เมนู

บ้านสองชั้นแบ่งครึ่ง เพื่อรองรับการใช้งานในอนาคต

บ้านสองชั้น

Life Style Home สร้างบ้านให้รองรับการใช้ชีวิตหลากสไตล์

ถ้าพูดถึงเรื่องของหลังคา หลังคาก็เป็นส่วนประกอบสำคัญเพราะนอกจากจะเป็นหมวกของบ้านที่เห็นเด่นชัดมาแต่ไกลแล้ว ยังคลุมรูปแบบของบ้านเอาไว้ทั้งหลังด้วย ตัวบ้านสไตล์ไหนก็ต้องมีรูปทรงหลังคาที่เหมาะสมถึงจะสวยครบสมบูรณ์แบบ  หลังคาที่เราคุ้ยเคยตาคงจะมีหลังคาหน้าจั่ว หลังคาทรงปั้นหยา แบบเพิงหมาแหงน หรือถ้าจะให้ทันสมัยขึ้นมาอีกหน่อยก็เป็นหลังคาแบน (Slab) ในสไตล์โมเดิร์น แต่บ้านที่ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมวันนี้มีหลังคาในรูปทรงที่แปลกออกไปเพราะไม่ได้เชื่อมต่อกันเป็นผืนเดียวแต่ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนคล้ายปีกเครื่องบิน ซึ่งทำให้บ้านโดดเด่นในสไตล์ที่แตกต่าง

ออกแบบCarterwilliamson Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นโมเดิร์นคอนเทมโพรารี่

บ้านสองชั้นหลังคารูปทรงแปลกตานี้ เป็นผลงานการออกแบบของ Carterwilliamson Architects สถาปนิกในออสเตรเลีย ที่ต้องการออกแบบบ้านให้ฉีกออกไปจากรูปแบบเดิม ๆ ที่คุ้นตา จึงทำรูปร่างหลังคาให้คล้ายหน้าจั่วแต่แบ่งออกเป็นสองฝั่งเหมือนเป็นปีกเครื่องบิน ที่ทำให้บ้านนี้สะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น แนวคิดของการสร้างบ้านหลังนี้คือ “สร้างครั้งเดียว..ครั้งเดียวเท่านั้น” ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากสร้างบ้านกันบ่อย ๆ ดังนั้นสถาปนิกจัดองค์ประกอบของบ้านให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านและสมาชิกเพื่อให้ใช้งานได้ดีในอีกหลาย ๆ ปี แบบไม่ต้องดูแลรักษามาก

ผนังโชว์ลายอิฐสีเข้ม

บ้านหลังคาจั่วแบ่งเป็น 2 ปีก

บ้านแบ่งออกเป็น 2 ปีกที่แยกออกจากกันในช่วงชั้นบน แต่ชั้นล่างถูกเชื่อมต่อด้วยกระจกที่ทำหน้าที่เป็นช่องแสง skylight  เปิดให้แสงส่องลงมาบริเวณกลางบ้านไปในตัว ตัวบ้านสองชั้นโดดเด่นด้วยการนำอิฐสีเข้มวางเรียงตัวโดยไม่ฉาบทับ เมื่อใส่บานเฟี้ยมและวงกบประตูที่ทำจากไม้เข้าไปทำให้เกิดการผสมผสานของวัสดุธรรมชาติที่ลงตัว

พื้นที่นั่งเล่นแบบ open plan ชั้นล่าง

พื้นที่ใช้สอยของบ้านจัดเป็นสองส่วนใหญ่ ๆ คือ ชั้นล่างที่เป็นส่วนใช้ชีวิตร่วมกันของคนในครอบครัว ประกอบด้วย ครัว พื้นที่นั่งเล่น และรับประทานอาหาร ทั้งหมดรวมกันอยู่ในบริเวณเดียว ซึ่งเราเรียกการจัดสเปซแบบนี้ว่า Open plan ไม่มีผนังแบ่งกันห้องออกเป็นสัดส่วนแต่ใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์เป็นเส้นแบ่งการใช้งาน จากจุดนี้ของตัวบ้านเชื่อมต่อเนื่องออกมาสู่พื้นที่สนามหญ้า Out door ไปจนถึงสระว่ายน้ำ อีกส่วนหนึ่ง คือ พื้นที่ชั้นที่สองจัดเป็นห้องนอนและห้องอ่านหนังสือ ซึ่งสถาปนิกแยกให้แต่ละห้องความเป็นส่วนตัวสูงและเงียบสงบ

พื้นที่ภายนอกและภายในเชื่อมต่อกัน

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของบ้านหลังนี้นอกจากดีไซน์รูปทรงที่แปลกตาแล้ว การจัดสเปซภายในยังทำได้ดีเพราะมีความต่อเนื่องของพื้นที่และยืดหยุ่นต่อการใช้งาน สามารถรองรับการปรับปรุงเพิ่มห้องพักเมื่อมีสมาชิกมากขึ้นในอนาคต พื้นที่ชั้นล่างมีลานกลางแจ้งให้สมาชิกทำกิจกรรมได้หลากรูปแบบไลฟ์สไตล์ จะสร้างความเชื่อมต่อหรือปิดกั้นระหว่างตัวบ้านกับพื้นที่กลางแจ้งก็ทำได้ง่ายเพียงเลื่อนประตูบานใหญ่ด้านหน้า

มุมเคาน์เตอร์บาร์ในครัว

พื้นที่นั่งเล่นวางชุดโซฟาเข้ามุมขนาดใหญ่ปูพื้นด้วยพรมผ้าทอ เพิ่มบรรยากาศที่ผ่อนคลายให้กับตัวบ้าน ในบริเวณเดียวกันมีเคาท์เตอร์ครัวและชุดโต๊ะสำหรับนั่งรับประทานอาหารซึ่งเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวทั้งหมดสามารถเคลื่อนย้ายได้ตามความเหมาะสมและความต้องการใช้งาน

ห้องนอนตกแต่งด้วยชุดเครื่องนอนสีเขียว

ห้องนอนสดชื่นสบายตาด้วยโทนสีเขียว-ขาว เพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้วยการทำชั้นลอยเล็ก ๆ ติดบันไดขึ้นไป บริเวณผนังมีหน้าต่างเป็นช่องแสงเปิดรับความสว่างจากธรรมชาติทำให้ห้องมีความปลอดโปร่ง

บ้านสวยสองชั้น

ในบริเวณบ้านมี 2 อาคารที่เชื่อมต่อกันด้วยลานกลางแจ้งที่ทำหน้าที่เป็นทางเดิน ทำให้การใช้พื้นที่ทั้งผืนต่อเนื่องกันได้ทั้งหมดแบบไม่มีสะดุด บ้านทั้งสองหลังสามารถใช้พื้นที่ร่วมกันทำกิจกรรมได้โดยไม่มีเส้นแบ่ง

บ้าน 2 ชั้น แต่งผนังอิฐและไม้

บ้านร่วมสมัยแบบนี้อาจจะดูหน้าตาแปลกไปสักนิด แต่ไม่ได้หวือหวาเกินไปมองนาน ๆ ได้ไม่เบื่อและจัดพื้นที่ให้มีความยืดหยุ่นสูง และรองรับความเปลี่ยนแปลงได้ง่ายในอนาคต เป็นอีกหนึ่งแบบบ้านที่น่าหยิบยืมไอเดียดี ๆ ในหลาย ๆ จุดมาทำบ้านในฝันกันดู

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด