เมนู

บ้านโมเดิร์น มีดีที่ดีไซน์ มีดีที่สวน

บ้านโมเดิร์น

บ้านชั้นเดียวจัดสวนชุ่มชื่น ชมนกชมไม้

เทนรด์การออกแบบบ้านสมัยใหม่ บอกได้เลยว่านอกจากจะดูเรียบ เฉียบคม และมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ดีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ ช่องทางในการเชื่อมบ้านกับสวนเข้าด้วยกัน อย่างที่เราได้เห็นกันในหลาย ๆ ผลงานการสร้างบ้าน แทบจะทุกแบบต้องจัดช่องทางให้บ้านไม่อยู่ห่างจากสวน หรือบางหลังก็พยายามให้เป็นส่วนหนึ่งของกันไปเลย ทั้งนี้เพราะความสดชื่นจากสวนช่วยสร้างบรรยากาศที่ดี เติมความสดชื่น ลดความแข็งกระด้างให้ตัวบ้านได้ โดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากเพียงแค่แบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งให้สวนได้แทรกตัวอยู่เท่านั้นเองครับ

ออกแบบEquipe Lamas
ถ่ายภาพHaruo Mikami
เรียบเรียงบ้านไอเดียบ้านโมเดิร์นผนังคอนกรีตและกระจก

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ห้องนั่งเล่นเอาท์ดอร์

สถาปัตยกรรมเพื่อที่อยู่อาศัยขนาด 850 ตารางเมตร ที่จัดภูมิทัศน์ได้สวยงามนี้ชื่อโปรเจ็ค House 28 เป็นส่วนขยายของสภาพแวดล้อมที่เขียวขจีใน Cerrado Biome ประเทศบราซิล สร้างขึ้นมาสำหรับครอบครัวที่แสวงหาความเงียบสงบและอยากมีบ้านที่เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ เพื่อหลบหลีกความวุ่นวายของเมืองที่ห่างจากสภาแห่งชาติของบราซิลไปราวๆ 10 นาที บรรยากาศของบ้านสดชื่นด้วยสวน แวดล้อมด้วยช่องแสงขนาดใหญ่ทั้งประตูและหน้าต่างที่ช่วยเชื่อมต่อการใช้ชีวิตเข้ากับภูมิทัศน์
สระว่ายน้ำข้างบ้าน

ผนังกระจกมองเห็นคอร์ทกลางบ้าน

มุมทานอาหาร-ของว่างในบ้านมองเห็นคอร์ทกลางบ้านได้ชัดเจนผ่านผนังกระจกที่เปิดสไลด์ได้กว้าง

ผนังคอนกรีตเจาะช่องแสง

มุมมองของบ้านในหลากหลายมุมจะถูกเปิดเผยขณะเดินผ่านบ้านตัวบ้าน เพราะสถาปนิกออกแบบให้ทุกห้องเปิดเชื่อมต่อได้อย่างลื่นไหล ผนังแวดล้อมบ้านใช้วัสดุพอลิเมอร์ซีเมนต์คอนกรีตและมอร์ต้าร์ ให้ความรู้สึกมั่นคงและเรียบเย็น  กำหนดจุดปิดสลับกับช่องเปิดขนาดใหญ่ เป็นผนังคอนกรีตเจาะช่องแสงติดกระจกใสทุกทิศทาง เฟรมหน้าต่างขนาดใหญ่ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกตะวันตกและกำแพงทางทิศเหนือใต้ ทำให้มองเห็นภายนอก-ภายในได้ชัดเจน การวางแนวนี้จะช่วยกำหนดทิศทางและปริมาณการรับแสงธรรมชาติอย่างมากในช่วงกลางวันและช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ภายในบ้านมีความสูงของเพดานต่างกันเป็นลำดับชั้นเชิงพื้นที่

ห้องนั่งเล่นสดใสด้วยพรมทอลายเพื้นเมือง

ชั้นวางของทำจากเหล็กและไม้

ปูพื้นด้วยกระเบื้องแบบพื้นเมือง

การกำหนดโทนสีภายในบ้านจะมีความรู้สึกต่อเนื่องกับภูมิทัศน์ภายนอก อย่างเช่น พื้นกระเบื้องและผนังเลือกใช้มีสีโทนเดียวกันกับพื้นดินสีแดง กรอบหน้าต่าง Ipe หรือบราซิลเลียนวอลนัทสีน้ำตาลอมแดง โครงสร้างหลังคาโลหะเป็นเหล็กสีสนิมล้อไปกับเปลือกไม้ที่รายล้อมอยู่รอบบ้าน กระเบื้องลายพื้นเมือง 3 สีที่ปูเป็นสี่เหลี่ยมคล้ายพรมบริเวณทางเข้าบ้าน ห้องครัว และห้องทานอาหาร ที่มีการออกแบบเป็นเส้นสายลวดลายเรขาคณิตแบบที่พรมทอแบบดั้งเดิมทำไม่ได้ ทุก ๆ ส่วนในบ้านยืนยันความรู้สึกของการเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของตัวอาคารกับพื้นที่กลางแจ้งโดยรอบ

ผนังคอนกรีตเจาะช่องแสงโปร่ง ๆ

ห้องนอนหันหน้าไปทางทิศตะวันออกให้ความเป็นส่วนตัวสำหรับสมาชิกในครอบครัว ห้องนอนทั้งสามห้องมีขนาดใหญ่กว้างขวางสบาย ทุกห้องมีระเบียงและโครงเหล็กสำหรับทำเป็นเสาให้ไม้เลื้อยขึ้นมาได้

ห้องน้ำเรียบง่ายด้วยไม้และคอนกรีต

ห้องน้ำดีไซน์เรียบง่ายเน้นการใช้งานได้จริง ภายในจึงมีเพียงสุขภัณฑ์ที่จำเป็น เช่น ซิงค์ กระจก ราวแขวนผ้าเช็ดหน้า ผนังใช้วัสดุพอลิเมอร์ซีเมนต์คอนกรีตและมอร์ต้าร์เหมือนกับตัวบ้านทั้งหมด เติมความสว่างด้วยช่องแสงแนวนอนใส่กรอบไม้ที่สามารถมองออกไปเห็นต้นไม้ใบไม้เขียว ๆ ข้างนอกได้ดี

บ้านโมเดิร์นผนังคอนกรีตเจาะช่องแสงขนาดใหญ่

วัสดุที่ใช้ประกอบเป็นโครงสร้างอาคารใช้หลาย ๆ ชนิดต่างคุณสมบัติมาผสมผสานกัน อาทิ เสาคอนกรีต ผนังโพลีเมอร์ซีเมนต์สำหรับฉาบ ไม้ กระจก และแผ่นโลหะที่ใช้ปิดครอบโครงสร้างบ้าน น้ำซึ่งทำหน้าที่เป็นรางน้ำฝนเก็บรวบรวมน้ำให้ไหลไปยังอ่างเก็บน้ำใต้ดินเพื่อใช้งานในฤดูแล้ง บนหลังคามีแผงพลังงานแสงอาทิตย์ให้พลังงานในส่วนของการทำน้ำร้อนและสระน้ำตลอดทั้งปี รอบ ๆ บ้านมีหน้าต่างและประตูที่เป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ช่วยให้สามารถระบายอากาศและรับแสงธรรมชาติได้ในทุกห้อง

ผนังกระจกเปิดล้อมคอร์ทกลางบ้าน

 

ผนังบ้านเปิดกว้างและใสสะอาดด้วยกระจกที่เบลอขอบเขตบ้านและสวนให้ต่อเนื่องกัน ทุกมุมของบ้านขนาบด้วยสีเขียวของสวน บ้านจึงไม่ขนาดความสดชื่นไม่ว่าจะอยู่มุมไหน

มุมทานข้าวผนังกระจกมองเห็นสวน

พื้นห้องรับประทานอาหารปูด้วยกระเบื้องสีน้ำตาลด้านนอกและมช้กระเบื้องลายกราฟฟิคแบบพื้นเมืองปูเป็นผืนสี่เหลี่ยมรูปร่างคล้ายพรม ช่วยกำหนดขอบเขตการใช้งานของพื้นที่ให้เด่นชัดขึ้น ผนังที่ติดกระจกเปิดออกรับความสดชื่นจากสวนและรับแสงได้ดี ทำให้ทุกมื้ออาหารมีบรรยากาศที่สดใส

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

บ้านผนังกระจกติดสระน้ำ

ถัดจากเฉลียงบ้านที่อยู่ใต้ร่มเงาของต้น Jatoba เก่าแก่ สทีมงานร้างสระว่ายน้ำรูปสี่เหลี่ยมเคลือบด้วยหินอ่อนสีขาวเอาไว้ ตั้งใจให้เป็นสระน้ำสำหรับการพักผ่อนออกกำลังกาย สนทนาปราศัยและปาร์ตี้กับเพื่อนฝูงที่มาเยือนได้อย่างเป็นส่วนตัว จึงทำศาลาโมเดิร์นเล็ก ๆ วางม้านั่งยาว เก้าอี้ ได้หลายตัว มีครัวเล็กพร้อมรองรับการสังสรรค์ในวันพิเศษได้โดยไม่ต้องรบกวนพื้นที่ครัวในบ้าน

พื้นที่นั่งเล่นเอาท์ดอร์ติดสวนแต่งด้วยแสงไฟ

ภูมิทัศน์ของบ้านและสวนเป็นส่วนขยายของป่าที่มีอยู่ก่อนแล้ว รอบ ๆ บ้านร่มรื่นด้วยต้นไม้พื้นเมืองอย่างต้น Erythrina Mulungu ที่คนท้องถิ่นที่รู้จักกันว่า “ต้นปะการัง” ซึ่งนิยมปลูกไว้ด้านหน้า สวนที่ดูสดชื่นตลอดทั้งปีเป็นตัวดึงดูดนกให้แวะเวียนเข้ามาเที่ยวเล่นสร้างเสียงเพราะ ๆ และความมีชีวิตชีวาให้บ้านเต็มไปด้วยความสุนทรีย์

แปลนบ้านแปลนบ้าน-01 แปลนบ้าน-02 แปลนบ้าน-03

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด