เมนู

บ้านโมเดิร์นสีขาว ลดทอนรายละเอียดแต่เพิ่มความสุขและสบาย

บ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นสองชั้นสีขาว สว่าง สงบ เติมเต็มชีวิตสบาย ๆ

บ้านที่ให้ความสงบและความสุขแบบเรียบง่าย ยังเป็นอีกหนึ่งแบบบ้านในดวงใจที่เจ้าของบ้านรุ่นใหม่ ๆ เลิฟเลย และมองหาแบบบ้านที่สื่อความรู้สึกแบบนั้นกันอยู่เรื่อย ๆ นะครับ บทความนี้บ้านไอเดียจะพาไปชมแบบบ้านที่ลดทอนรายละเอียดจนเหลือแต่รูปทรงเส้นตรงของตัวบ้านกับหลังคาจั่วแหลมสูง ดูคล้ายบ้านที่เด็ก ๆ ชอบวาด หรือบ้านแบบยุโรปโบราณ แตกต่างกันที่ปรับลุคให้ดูทันสมัยขึ้น ใช้วัสดุที่เหมาะกับความต้องการใช้งาน และฟังก์ชั่นที่เจ้าของบ้านชอบใจ จนออกมาเป็นบ้านโมเดิร์นที่น้อยในรายละเอียดแต่มากด้วยความอิ่มใจในการอยู่อาศัยครับ

ออกแบบmaterium
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีขาวในสิงคโปร์

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านหลังคาจั่วแหลมผนังกระจก

บ้านสไตล์โมเดิร์นรูปร่างลดทอนรายละเอียดแสนเรียบง่าย แต่ก็โดดเด่นแม้จะถูกล้อมรอบด้วยบ้านอีก 3 ด้านนี้ ตั้งอยู่ระหว่างสวนสาธารณะขนาดเล็กและเนินเขาในประเทศสิงคโปร์ ออกแบบโดยบริษัทท้องถิ่น Materium สำหรับครอบครัวชาวคาทอลิก บ้านเป็นอาคารสูงสองชั้นหลังคาทรงจั่วสูงคล้ายโบสถ์ ผนังติดกระจกและทำระเบียงติดวัสดุโปร่งใสยื่นออกมาเป็นรูปตัว U ทำให้สามารถมองเห็นวิวและเก็บบรรยากาศแสนสดชื่นจากด้านหน้า ด้านหลัง และตรงกลางบ้านได้ครบถ้วน

บ้านผนังกระจกโทนสีขาว-ดำ

ฟาซาดบล็อคช่องลมสีขาว

บริเวณส่วนหน้าอาคารผสมผสานวัสดุธรรมดาแต่แตกต่างในเรื่อง Texture และคุณสมบัติ อย่างไม้ อิฐช่องลม กระจก มาวางจังหวะให้ดูลื่นไหลทำให้บ้านดูไม่ธรรมดา มีทั้งจุดที่ปิดด้วยไม้ดูอบอุ่นแต่เป็นส่วนตัวบริเวณด้านล่าง ส่วนกลางของบ้านเป็นจุดที่ต้องการเปิดรับแสงและลม จึงทำบริเวณฟาซาดหน้าบ้านก่อด้วยอิฐช่องลมช่องใหญ่และเล็ก ทำให้บ้านได้รับแสงและลมเข้ามาภายในได้ในปริมาณที่บ้านต้องการ และส่วนบนสุดเป็นกระจกเปิดมุมมองให้บ้านในมุมสูง

หน้าบ้านชั้นล่างตกแต่งด้วยไม้

บ้านโมเเดิร์นสีขาว

ทีมงานนำศักยภาพของวิวทิวทัศน์มาใช้อย่างเต็มที่ เพื่อให้บ้านได้รับความสบายทั้งด้านภูมิทัศน์และการอยู่อาศัยในอาคาร โดยการติดกระจกบานใหญ่เพื่อให้บ้านซึบซับความสดชื่นจากสีเขียวของสนามหญ้า ต้นไม้ใหญ่ จากภายนอกเข้าสู่ภายใน ตัวบ้านตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมินิมอล เน้นความเรียบ ง่าย แต่ใช้งานได้ดีทุกจุด ใช้สีขาวเป็นหลักทำให้บ้านดูสว่างและผ่อนคลาย เหมาะเป็นบ้านสำหรับการพักผ่อนในทุก ๆ วัน

ช่องลม

ภายในจัดพื้นที่กลางบ้านให้เป็นโถงสูงแบบ Double Space ซึ่งมีผลทำให้บ้านดูโปร่งและระบายอากาศร้อนที่ลอยตัวขึ้นสูงได้ดี สถาปนิกสร้างช่องทางรับอากาศร้อนที่ลอยตัวขึ้นออกนอกตัวบ้าน ด้วยการติดผนังกระจกที่สามารถเลื่อนเปิดออกให้อากาศระบายออกทางฟาซาด และเลื่อนปิดได้เมื่อไม่ต้องการใช้งาน รอบต้วบ้านติดกระจกเอาไว้เป็นระยะ เมื่อรวมเข้ากับแสงที่ลอดผ่านช่องลมแล้วทำให้ภายในได้รับแสงได้พอเหมาะพอดี บ้านจึงดูสว่างแม้จะไม่ได้เปิดไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงเวลากลางวัน

ตกแต่งภายในโทนสีขาว

น้ำ ต้นไม้ เฟอร์นิเจอร์สีโมโนโทน ที่สื่อถึงธรรมชาติ เป็นสิ่งที่สถาปนิกใส่เข้าไปในตัวอาคาร เพื่อสร้างความรู้สึกชุ่มชื่น มีชีวิตชีวา ลดความแข็งกระด้างของตึกสี่เหลี่ยมและสร้างบรรยากาศที่ใกล้ชิดระหว่างผู้อยู่อาศัยกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ตกแต่งภายในสไตล์มินิมอล

บ้านทรงจั่วแหลมสูง

ชั้นบนบริเวณจั่วเป็นพื้นที่นั่งเล่นบนดาดฟ้า

แทนที่บ้านจะเป็นอาคารรูปทรงสี่เหลี่ยมปิดทึบ แล้วเจาะช่องแสงรอบบ้านเหมือนอย่างที่เราเคยได้เห็นกันบ่อย ๆ  แต่สถาปนิกเลือกที่จะตัดพื้นที่ใช้งานมนกาคารบางส่วนออก แล้วเติมพื้นที่ใช้งานนอกบ้านเข้าไป เพื่อให้คนในบ้านได้มีโอกาสออกมารับความสดชื่นจากส่วนกลางแจ้งบ้าง อย่างบริเวณระเบียงหน้าบ้าน หรือลานบ้านที่ทำเอาไว้ส่วนจั่วบ้าน ซึ่งต่อเนื่องกับส่วนของห้องใต้หลังคาติดผนังกระจก ความใสของกระจกเป็นตัวกลางด้วยลบขอบเขตและต่อเชื่อมบรรยากาศสบาย ระหว่างห้องนั่งผ่อนในอาคารกับห้องนั่งเล่นกลางแจ้งให้เป็นพื้นที่เดียวกันได้อย่างลื่นไหล

ห้องนั่งเล่นเอาท์ดอร์บนดาดฟ้า

บ้านโมเดิร์นในสิงคโปร์

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด