เมนู

บ้านที่ไม่มีรั้ว แต่มีความเป็นส่วนตัวอย่างเต็มที่

บ้านสมัยใหม่

คงวิถีแบบเดิม ให้อยู่ในบ้านทันสมัยแบบญี่ปุ่น

เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัวให้กับบ้าน เรามักนึกถึงการทำรั้วกำแพงสูงให้ปิดทึบ บดบังสายตาจากผู้คนสัญจรภายนอก จนบางครั้งอาจจะได้ไม่คุ้มเสีย เพราะแทนที่จะได้ความเป็นส่วนตัวที่ผ่อนคลายสบายใจ กลับพ่วงความอึดอัด อบอ้าว ที่ไม่ปลอดโปร่งแถมมาด้วย แต่ครั้นจะเปิดโปร่งโล่งแจ้งก็คงไม่งามเท่าไรนัก ชมแบบบ้านหลังคาลาดเอียงหลังนี้ จะได้ไอเดียในการสร้างความเป็นส่วนตัวโดยไม่ต้องมีรั้วกำแพงหน้าบ้านเลยครับ

ออกแบบ :  Hearth Architects 
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านญี่ปุ่น เพิงหมาแหงน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตกแต่งบ้านด้วยงานไม้

เริ่มต้นจากดีไซน์ภายนอก หลังคาเพิงหมาแหงนลาดเอียงขนาดใหญ่ ปกคลุมตัวบ้านไว้ได้อย่างอบอุ่นและรู้สึกได้ถึงความปลอดภัย หลบประตูไว้ไม่ให้เห็นได้จากด้านหน้า ซอกมุมเล็ก ๆ ที่ช่วยพรางสายตาได้เป็นอย่างดี ภายในบ้านมีการยกพื้นสูงขึ้นเล็กน้อย สามารถนั่งใส่รองเท้าได้เมื่อต้องออกไปข้างนอก ประตูไม้สีอ่อนบานเลื่อน กระดาษสีขาวแบบโปร่งแสง ตัดกับสีของพื้นไม้ที่มีความเข้มและโมเดิร์นขึ้นอีกหน่อย

ตกแต่งบ้านญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นในญี่ปุ่น

พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านทั้งหมด 129 ตารางเมตร ชั้นล่างออกแบบ Open Plan เชื่อมโยงห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นไว้ร่วมกัน คานไม้หนา เส้นสายที่พาดเรียงกันใต้หลังคาเป็นรายละเอียดที่แสนอบอุ่น บ้านในเมืองจึงรู้สึกเหมือนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติตลอดเวลา เคาน์เตอร์ครัวและโต๊ะรับประทานอาหารอยู่ใกล้กัน สะดวกในการจัดเก็บ มีช่องหน้าต่างไว้คอยรับแสงตรงกับตำแหน่งนั่งทานอาหาร

ประตูระแนง

ห้องแฟมิลี่

ห้องนั่งเล่นตกแต่งอย่างเรียบง่ายแต่มีสไตล์ด้วยม้านั่งโซฟา วางเบาะรองนั่งบาง ๆ ไว้ด้านบน มีประตูเปิดออกไปยังระเบียงบ้านที่เปิดและปิดได้ ตรงส่วนนี้เองที่ทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกเป็นส่วนตัวมากขึ้น อีกทั้งยังไม่สูญเสียความปลอดโปร่งและอากาศสดชื่นที่ควรได้รับ พื้นที่ตรงระเบียงดีไซน์ประตูบานเลื่อนเป็นระแนงไม้ ช่องว่างระหว่างกัน คอยรับแสงสว่างและรับลมตลอดทั้งวัน หรือวันไหนที่อากาศดีดี เพียงเปิดประตูออกให้เต็มบาน ภายในบ้านจะยิ่งปลอดโปร่งมากขึ้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

ห้องเด็ก ๆ

บนชั้นสองออกแบบไว้สำหรับห้องของลูก ๆ

ระเบียงเปิดปิดได้

ด้วยความละเอียดในการออกแบบ ทำให้บ้านหลังนี้ไม่จำเป็นต้องมีรั้ว มีกำแพงก็อยู่ได้อย่างสบาย ๆ  ตลอดทั้งวัน บ้านจึงมีความปลอดโปร่งมากเป็นพิเศษ และความปลอดโปร่งนี่เอง ที่ทำให้การอยู่บ้านเป็นเรื่องที่แสนวิเศษ เป็นพื้นที่ความสุขที่หาไม่ได้จากที่ใดอีกเลย

ประตูบานเลื่อน

แปลนบ้านสองชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด