เมนู

บ้านโมเดิร์น ในสวนทุเรียน @จันทบุรี

บ้านโมเดิร์น ในสวนทุเรียน

บ้านไอเดียแฟมิลี่

เยี่ยมบ้านคุณแมว หนุ่มเมืองจัน บ้านในสวนทุเรียน

จันทบุรี เมืองน่าอยู่ ผู้เขียนเองได้ยินคำนี้มาจนคุ้นหูแต่ก็ยังไม่รู้ว่าเหตุใดหลายคนจึงคิดเช่นนั้น ประจวบเหมาะได้รู้จักกับคุณแมวในกลุ่มบ้านไอเดียมาหลายปีก่อน คุณแมวอาศัยอยู่ใน จ.จันทบุรี ได้พูดคุยเรื่องการสร้างบ้านภายในกลุ่มกันบ่อยครั้งแต่ก็ไม่มีโอกาสได้ไปเมืองจันสักที รอบนี้ “บ้านไอเดีย” จึงได้จัดทริปเยี่ยมบ้านโซนตะวันออกโดยเฉพาะ จึงถือโอกาสนี้ลุยเมืองจันแบบถึงพริก ถึงขิง อยู่เมืองจันกันยาวนานประมาณ 1 สัปดาห์เต็ม ๆ ทำให้ได้รู้คำตอบแน่ชัดว่า เมืองจัน น่าอยู่จริง ๆ แต่จะน่าอยู่อย่างไรนั้น ขออุบไว้ในเนื้อหาถัดไป เป็นเนื้อหาที่ถ่ายทอดเรื่องราวของชุมชนจันทบูรณ์  ส่วนเนื้อหาชุดนี้ขอจัดเต็มเรื่องบ้านของคุณแมวก่อนนะครับ

เจ้าของบ้านธนกฤต กิจพิบูลย์
ภาพถ่าย : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์น ในสวนทุเรียน

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

คุณแมว หนึ่งในสมาชิกกลุ่มบ้านไอเดีย เคยถ่ายภาพนำรีวิวมาให้ชมกันตั้งแต่เริ่มสร้างบ้านจนกระทั่งสร้างเสร็จ บ้านหลังนี้ถูกสร้างไว้บนพื้นที่สวนทุเรียน ซึ่งจำเป็นต้องตัดทุเรียนไปประมาณ 10 กว่าต้น หากเทียบมูลค่าผลทุเรียนที่ให้กำไรทุก ๆ ปี นับเป็นมูลค่าที่สูงมากครับ แต่ก็ต้องจำยอมเพราะคุณพ่ออยากให้มาสร้างบ้านอยู่อาศัยใกล้ ๆ กัน ช่วงแรกเริ่มที่กำลังก่อสร้าง ชาวบ้านในชุมชนค่อนข้างสงสัยว่าบ้านหลังนี้ออกแบบในรูปทรงไหน ใช้หลังคาสังกะสีหรอ (เมทัลชีท) ทาสีเหลืองเหมือนวัดเลย หลาย ๆ คำพูดที่อาจตัดทอนกำลังใจในการสร้างบ้านโมเดิร์น แต่ด้วยความชื่นชอบส่วนตัวจึงไม่อาจหวั่นไหวได้ แต่หลังจากสร้างเสร็จสมบูรณ์ชาวบ้านต่างชื่นชอบและก่อให้เกิดบ้านลักษณะเดียวกันตาม ๆ มาอีกหลายหลัง

บ้านโมเดิร์น ในสวนทุเรียน

คุณแมวเล่าให้ฟังว่า ลักษณะดีไซน์บางส่วนรวมทั้งสีสัน ได้แรงบันดาลใจจากคอนโดยูดีไลท์ ที่ กทม. โดยคุณแมวทำงานฝ่ายไอทีในธนาคาร ได้ซื้อคอนโดไว้อยู่อาศัยในช่วงต้องอยู่ กทม. เมื่อต้องการสร้างบ้านจึงได้ติดต่อหาบริษัทรับสร้าง ท้ายที่สุดได้รับคำแนะนำจากเพื่อน ได้ผู้รับเหมาซึ่งบังเอิญเป็นญาติห่าง ๆ ของคุณแมวเอง การพูดคุยงานจึงง่ายขึ้น และได้ราคาที่ถูกกว่าปกติ จบในราคา 3 ล้านกว่า ๆ หลาย ๆ ส่วนก็มีแถมให้อีกด้วยครับ

บ้านไอเดียแฟมิลี่

บ้านโมเดิร์น จันทุบรี

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

โครงสร้างบ้านออกแบบในลักษณะยกพื้นสูง ด้านหน้าเป็นโถงบันไดดึงดูดให้เกิดความรู้สึกสดใสจากสีเหลือง จะว่าไปแล้วสีเหลืองนี้ก็ทำให้ดูกลมกลืนกับสวนทุเรียนไม่น้อยเลยนะครับ เพราะเป็นสีที่ใกล้เคียงกับผลทุเรียน ส่วนด้านข้างทางซ้ายมือทำเป็นระเบียงแบบเปิดโปร่ง เหมาะกับการนั่งรับบรรยากาศเพลิดเพลินหรือนั่งปาร์ตี้เลี้ยงสังสรรค์ในยามเย็น ด้านขวามือออกแบบลักษณะบ้านใต้ถุนสูง ซึ่งชั้นบนเป็นส่วนของห้องนอนคุณแมวเอง และชั้นล่างเป็นพื้นที่เก็บของ ปลูกผักสวนครัว

โถงบันได

jantaburi-home-banidea-family-26

โซฟาหุ้มหนัง สีน้ำตาล

เข้ามาภายในบ้าน ห้องแรกจะพบกับโถงนั่งเล่น ตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีน้ำตาล เหลือง ตัดกับสีขาวของผนังบ้าน โซฟาหนังเลือกขนาดใหญ่เป็นพิเศษ เพื่อรองรับกับการนั่ง การนอนดูทีวี รวมทั้งการเล่นของน้องโมเน่ต์ เจ้าเด็กซนลูกสาวของคุณแมวเองครับ ^_^

ผนังทีวี

ห้องทำงาน คุณพ่อ แม่ ลูก

ใกล้ ๆ ห้องนั่งเล่นใช้เป็นห้องทำงาน ความพิเศษของห้องทำงานนี้ คือสามารถนั่งร่วมกันได้ถึง 3 คน โดยมีโต๊ะคุณพ่อใหญ่สุด โต๊ะคุณแม่รองลงมา พร้อมกับโต๊ะเล็ก ๆ ของน้องโมเน่ต์ ไว้ทำการบ้านหลังเลิกเรียน ห้องนี้เน้นการเปิดช่องแสงมากเป็นพิเศษ เพื่อให้แสงสว่างเพียงพอต่อการใช้งาน

ครัวไทย ใช้ได้จริง

ห้องครัวตกแต่งอย่างเรียบง่าย ด้วยลักษณะห้องจะเป็นห้องแนวลึก จึงเลือกออกแบบเป็นครัวตัว L เคาน์เตอร์ชิดติดผนัง ช่วยให้เกิดพื้นที่ใช้สอยมากแต่ยังคงความโปร่ง สามารถเดินเข้าออกได้อย่างสะดวก

ชานระเบียงนอกบ้าน

ชานระเบียงข้างบ้าน

ห้องน้ำรับแขก

ออกแบบบ้านเล่นระดับ

เอกลักษณ์อีกหนึ่งอย่างของบ้านหลังนี้ คือการเล่นระดับพื้น เนื่องด้วยการออกแบบบ้านที่เลือกให้ด้านหนึ่งเป็นบ้านใต้ถุนสูง ภายในจึงต้องทำบันไดเชื่อมต่อ การเล่นระดับภายในบ้านช่วยให้การอยู่อาศัย รู้สึกถึงความลื่นไหล และช่วยให้บ้านดูกว้างขึ้นครับ แต่อาจจะไม่เหมาะสมกับบ้านที่มีผู้สูงอายุ ซึ่งมักไม่ชื่นชอบการเดินขึ้นลงเท่าไหร่นัก

ตกแต่งบันได บ้านต่างระดับ

ห้องนอนรับวิวสวนทุเรียน

ขึ้นมาบนห้องนอน เป็นห้องนอนที่สามารถชมวิวสวนผลไม้ ออกแบบให้มีช่องแสงที่กว้างเพื่อการรับวิวโดยเฉพาะ แต่ก็สามารถปกปิดความเป็นส่วนตัวได้ด้วยผ้าม่านที่ทึบ พื้นเลือกใช้วัสดุกระเบื้องลายไม้เช่นเดียวกับห้องอื่น ๆ เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว ทั้งเตียงนอน โต๊ะเครื่องแป้งและชั้นวางทีวี ด้านหน้าห้องนอนมีระเบียงเล็ก ๆ สามารถเปิดรับชมวิวภูเขาที่อยู่ตรงตำแหน่งหน้าบ้าน ซึ่งจะเป็นภูเขาเดียวกับน้ำตกพริ้ว น้ำตกขึ้นชื่อของเมืองจันครับ

ที่นอนไม้

ช่องหน้าต่าง

บ่อน้ำ คุณแมวเล่าให้ฟังว่า หากเป็นช่วงหน้าฝนน้ำในบ่อจะเต็มและใสมาก สีน้ำจะออกโทนสีเขียว

ห้องน้ำ

ห้องน้ำภายในห้องนอน

ห้องนอนยกสูง

ห้องพระ หลักฮวงจุ้ย

ห้องพระ ตั้งอยู่ใจกลางของบ้าน ตรงกับตำแหน่งห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่น ดูทีวี

แบบโรงจอดรถ จอดได้ 3 คัน

โรงจอดรถ ใช้โครงสร้างหลังคาเหล็กและแผ่นเมทัลชีท

jantaburi-home-banidea-family-05

บ้านโมเดิร์น จันทุบรี

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

jantaburi-home-banidea-family-27

สวนทุเรียน จันทบุรี

สวนทุเรียนหน้าบ้าน

เป็นเช่นไรกันบ้างครับ สำหรับบ้านในสวนทุเรียนหลังนี้ นอกจากจะสร้างบ้านตนเองได้สำเร็จแล้ว บ้านหลังนี้ยังเป็นบ้านต้นแบบให้กับหลาย ๆ หลัง รวมทั้งผู้รับเหมาก็ได้งานไปอีกมากเนื่องด้วยคนในชุมชนได้เห็นความโดดเด่นของบ้าน ส่วนผู้เขียนเองยังได้ทุเรียนเมืองจันติดไม้ติดมือกลับมาอีกด้วย ผู้อ่านท่านใดที่กำลังสร้างบ้าน หรือสร้างบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้ว ร่วมกันถ่ายภาพลงกลุ่มบ้านไอเดียนะครับ หากมีโอกาสทีมงาน “บ้านไอเดีย” จะขอไปเยี่ยมชมด้วยตนเอง และนำมาฝากสมาชิกให้ได้ชมกันต่อครับ

ชมบ้านแฟนเพจก่อนหน้านี้

Mickey House รีวิวบ้านคุณหวาน จ.ระยอง

คลิกชม : บ้านคุณหวาน มิกกี้เฮ้าส์

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด