เมนู

บ้านสไตล์รีสอร์ท ให้ธรรมชาติเยียวยาทุกสิ่ง

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบน

ฝากหัวใจไว้ในบ้านกลางธรรมชาติ 

หากให้จินตนาการถึงบ้านในฝัน เชื่อว่าคนจำนวนไม่น้อยต้องมีฝันตรงกัน ที่จะได้เห็นตัวเองอยู่ในบ้านสวนหรือบ้านที่ซ่อนซุกตัวอยู่กลางธรรมชาติ มีลำธารเล็กๆ หน้าบ้าน มองไหนทางไหนก็มีแต่ความสดชื่นเขียวขจี ทำให้บ้านกลายเป็นรีสอร์ทที่จะพาสมาชิกในบ้านหลีกหนีจากความวุ่นวายในชีวิตประจำวัน เข้าสู่โลกส่วนตัวใบใหม่ที่มีแต่ความสงบ เนื้อหานี้เรามีตัวอย่างบ้านที่เห็นแล้วต้องหลงรักกับบรรยากาศแสนสบายที่ทำให้รู้สึกราวกับเป็นสวรรค์บนดินมาฝากกันครับ

ออกแบบCLB Architects
ภาพถ่ายMatthew Millman
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านพักกลางธรรมชาติ

บ้านสไตล์รีสอร์ท ความทันสมัยที่เข้ากันได้กับธรรมชาติ

บ้านหลังพื้นที่ใช้สอย 312 ตารางเมตรนี้ ซ่อนตัวอย่างกลมกลืนอยู่ในระบบนิเวศน์ที่ต้นไม้ใบหญ้า แม่น้ำ อุดมไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิด อาคารหลังแรกที่ได้รับอิทธิพลจาก Parkitecture  หรือ “สถาปัตยกรรมอุทยาน” ที่จะมีห้องพักและสำนักงาน และเพิ่มเติมอาคารใหม่ในลักษณะของ “rustic architecture” หรือสถาปัตยกรรมป่าเขาในชนบท ที่ใช้ไม้ กรวด และหินที่มีอยู่ในพื้นถิ่นเป็นวัสดุหลัก โทนสีที่ใช้มีความสอดคล้องกับสภาพแวดล้อม รูปแบบโครงสร้างอาคารและลักษณะตอบโจทย์ทางภูมิประเทศและภูมิอากาศ ที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ได้อย่างดี แสดงให้เห็นถึงสุนทรียภาพของที่พักแนวคิดทันสมัยในชนบท

บ้านกลางทุ่งหญ้า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านวัสดุธรรมชาติกลางธรรมชาติ

การสร้างบ้านในพื้นที่ตามธรรมชาติ สถาปนิกเน้นความอ่อนน้อมกลมกลืน ในขณะเดียวกันก็ต้องการเปิดมุมมอง มุ่งเน้นนำความเป็นธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน จึงเลือกทำบ้านเป็นกล่องสี่เหลี่ยมวัสดุผนังเป็นไม้สลับแผ่นเหล็กสีสนิม ดูเข้ากันได้กับสีของกอหญ้าและต้นไม้สีเหลืองอมส้มที่ล้อมรอบ และกระจกใสเหมือนกล่องแก้ว เพิ่มความรู้สึกว่าเป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับผู้เป็นเจ้าของ

สถาปนิก Eric Logan ออกแบบโครงสร้างอาคารใหม่ ให้มีความลื่นไหลต่อเนื่องกับอาคารเดิมเป็นรูปตัว L ช่วงที่สั้น ๆ จะเป็นที่จอดรถ ในขณะที่ส่วนที่ยาวกว่านั้นครอบคลุมทั้งห้องนอน พื้นที่นั่งเล่น  ห้องครัว พื้นที่รับประทานอาหาร มีทางเดินปูด้วยแผ่นคอนกรีตต้อนรับการมาเยือน และกระถางปลูกต้นไม้ทำจากแผ่นเหล็กสีดำ (ซึ่งต่อมาจะค่อย ๆ กลายเป็นสีสนิม)

ทางเดินในบ้าน

ผนังกระจกเปิดวิสัยทัศน์เชื่อมวิวเข้าสู่บ้าน

การตกแต่งภายในบ้าน มีช่องเปิดขนาดใหญ่ทำจากกระจกทั้งสองด้านทำให้บ้านมองทะลุออกไปได้  พื้นบ้านและเพดานปูด้วยไม้โอ๊ค ผนังอิฐสีขาวที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นทั้งบ้าน ความโปร่งใสและเบาของผนังทำให้พื้นที่ใช้ชีวิตตรงกลางดูเหมือนลอยอยู่ระหว่างผนัง

ครัวและห้องทานอาหาร

ภายในบ้านจัดแบบ open plan เน้นความโปร่งโล่ง วางสัดสวนพื้นที่ใช้ชีวิตที่แตกต่างอย่างครัว มุมทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ให้มีความต่อเนื่องไหลลื่น โดยพยายามลดการใช้ผนังทึบให้มากที่สุด เพื่อให้สมาชิกในบ้านเข้าถึงได้ง่าย สามารถใช้งานและใช้ชีวิตไปได้พร้อม ๆ กัน ในจุดเดียว

ครัวเปิดมองเห็นวิว

ไม่ว่าสมาชิกในบ้านจะกำลังวุ่นวายอยู่ในครัว หรือกำลังพักเอนตัวสบายๆ อยู่ในโซฟาตัวโปรดที่จัดวางถัดออกไป ก็ได้รับจากธรรมชาติผ่านผนังกระจกได้เท่าๆ กัน

มุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์วิวทะเลสาบ

จากห้องนั่งเล่นเมื่อเปิดประตูออกมา จะเป็นชานนั่งเล่นเอาท์ดอร์ที่ได้รับพลังงานความสดชื่นแสนผ่อนคลายครบทั้ง 5 สัมผัส ในมุมนี้เราจะได้ยินเสียงและเห็นความเป็นไปของสัตว์ป่าขนาดเล็กที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยือน ไม่ว่าจะเป็นฝูงกวางเอลก์  นกอินทรี และหมาป่าไคโยตี รอบๆ มองเห็นสายน้ำที่สะท้อนแสงระยิบ

ฟาซาดแผ่นโลหะฉลุลาย

ฟาซาดแผ่นโลหะฉลุ ปกป้องตัวบ้านพร้อมสร้างแสงเงา

ก่อนเข้าถึงตัวบ้าน เราจะเห็นบางอย่างที่คลุมเป็นเปลือกรอบ ๆ ตัวบ้าน ซึ่งก็คือฟาซาดม่านเหล็ก ที่ใช้แผ่นเหล็กมาเจาะจนเต็มผืน แผ่นโลหะเหล่านี้มีต้นแบบมาจากภาพถ่ายของดงไม้โดยรอบ แต่ลดทอนให้เหลือรูปร่างเรียบง่ายแบบมินิมัลลิสต์ มองดูไกล ๆ คล้ายใบไม้สีน้ำตาลทองเต็มผนังที่ผสานเข้ากับภูมิทัศน์  ทำให้บ้านกลายเป็นงานศิลปะชิ้นใหญ่

ผนังกระจกรับแสงธรรมชาติ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านสมัยใหม่ที่นิยมใช้กระจกเป็นองค์ประกอบหนึ่งของบ้าน อาจจะทำให้ภายในตัวบ้านได้รับแสงสว่างได้มากก็จริง ซึ่งอาจจะเหมาะกับบ้านในเขตหนาว แต่ถ้าเป็นบ้านเราคงต้องหามาตรการลดร้อนเล่น ใช้กระจกที่สะท้อนแสงได้ ติดฟิล์มกัน UV หรือมีฟาซาดเป็นเหมือนผนังชั้นนอกอีก 1 ชั้น เพื่อทำหน้าที่ปกป้องบ้านจากแสงที่ส่องผ่านกระจก เพิ่มความเป็นส่วนตัวจากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา และยังปรับมุมมองของบ้านให้แสงเงาที่น่าสนใจภายในบ้านได้ด้วย

ห้องน้ำผนังกระจก

ห้องนอนผนังกระจกเห็นวิวธรรมชาติ

แต่ละพื้นที่ได้รับการออกแบบให้เป็นประสบการณ์ธรรมชาติที่เป็นส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ห้องน้ำ หรือห้องนอน ที่ถูกกำหนดมุมมองให้เห็นความงดงามของทิวทัศน์ในแง่มุมที่แตกต่างกันออกไป ทำให้การใช้ชีวิตในทุกพื้นที่ของบ้านเต็มไปด้วยความสุนทรีไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูไหน ๆ

ในช่วงเวลากลางคืนแสงที่สาดทะลุกระจกออกมา ทำให้ตัวบ้านกลายเป็นโคมไฟขนาดใหญ่ส่องสว่างอยู่ท่ามกลางต้นไม้ ทำให้ที่นี่สถานที่พักผ่อนที่เหมาะจะให้เป็นของรางวัลสำหรับชีวิต

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด