เมนู

เปิดตำราแบบบ้านเหลี่ยม เรียบง่าย มาตรฐาน Modern Style

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

ไอเดียบ้านโมเดิร์น

แบบบ้านกล่องครองใจคนรักบ้านโมเดิร์น

บ้านหลังนี้ หมาะมาก ๆ สำหรับผู้อ่านที่ชื่นชอบสไตล์โมเดิร์นเป็นชีวิตจิตใจ เพราะเป็นเหมือนบ้านที่รวบรวมสิ่งสำคัญและใจความสำคัญหลัก ๆ ของการเป็นบ้านโมเดิร์นไว้ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง ดีไซน์ วัสดุ เฟอร์นิเจอร์ การตกแต่ง ฟังก์ชั่นการใช้งาน เป็นต้น หากชื่นชอบบ้านสไตล์นี้และกำลังมองหาไอเดียบ้านสไตล์โมเดิร์นในขนาดที่กำลังพอดี ไม่เล็กใหญ่จนเกินไป ลองรับบ้านหลังนี้ไปพิจารณาอีกหลังหนึ่งครับ

ออกแบบ : InForm
ภาพถ่าย : Brendan Finn
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์น

รูปลักษณ์ที่คงเส้นคงวาแบบเส้นตรง รูปทรงสี่เหลี่ยมแบบกล่อง การจัดผังบริเวณภายนอกบ้าน ทั้งชานบ้าน สวน หรือสระว่ายน้ำ ก็ยังคงใช้รูปทรงจัตุรัสเช่นเดิม ตกแต่งภายนอกด้วยหน้าต่างแบบไม้ระแนง เข้ากันได้ดีเยี่ยมตลอดกาลกับผนังสีขาวและพื้นคอนกรีต หากเพิ่มสีเขียวของต้นไม้ได้อีกก็จะทำให้บ้านมีชีวิตชีวาน่าอยู่ขึ้นมาก ๆ

หลังคาบ้านโมเดิร์น

เพิ่มมิติให้กับบ้านเล็กน้อย ด้วยการเจาะช่องแสงบริเวณชายคาบ้าน หลังคาคอนกรีตแบบเรียบแบบนี้มีข้อเสียคือสะสมความร้อนไว้มาก ซึ่งเมื่อมาประกอบกับในสภาพอากาศที่ประเทศไทย จุดนี้จึงเป็นจุดอ่อนข้อใหญ่ของบ้านโมเดิร์นเลยทีเดียว ดังนั้นควรติดตั้งระบบฉนวนกันความร้อนหรืออาจจะทำระบบระบายน้ำและกันซึมดี ๆ เพื่อทำสวนบนหลังคา (roof garden) ก็จะช่วยสร้างสรรค์บ้านให้เย็นขึ้น แถมยังสวยงาม และเพิ่มพื้นที่ใช้ประโยชน์ได้อีก

ห้องครัวโมเดิร์น

ออกแบบภายในโมเดิร์น

ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เกินความจำเป็น ส่วนใหญ่จะ built-in ให้ติดกับผนังเพื่อประหยัดการใช้สอยพื้นที่ เช่น เคาน์เตอร์ครัวและชั้นวางของ เป็นต้น หรือใช้โทนสีเรียบและไม่ฉูดฉาด ให้อารมณ์สงบสบาย สะอาดตา และทันสมัยตามสไตล์โมเดิร์น ยิ่งมีสีขาวของผนัง หรือเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ในบ้านที่ทันสมัยอย่างวัสดุแสตนเลชก็ทำได้และออกมาสวยเช่นกัน

ออกแบบภายในโมเดิร์น

ออกแบบภายในบ้านโมเดิร์น

เสริมเติมแต่งให้บ้านดูมีจุดเด่นในความเรียบนิด ๆ ด้วยการหาต้นไม้ในร่มมาวาง หรืออาจจะเป็นเก้าอี้สไตล์ minimal มาตกแต่งก็ทำให้ดูโมเดิร์นได้สุด ๆ

ออกแบบภายในบ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นที่มีหลังคาคอนกรีตแบบเรียบ หากต้องการทำเพดานสูง ควรจะเว้นช่องสำหรับให้มีการพัดพาความร้อนตามธรรมช่าติบริเวณใต้หลังคา เพื่อป็นการลดภาระการแบกรับความร้อนภายในบ้าน หากตกแต่งด้วยกระจกบานใหญ่เพื่อรับแสงและทำให้บ้านดูโปร่งทันสมัยขึ้น ควรคำนึงถึงทิศทางของแสงและอาจติดตั้งผ้าม่านกรองแสงไว้

ห้องน้ำโมเดิร์น

คุมโทนสีในห้องน้ำให้อยู่ในโทนสีเทา ด้วยการใช้กระเบื้องปูพื้นและผนังโทนเดียวกัน ตกแต่งด้วยเหล็กหรือแสตนเลซก็ยังเข้ากันได้ดี แถมยังให้กลิ่นอายความทันสมัยในสไตล์โมเดิร์น การใช้ไฟซ่อนก็ทำให้ห้องดูมีมิติได้ดีกับโทนสีเทา

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

ถึงแม้บ้านหลังนี้อาจไม่หวือหวา แต่ก็ครบครันทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน ง่ายต่อการทำความเข้าใจ และสวยงามตามแบบฉบับสไตล์โมเดิร์นอย่างสมบูรณ์แบบ คุณผู้อ่านเห็นด้วยมั้ยครับ ?

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

 

แบบแปลน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด