เมนู

บ้านคอนกรีต แต่งระแนงไม้ จับคู่กันได้พอดี

บ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านโมเดิร์น ใส่สภาวะสบายที่ดีพอและพอดี

ในการสร้างบ้านยุคใหม่ ๆ การจับคู่วัสดุตกแต่งบ้านเป็นสิ่งที่สร้างความน่าสนใจในงานสถาปัตยกรรม เราจะได้เห็นการหยิบวัสดุที่มีความแตกต่างของผิวสัมผัส สี และคุณสมบัติที่ต่างกันสุดขั้วมารวมกัน เช่น อิฐ กระจก เหล็ก หรือคอนกรีตกับงานไม้ ที่สร้างความขัดแย้งได้อย่างลงตัว เป็นเปลือกบ้านที่ดึงดูดสายตา ส่วนการจัดพื้นที่ในบ้านหลายหลังยังให้ความสำคัญกับ Inner Outdoor Space หรือการออกแบบสเปซภายนอก ให้รวมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของในบ้าน ผ่านตัวกลางคือประตูบานเลื่อนกระจกใสขนาดใหญ่ ที่เปิดเก็บเข้าด้านข้างผนังจนกลายเป็นห้องโล่ง ๆ ซึ่งเป็นความเรียบง่ายที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบไม่ต้องปรุงแต่ง

ออกแบบAguirre Architecture
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตตกแต่งไม้

บ้านปูนฟาซาดไม้ ความต่างของวัสดุที่ลงตัว

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องขนาดพื้นที่ 312 ตารางเมตร หลังนี้สร้างอยู่ในประเทศบราซิล  การดีไซน์เน้นหลักความเรียบง่ายทั้งเส้นสายเรียบง่ายสะอาดตา และวัสดุคอนกรีตที่ทำให้บ้านดูหนักแน่น เพิ่มลูกเล่นให้ตัวบ้านด้วยแผงระแนงไม้เรียงเป็นเส้นแนวตั้ง ที่เข้าสร้างสมดุลย์ให้บ้านมีความพอดีระหว่างความดิบแข็งและความอบอุ่นผ่อนคลาย ฟาซาดตกแต่งด้วยบานระแนงไม้นี้ นอกจากใช้ห่อหุ้มเป็นผนังอาคารแล้วทำหน้าที่หลากหลาย อาทิ สร้างความเป็นส่วนตัว ช่วยกรองแสงแดดลดความร้อนที่จะเข้ามาสู่ภายในอาคาร  เป็นช่องว่างเปิดรับลมให้พื้นที่ภายในเกิดสภาวะสบาย และปิดซ่อนงานระบบให้ดูเรียบร้อย สถาปนิกออกแบบให้เปิด-ปิดได้ เมื่อเปิดออกและพับเก็บด้านข้างก็ช่วยให้พื้นที่เปิดโล่งรับวิวภายนอกได้เต็มที่

ฟาซาดไม้ระแนง

“ไม้ระแนง” วัสดุตกแต่งบ้านที่นักออกแบบให้ความสนใจหยิบจับมาใช้ตกแต่งบ้าน ด้วยผิวสัมผัสที่ดูอบอุ่นเป็นธรรมชาติ ฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย และสร้างมิติให้บ้านในช่วงเวลาที่มีแสงอาทิตย์ส่องลอดระแนงไม้เข้ามา ผนังภายในบ้านและพื้นจะกลายเป็นฉากที่รองรับแสงเงาที่ตกกระทบ เกิดลวดลายตามธรรมชาติที่ปรับเปลี่ยนองศาไปเรื่อย ๆ ตามทิศทางที่แสงเดินทางในแต่ละช่วงเวลา

สระว่ายน้ำติดห้องทานอาหาร

Inner Outdoor Space รวมสเปซภายนอกเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

ชั้นล่างของตัวบ้านทั้งสองด้านเปิดผนังได้กว้างแบบ open plan ผนังเป็นบานกระจกที่เก็บเข้าด้านข้างผนังได้หมดจนเหมือนไร้ผนัง การใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่แบบนี้ มีเป้าหมายเพื่อดักลมให้เกิดการไหลเวียนตามจุดที่ถูกกำหนดไว้ ชั้นล่างจึงเย็นสบายตามธรรมชาติ ส่วนชั้นบนติดไม้ระแนงบานชัตเตอร์ สามารถเลือกพื้นที่ที่ต้องการครอบคลุมได้ว่า ต้องการเลื่อนปิดพื้นที่ด้านไหนอาคาร จึงสะดวกต่อการปรับปริมาณของแสงแดดตามทิศทางแสงได้ตามความเหมาะสม

สระว่ายน้ำ

สระน้ำที่ขนานไปตามรูปร่างของบ้านนอกจากจะใช้เป็นระยะร่นเพื่อลดความร้อนที่เข้าสู่ตัวอาคาร ไอน้ำจากสระยังช่วยเพิ่มความเย็นแก้โจทย์บ้านในเขตร้อนชื้นอย่างบราซิลได้เป็นอย่างดี  ตำแหน่งที่สร้างสระว่ายน้ำยังสามารถมองเห็นผู้คนที่เคลื่อนไหวหน้าบ้านผ่านฟาซาดไม้ได้ด้วย

ผนังบ้านเปิดออกกว้าง

Family room ศูนย์รวมไลฟ์สไตล์ของคนในบ้าน

สถาปนิกแยกโซนส่วนตัวกับส่วนรวมออกจากกันอย่างชัดเจน โดยให้บริเวณห้องนอน ห้องทำงาน อยู่ชั้นบน ส่วนชั้นล่างซึ่งดูโล่งกว้างจนเหมือนศาลาอเนกประสงค์ เป็นศูนย์กลางในการใช้ชีวิตร่วมกันของสมาชิกในบ้าน โซนนี้จึงรวมเอารูปแบบการใช้ชีวิตที่หลากหลายเข้าด้วยกัน อาทิ ห้องนั่งเล่น มุมรับแขก ห้องทานอาหารและครัวที่วางเรียงต่อกัน ทำให้ทุกคนในครอบครัวสามารถทำกิจกรรมที่หลากหลายร่วมกันได้ในจุดเดียว

จัดบ้านแบบ open plan

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังเชื่อมต่อสวน

ในขณะที่คุณแม่ทำอาหาร คุณพ่อนั่งอ่านหนังสือรอทานข้าว ก็สามารถมีส่วนร่วมกับช่วงเวลาสนุก ๆ ของเด็ก ๆ ที่ลงมาว่ายน้ำเล่นคลายร้อน โดยไม่ไม่ต้องถูกแบ่งแยกออกไป เป็นการดึงให้ผู้อยู่อาศัยออกมาจากห้องส่วนตัว แล้วแชร์เวลาว่างของแต่ละคนด้วยกันมากขึ้น  ผนังบ้านที่เปิดเชื่อมต่อยังสวนและสระน้ำอย่างแนบเนียนช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้งานของบ้าน และยังง่ายต่อการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งาน เช่น หากมีการจัดปาร์ตี้ริมสระ ก็เลื่อนขยับชุดโต๊ะเก้าอี้ออกมาด้านนอก ให้ภายในจุคนได้มากขึ้น เป็นต้น

ห้องน้ำ

บ้านโมเดิร์นหลังนี้แสดงให้เห็นว่า สภาวะที่อยู่สบายไม่ได้มีที่มาจากลูกเล่นแพรวพราวของวัสดุหรูหราและดีไซน์ที่ซับซ้อน แต่การแบ่งสัดส่วนของความเป็นส่วนตัวออกจากส่วนรวม การเติมใส่ความทึบสลับความโปร่ง ใส่พื้นที่ให้บ้านหายใจ ดึงสมาชิกในบ้านออกมาอยู่ร่วมกัน ทำให้บ้านมีจังหวะชีวิตที่พอดีในทุกย่างก้าว http://credit-n.ru/offers-zaim/mgnovennye-zaimy-na-kartu-bez-otkazov-kredito24.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด