เมนู

เติมต่อความโมเดิร์น ไว้ด้านหลังบ้านคลาสสิค

สร้างบ้านสไตล์โมเดิร์น

ไอเดียต่อเติมบ้าน

สองบุคลิกในร่างเดียว ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะปกติของความเป็นมนุษย์แล้ว มักมีความแตกต่างในท่าทีเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมหรือบริบทที่ต่างกัน บ้านก็เช่นเดียวกัน เรามักเห็นสองสไตล์อยู่ในบ้านหลังเดียวจนคุ้นชิน บางหลังนำมาผสมผสานกัน แต่บางหลังได้ทำแยกสไตล์เป็นโซนอย่างชัดเจน อย่างเช่นบ้านที่นำมาให้ได้ชมกันในบทความนี้เป็นต้น

ออกแบบDood Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์วิคตอเรียน
คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

หลายสิบปีก่อน บ้านหลังนี้ได้ถือกำเนิดขึ้นด้วยการดีไซน์ตามยุคตามสมัย ตามวิถีชีวิตของคนสมัยนั้น ความคลาสิค อ่อนช้อย วิจิตร ยังคงมีให้เห็นอย่างเด่นชัด เมื่อเวลาผ่านไป ทุกอย่างจำเป็นต้องผันเปลี่ยน เจ้าของบ้านคนใหม่เข้ามาครอบครอง ต้องการเพิ่มสไตล์ให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันมากขึ้น แต่ก็เสียดายความงดงามที่ยังคงมีอยู่เดิม จึงตัดสินใจเก็บรักษาทั้งสไตล์เก่าในโซนด้าน และเพิ่มสไตล์ใหม่เข้าไปในโซนด้านหลัง

อารมณ์ของบ้านเริ่มต้นจากอดีต เมื่อเปิดประตูรั้วสีขาวเข้าไป จะเหมือนกำลังย้อนวัยไปในยุคก่อน จากนั้นเมื่อเดินผ่านชายคาที่มีการฉลุอย่างบรรจง ผ่านประตูสีดำที่โดดเด่นอยู่บนผนังสีขาวเข้าไปสู่พื้นที่ภายใน คอยบอกเล่าเรื่องราวความทรงจำด้วยรูปภาพที่ติดอยู่บนผนังตามทางเดิน จนไปถึงโซนด้านหลังที่ปรับอารมณ์ให้มีความโมเดิร์น เหมือนกลับมาสู่ยุคปัจจุบันอีกครั้ง

บ้านคลาสสิค

แม้ระยะห่างจากประตูหน้าบ้านจนถึงโซนหลังบ้านจะไม่ได้มาก แต่ด้วยการตกแต่งที่ค่อยเป็นค่อยไป ไล่ระดับความแตกต่างของสไตล์ได้อย่างลื่นไหล ทำให้ความห่างเพียงไม่กี่เมตร สร้างความรู้สึกน่าประทับใจให้กับเจ้าของบ้านได้ทุกวัน

ห้องนั่งเล่นมีแสงสว่าง

แม้โซนหลังบ้านจะทำการตกแต่งให้มีความโมเดิร์น ก็ยังคงความอบอุ่นและผ่อนคลายเอาไว้เพื่อให้ต่อเนื่องกับโซนหน้าบ้านแบบมีสายสัมพันธ์ หลังคาลาดเอียงเพิงหมาแหงน เปิดช่องแสงตรงผนังด้วยการติดกระจกใสเพื่อรับแสงสว่าง ทุกอย่างที่เติมเข้าไปล้วนส่งผลให้อยู่อาศัยได้อย่างสบายมากขึ้น

เคาน์เตอร์ครัวสีดำ

นำผังแปลนแบบ Open Plan มาใช้เพื่อให้ทุกส่วนภายในบ้านเกี่ยวเนื่องกันอย่างปลอดโปร่ง ห้องนั่งเล่น ห้องครัว รวมถึงห้องรับประทานอาหารสามารถมองเห็นกันและกัน โดยไม่มีผนังมาขวางกั้น อีกทั้งยังมองออกไปเห็นสวนหลังบ้านได้อย่างสบายตา ชวนให้รู้สึกสบายใจอยู่เสมอ

ช่องแสงบนหลังคาห้องน้ำ

การตกแต่งห้องน้ำทุกห้องภายในบ้าน เน้นความสว่างและการดูแลทำความสะอาดง่ายเป็นหลักสำคัญ มีการแบ่งโซนเปียก โซนแห้งด้วยกระจก ห้องน้ำห้องใหญ่ เจาะช่องแสงบนหลังคา เพื่อช่วยไล่ความอับชื้นและเพิ่มแสงสว่างทั้งกลางวัน กลางคืน ส่วนห้องน้ำที่มีขนาดเล็กกว่า แม้จะไม่ได้มีช่องแสงด้านบน แต่ก็ทำการตกแต่งให้แลดูไม่อึดอัดด้วยธีมสีขาวทั่วทั้งห้อง

ฉากกระจกห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ห้องน้ำบางห้องไม่สามารถเปิดช่องแสงหรือช่องลมได้ อย่างเช่น ห้องน้ำในบ้านแถวที่ถูกขนาบข้างด้วยบ้านของเพื่อนบ้าน วิธีการแก้ไขเพื่อลดความอับชื้น คือ การติดพัดลมระบายอากาศ รวมถึงการแบ่งโซนเปียกและแห้งอย่างชัดเจน อาจกั้นด้วยกระจก ผ้าม่าน หรือก่อผนังอิฐ ซึ่งการแบ่งขอบเขตการใช้งานออกจากกัน จะทำให้ห้องน้ำไม่เปียกเลอะไปทั้งห้อง ทั้งยังง่ายต่อการทำความสะอาด ประหยัดแรง ประหยัดเวลา ห้องน้ำสะอาด น่าใช้งานอยู่เสมอ 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด