เมนู

บ้านสวยเฉียบ ความเนี๊ยบที่มาพร้อมกับความซุกซน

บ้านหน้ากว้างชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียวหลังคาแบน

บางคนที่เห็นจากบุคลิกภายนอกดูสุขุม เรียบร้อย แต่เมื่อทำความรู้สึกไปสักพัก กลับเป็นคนที่มีความซุกซน สนุกสนาน การออกแบบบ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน เจ้าของบ้านต้องการให้ภายนอกของอาคารชั้นเดียวมีความสมัยใหม่ สบายตามากที่สุด เส้นสายและรูปทรงจึงไม่ได้มีความซับซ้อน ประกอบกับการใช้วัสดุตกแต่งไม่เยอะ เพียงทาสีขาวเกือบทั้งหลัง หากมองแค่ภายนอกคงไม่มีใครรู้ว่าภายในนั้นมีความซุกซนขนาดไหน

ออกแบบBOQ Architekti
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาแบน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อาคารชั้นเดียวทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีโรงจอดรถประตูอัตโนมัติเป็นส่วนหนึ่ง ระยะที่ยื่นออกมาจากตัวบ้านกับธีมสีเทาเข้มทั้งผนังประตู เสมือนเป็นการบ่งบอกว่านี่คือพื้นที่สำหรับจอดรถคันโปรด ทำการปูพื้นทางเดินรถด้วยหิน ลานกลางแจ้งกว้าง ๆ จึงแลดูเรียบร้อยอยู่เสมอ ง่ายต่อการจัดการและการดูแลในระยะยาว

การจัดวางห้องต่าง ๆ เป็นไปในลักษณะตามพื้นที่แนวลึก จึงเป็นที่มาของการออกแบบหน้าบ้านอย่างเรียบง่าย ไม่เน้นการตกแต่งใด ๆ มากนัก เพราะทุกห้องที่อยู่ในโซนด้านหลังมีความเป็นส่วนตัวและความผ่อนคลายมากเป็นพิเศษอยู่แล้ว

บ้านชั้นเดียวหลังคาแบน

สีขาวเป็นสีหลักของภายนอก แต่เพื่อเพิ่มมิติไม่ให้ดูจืดชืดจนเกินไป ได้นำสีเทาเข้มมาใช้เป็นกรอบประตู หน้าต่างกระจก เส้นขอบสีดำตัดกับสีขาว จับคู่สีที่แตกต่างกันให้มาช่วยเสริมสร้างเสน่ห์มากขึ้นอีกหลายเท่า และเมื่อทำการปูสนามหญ้าสีเขียว ตัวอาคารสีสว่างจึงยิ่งโดดเด่นขึ้นไปอีก

บิลท์อินชั้นวางหนังสือ

ภายในบ้านค่อนข้างมีระเบียบตามแบบฉบับความเป็นโมเดิร์น จัดผังแปลนพื้นที่ส่วนรวมแบบ Open Plan ที่เชื่อมโยงมุมนั่งเล่น ทานอาหารและครัวเอาไว้ด้วยกัน กระจายแสงธรรมชาติอย่างทั่วถึงด้วยการรับผ่านเข้ามาจากผนังกระจกที่สามารถเปิดปิดได้ แต่ก็ยังจำเป็นต้องติดม่านมูลี่ไว้เผื่อวันใดที่แสงแรงจัดด้วย

โซฟาหนังแท้สีน้ำตาลอ่อน

ชั้นวางหนังสือและวางทีวี สันสีขาวที่ยื่นออกมาจากผนัง แบ่งเป็นช่องเล็กใหญ่ตามความเหมาะสม

ไอซ์แลนด์มีลิ้นชักเก็บของ

ความซุกซนของเจ้าของบ้านสังเกตได้จากการเลือกของตกแต่งบ้าน อย่างเช่น โต๊ะทานอาหารทรงสามเหลี่ยม รูปทรงที่ไม่ตายตัวไปทางทรงเหลี่ยมหรือกลม ชวนให้รู้สึกแปลกตาและกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ที่ซ่อนอยู่ในตัวออกมาได้อย่างดี

ผนังขีดเขียนได้

ห้องนอนลูก

คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มักกังวลในการตกแต่งห้องนอนลูกด้วยสีขาว เพราะเกรงว่าเด็ก ๆ จะเล่นซนจนเลอะเปอะเปื้อนไปทั้งห้อง แต่สำหรับผู้ปกครองครอบครัวนี้ เลือกใช้สีขาวเป็นหลัก โดยใช้วัสดุผนังที่สามารถขีดเขียนได้ ทั้งยังเช่นออกไม่ยาก ปล่อยให้เด็ก ๆ ได้ละเลงจินตนาการอย่างเต็มที่

อ่างล้างหน้าขนาดเล็ก

ส่วนของห้องน้ำมีการแบ่งแยกโซนเปียกโซนแห้งไว้ชัดเจนด้วยผนังกระจก คุมธีมด้วยสีโทนธรรมชาติ เพื่อเพิ่มความผ่อนคลายเวลาทำภารกิจส่วนตัว มีการเปิดช่องแสงด้วยหน้าต่างกระจก เพื่อระบายอากาศและรับแสงอาทิตย์มาช่วยลดความอับชื้น

ระเบียงหลังบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :    สำหรับบ้านหน้ากว้างที่ห้องต่าง ๆ ถูกจัดวางเรียงกันไป การออกแบบพื้นที่ภายนอกให้เป็นจุดเชื่อมโยงจะทำให้บ้านแลดูอบอุ่นขึ้น อย่างเช่นบ้านชั้นเดียวหลังนี้ที่ได้ต่อเติมพื้นระเบียงไม้ ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่ห้องแฟมิลี่ ห้องนอนใหญ่และห้องนอนเล็ก ขณะที่ทุกคนกำลังพักผ่อนกันอยู่คนละห้อง แต่เมื่อมองออกมาเห็นระเบียงเดียวกันจะทำให้รู้สึกเชื่อมโยง และกระตุ้นให้อยากออกจากโลกส่วนตัวมาสู่โลกส่วนรวมกับครอบครัว 

ออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด