เหมาะกับการใช้งาน ความสวยงามที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นสะดวกสบาย ทำให้ไม้ยังคงเป็นวัสดุที่สุดแสนจะคลาสสิคและยอดนิยมตลอดกาลสำหรับการทำบ้านไปซะแล้ว แม้ในปัจจุบันจะมีการหยิบจับวัสดุต่างๆชนิดมาผสมผสานกันจนเกิดสไตล์ใหม่ๆขึ้นมา แต่ก็ยังไม่สามารถโค่นล้มความนิยมของการใช้ไม้ไปได้

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Rio ประเทศ Brazil ออกแบบภายใต้แนวคิดของการนำเส้นสายที่เป็นเส้นตรงของรูปทรงบ้าน Modern มาผสมผสานกับการตกแต่งด้วยไม้ในสไตล์ Cozy และอิงรูปแบบจากสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น ทำให้หลอมรวมกันจนออกมาเป็นสไตล์ Mid-Cenruty Modern  และได้ผลลัพธ์เป็นบ้านไม้หลังงามหลังนี้

ออกแบบ : Cadas Arquitetura
ภาพถ่าย : Denilson Machado
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สวนแนวตั้งติดรั้ว

ด้วยวัสดุไม้ทั้งหมด ทำให้อาจมีความแข็งกระด้างของแสงสีไปนิด การจัดสวนแนวตั้งเพื่อทำเป็นแนวกำแพงบนรั้วระแนงไม้ ก็เป็นไอเดียที่สามารถมาช่วยส่งเสริมให้มุมหน้าบ้านเกิดชีวิตชีวาขึ้นได้มาก ออกแบบชายคาเปิดโล่งสำหรับพื้นที่จอดรถ สามารถใช้พื้นที่บนหลังคาในการจัดสวนดาดฟ้าได้หากมีการวางโครงสร้างและระบบที่รองรับ แถมยังทำให้บ้านชุ่มชื่นขึ้นมาทันตาได้อีกด้วย

บ้านไม้โมเดิร์นสองชั้น

ถึงแม้หน้าตาและรูปทรงจะดูโมเดิร์นจ๋าสุด ๆ แต่ภายในก็ไม่ได้ให้อารมณ์แบบโมเดิร์นถึงขนาดนั้น ด้วยวัสดุของไม้จะทำให้เรารู้สึกเหมือนได้อยู่ในบ้านคาวบอยหรือพวกบ้านในหนังคันทรี่ในแถบตะวันตกยังไงยังงั้นซะมากกว่า อีกทั้งยังทำให้บ้านดูอบอุ่นนุ่มนวล อีกทั้งเจ้าของบ้านยังเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในสีสันอื่น ๆ แม้จะแตกต่างแต่ไม่แปลกแยก และยังทำให้บ้านดูมีชีวิตขึ้นมา สร้างมุมสนุก ๆเพื่อผ่อนคลายไว้หลากหลาย ทั้งห้องนั่งเล่น มุมหนังสือ และโต๊ะสนุ๊ก

ห้องนั่งเล่น/นันทนาการไม้

ห้องรับแขกไม้

ใช้แผ่นไม้ทำฝ้าเพดาน ตลอดจนถึงพื้น ผนัง และเฟอร์นิเจอร์ บวกกับการเลือกใช้ชุดเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นที่ให้สีสัน หมอนน้อยสีแดงบนโซฟาลวดลายกราฟฟิค พรมสีชาว ทุกอย่างล้วนสร้างความโดดเด่นขึ้นมาจากสีน้ำตาลของไม้ และให้อารมณ์สนุกสนานกระปรี้กระเปร่าเพิ่มขึ้นมาภายในบ้านที่ผ่อนคลาย

บ้านไม้โมเดิร์นสองชั้น

โต๊ะอาหารทรงกลมแบบหมุนไม้

บ้านหลังนี้ให้ความรู้สึกอบวลไปด้วยความอบอุ่นจากเนื้อลายของไม้ตลอดทั้งหลัง ภายในออกแบบแบบ open plan เพื่อเหตุผลในเรื่องของการดูดซับและระบายแสงและลมภายในบ้าน ภายใต้แนวคิดของความต้องการเชื่อมพื้นที่ภายนอก-พื้นที่ภายในให้เข้าถึงเเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน จึงเลือกใช้ประตูกระจกรอบบ้าน เพื่อลดความรู้สึกแบ่งแยกและเพิ่มความปลอดโปร่งให้กับบ้าน

สระน้ำในบ้าน

สระน้ำในบ้าน

สอดแทรกความทันสมัยและฟังก์ชั่นที่รองรับต่อความสะดวกสบาย ด้วยการเพิ่มสระน้ำเล็กๆภายในบ้านและกั้นด้วยห้องกระจก ปูพื้นเป็นกระเบื้องหินแทนการใช้ไม้เนื่องจากเหมาะกับการใช้งานมากกว่า แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่ดูขัด ซ้ำยังทำให้บ้านดูโฉบเฉี่ยวขึ้นมา

house-in-itaipava-by-cadas-arquitetura-04

ห้องนอนดูอบอุ่นมาก ๆ เมื่อผนังไม้และสีขาว ผสมผสานกับพื้น ชั้นหนังสือ และการใช้เตียงสี่เสาจากไม้

ห้องน้ำไม้

ห้องน้ำยังให้กลิ่นอายของความเป็นโมเดิร์นจากการใช้อ่างแบบลอยสีดำ

บ้านไม้โมเดิร์นสองชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด