เมนู

บ้านบุคลิกเท่ ออกแบบจากตัวตนเจ้าของบ้าน

แบบบ้านชั้นเดียวของหนุ่มเท่

แบบบ้านชั้นเดียวโครงสร้างเหล็ก

บุคลิกของเจ้าของบ้าน มักสื่อสารออกมาผ่านรูปลักษณ์ เส้นสายและสีสันของบ้าน เพราะความเป็นตัวตนของผู้อยู่อาศัยจะเป็นเหมือน DNA ของบ้านที่ฝังอยู่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สลัดออกได้ยาก บ้านที่ผ่านกระบวนการคิด วิเคราะห์ พิจารณาจากผู้เป็นเจ้าของอย่างถี่ถ้วน จึงสามารถบ่งบอกบุคลิกภาพได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่า แค่เห็นภายนอกก็สัมผัสได้ถึงความนึกคิดเจ้าของบ้านได้เลยทันที

ออกแบบM Gooden Design
ภาพถ่าย :Parrish Ruiz de Velasco
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ทางเดินในสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านสาขาคอยให้ร่มเงาไปทั่ว ๆ ทั้งบริเวณ มีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่คอยให้ความชุ่มชื่น และสนามหญ้าสีเขียวที่ชวนให้ถอดรองเท้าทิ้งแล้วมาย่ำเดินอย่างผ่อนคลาย ด้วยบรรยากาศที่สุดแสนจะสุนทรี เจ้าของบ้านจึงตัดสินใจสร้างบ้านโครงสร้างเหล็กหลังน้อยขึ้นมา เพื่อเป็นที่พักอาศัยทุกเมื่อเชื่อวันอย่างไม่มีเบื่อ

อาคารชั้นเดียวรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า หลังคาเพิงหมาแหงน บ่งบอกถึงความสมัยใหม่ทันยุค เส้นสายที่เฉียบคม แสดงออกถึงความปราดเปรียวของผู้อยู่อาศัย ห่อหุ้มด้วยงานไม้สีน้ำตาลที่ช่วยลดระดับความเข้มเท่ให้รู้สึกถึงความอ่อนโยน ละมุนละไม เข้ากับธรรมชาติได้โดยไม่แปลกแยก

เสาเหล็ก

ทางเดินจากรั้วหน้าบ้าน มีการเล่นระดับให้ค่อย ๆ สูงขึ้น ๆ จนมาถึงตัวบ้าน เหมือนสะพานไม้ที่นำไปสู่จุดหมายปลายทางอย่างลื่นไหล เนื่องด้วยระยะจากรั้วทางเข้าจนถึงบ้านนั้นห่างกันหลายเมตร  ทางเดินไม้จึงช่วยจัดจังหวะการย่างก้าวให้เพลิดเพลินและไม่รู้สึกเหนื่อยจนเกินไป ผนังคอนกรีตในบ้าน

เพดานลาดเอียงกรุไม้

ภายในบ้านมีการตกแต่งอย่างอบอุ่น อิงแอบความเป็นธรรมชาติไว้อย่างครบครัน ผังแปลนแบบโปร่งโล่ง เชื่อมโยงมุมนั่งเล่น ทานอาหารและครัวเอาไว้รวมกัน พื้นหินขัดที่ให้ทั้งความหรูหราและความเป็นกันเอง เฟอร์นิเจอร์ไม้ดีไซน์ให้มีความร่วมสมัย ไม่โมเดิร์นจนเกินไป คุมธีมด้วย 3 สีที่เด่นชัด คือ สีขาว สีดำ และสีน้ำตาล จูนกับพื้นที่กลางแจ้งที่มีสีสันแบบเอิร์ธโทน

ห้องนอนมีระเบียง

ห้องนอนเพียง 1 ห้องของบ้าน ตกแต่งไว้อย่างเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยสไตล์ที่เข้าถึงได้ พื้นที่ไม่ได้กว้างขวางมาก จึงเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพิ่มความดิบตรงผนังหัวเตียงด้วยคอนกรีตเปลือย ๆ และออกแบบให้มีบานประตูกว้างเพื่อออกไปยังระเบียงนั่งเล่นได้อย่างสะดวก

ฟาซาดเลื่อนได้

ประตูระแนงไม้ เปิดออกได้กว้าง ทำให้พื้นที่ภายในห้องดูโล่งกว้างกว่าความเป็นจริง

ประตูระแนงไม้

ตั้งใจจัดตำแหน่งของห้องนอนไว้ใกล้ ๆ ต้นไม้ใหญ่ ทำให้สามารถใช้พักผ่อนได้ตลอดทั้งวัน มีร่มเงาคอยป้องกันความร้อน และเมื่อมองออกมาจากภายในห้องจะเห็นพื้นที่สีเขียวได้อย่างชัดเจน ทั้งภายใน ภายนอกบ้าน เพิ่มแสงสีวอร์มลงไปในแต่ละจุดอย่างเหมาะสม บรรยากาศยามค่ำคืนจึงน่าอภิรมย์มากเลยทีเดียว

แบบบ้านชั้นเดียวโครงเหล็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่ต้องการอารมณ์รีสอร์ทและมีความผ่อนคลายมากขึ้น มักเลือกใช้ไม้มาทำการตกแต่งฝ้า หากเป็นไม้แท้ต้องผ่านกระบวนการอบน้ำยา อบแห้ง เพื่อป้องกันแมลงปลวกและไม่ให้ไม้มีการหดขยายตัวเมื่อนำไปใช้งาน อีกทั้งยังต้องหมั่นดูแลรักษาด้วยการทาน้ำยาเคลือบไม้ น้ำยากันปลวกเป็นประจำได้ ฝ้าไม้จะได้แข็งแรงทนทาน และสวยงามยาวนานยิ่งขึ้น 

บ้านคนโสด

แปลนบ้านชั้นเดียว

แปลนบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด