เมนู

บ้านฟาร์ม แยกพื้นที่ชัดเจน กลางวันใช้ชีวิตเต็มที่ กลางคืนพักผ่อนเต็มอิ่ม

บ้านทรงจั่วสไตล์ฟาร์ม

บ้านหลังคาจั่วสูง สไตล์ฟาร์มโมเดิร์น

นาทีนี้บ้านทรงกระท่อมแบบมินิมอลสไตล์ฟาร์มโมเดิร์น ที่มีทั้งความคมเฉียบและอบอุ่น คงกำลังครองใจใครหลายๆ คนอยู่ใช่ไหมครับ ไม่น่าเชื่อว่าบ้านรูปทรงง่ายๆ แบบบ้านฟาร์มที่เราคุ้นตาในหนังสือนิทานตะวันตกที่อากาศหนาว จะมาเบ่งบานอยู่เขตร้อนบ้านเรา แต่ความชื่นชอบก็ไม่มีอุปสรรคกั้นเพียงแต่ต้องมีการปรับประยุกต์อีกสักหน่อย ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์และสภาพอากาศในบ้านเรานะครับ สำหรับใครที่มีบ้านในฝันคล้ายๆ กันและอยากมองหาแรงบันดาลใจ คิดว่าบ้านหลังนี้น่าจะให้แง่มุมที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ไม่น้อยทีเดียวครับ

ออกแบบMaxberg
ภาพถ่ายSylwia Gudaczewska
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วสไตล์นอร์ดิก

บ้านหลังนี้อยู่ใน Dobra เป็นหมู่บ้านในเขต Limanowa จังหวัด Lesser Poland Voivodeship ทางตอนใต้ของโปแลนด์ พื้นที่บ้านทั้งหมด 270 ตารางเมตร เดิมทีเจ้าของบ้านต้องการบ้านชั้นเดียว แต่แนวการพัฒนาที่ดินบริเวณนี้กำหนดระยะห่างจากหลักเขต 12 เมตร ทำให้พื้นที่ที่อนุญาตให้ก่อสร้างแปลงเดียวไม่เพียงพออย่างที่ตั้งใจ จึงได้ทำการตัดสินใจซื้อที่ดิน 2 แปลง แต่ก็ยังพบกับข้อจำกัดของต้นไม้ที่ปลูกข้างถนน และความกว้างสูงสุดของส่วนหน้าอาคารที่ทำได้ 18 ม. ทำให้ต้องปรับโซลูชันโรงจอดรถขยับลงสู่ชั้นใต้ดิน

บ้านสไตล์โรงนาโมเดิร์นผนังสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านมีโรงรถใต้ดิน

ตำแหน่งของโรงจอดรถและทางเข้าถูกกำหนดโดยระยะห่างระหว่างต้นไม้ที่เติบโตอยู่ข้างถนน ซึ่งจุดนี้เป็นทางเดียวที่จะเข้าสู่ที่ดินได้จากระดับถนน ด้วยวิธีนี้ทำให้ไม่จำเป็นต้องตัดต้นไม้ที่อยู่มาก่อน

บ้านหลังคาจั่วสไตล์นอร์ดิก

บ้านได้รับการออกแบบให้เป็นรูปทรงอาคารยาว หลังคาจั่วสูงสไตล์โรงนาสองหลังตั้งฉากกันเป็นรูปตัว L ซึ่งแต่ละหลังจะมีโทนสีหลังคาเหมือนกัน แต่ตัวอาคารใช้วัสดุหลักต่างกันเพื่อสร้างความโดดเด่น โดยสถาปนิกกำหนดให้อาคารแบ่งโซนเวลาใช้งานกลางวัน-กลางคืนอย่างชัดเจน  นั่นคือ ส่วนด้านหน้าที่โปร่งสว่างจะเป็นห้องใช้งานกลางวัน และโซนกลางคืนสำหรับพักผ่อนอยู่ลึกเข้าไปดูสงบเป็นส่วนตัว ทั้งสองอาคารนี้จะมีทางเดินเล็ก ๆ เชื่อมเอาไว้ไม่ได้แยกขาดออกจากกัน

บันไดปูกระเบื้องสวยๆ

โรงรถที่อยู่ชั้นใต้ดินมีบันไดกรุด้วยกระเบื้องหลายลวดลายสีสันสดใส นำสายตาขึ้นไปสู่พื้นที่ใช้ชีวิตชั้นบน

บ้านเปิดเชื่อมต่อชานไม้กว้างๆ

ห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานข้าว

ในส่วนที่ใช้งานกลางวัน การออกแบบพื้นที่ใช้งานจะเน้นความลื่นไหลภายใน ด้วยแปลนแบบ open plan วางฟังก์ชันครัวแบบเปิด โต๊ะทานข้าว และห้องนั่งเล่นเรียงต่อกันในห้องเดียว ด้านหนึ่งของบ้านทำเบย์วินโดว์ยาวขนานไปกับหน้าต่างสามารถใช้วางของหรือนั่งเล่นนอนเล่นได้ อีกด้านหนึ่งของบ้านเป็นประตูกระจกบานเลื่อนที่เปิดได้กว้างหลายเมตร ต่อเชื่อมระหว่างชานภายนอกกับในบ้าน เพื่อให้บ้านขยายออกไปตอบโจทย์ได้สูงสุด และรับวิวได้ป่าได้เต็มที่ ส่วนของฝ้าเพดานที่ตีความแนวหลังคา ทำให้รู้สึกว่าเพดานบ้านถูกยกให้สูงขึ้นเน้นพื้นที่ให้สูง โปร่ง สบายตา

ครัวแบบเปิดสีดำหลังคาจั่วสีขาว

หลังคาแผ่นเรียบผนังตกแต่งแผ่นหิน

บ้านประตูกระจกเปิดได้กว้างหลายเมตร

ในส่วนการเลือกใช้วัสดุจะโฟกัสไปที่ความสอดคล้องกับหลักการก่อสร้างอย่างยั่งยืน และเป็นไปตามข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อม ชูความสง่างามของวัสดุธรรมชาติ เช่น แผ่นอิฐแลลไม่เคลือบก่อแบบโชว์แนวเห็นสีดำบ้างสีน้ำตาลบ้าง งานฝ้าเพดานบางส่วนเป็นไม้ พื้นปูกระเบื้องสีเทาสลับไม้ ไม้ระแนงตกแต่งผนังหลากสีตามธรรมชาติ หลังคาปิดด้วยหินชนวนธรรมชาติ รางน้ำที่ซ่อนอยู่ความเรียบง่ายที่เข้ากันได้กับรูปแบบหลังคาจั่วธรรมดาๆ เห็นเส้นสายเฉียบคมของหลังคา แต่ก็มีชายคาช่วยปกป้องภายในจากฝนและแสงได้พอสมควร ต่างจากบ้านสไตล์นอร์ดิกที่มักไม่มีชายคา

บ้านตกแต่งผนังอิฐสีดำ

ส่วนบ้านด้านหลังที่ต้องการความเงียบสงบ จะแยกส่วนออกมา ทำให้การอยู่อาศัยเป็นสัดส่วนไม่รบกวนกัน สามารถใช้ชีวิตกลางวันได้เต็มที่ กลางคืนก็พักผ่อนได้เต็มอิ่มเช่นกัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างช่องเปิดในบ้านนั้น ไม่ว่าจะเป็นโซนไหนๆ ของโลก ก็มีข้อควรคำนึงถึงหลัก ๆ คล้ายกัน เช่น เป็นทิศทางที่ได้รับแสงที่ดีหรือไม่ บริเวณนั้นต้องไม่ร้อนเกินไปในช่วงกลางวัน อย่างทิศเหนือหรือทิศตะวันออก หรือเป็นทิศทางที่ต้องการเปิดรับลมให้เข้าสู่ตัวบ้าน ส่วนอีกจุดประสงค์หนึ่งคือ การเปิดรับวิสัยทัศน์ที่สวยงาม ซึ่งตรงนี้ต้องอาศัยการศึกษาวิเคราะห์มุมมองอบบ้านมีวิวมองที่ดีตรงไหน หรือต้องการจัดภูมิทัศน์ส่วนใดของบ้าน แล้วจึงกำหนดตำแหน่งช่องเปิดให้รับกับภาพที่ต้องการ 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด