เมนู

เพิ่มแสงให้บ้านเก่า ความสว่างที่ฟื้นคืนชีวิต

ไอเดียต่อเติมบ้าน

ปรับปรุงบ้านเก่าชั้นเดียว

บ้านเก่าใช่ว่าไม่ดี ใช่ว่าไม่ตอบโจทย์ เมื่อเวลาผ่านไป ยุคสมัยเปลี่ยนตาม การใช้ชีวิตประจำวันต้องก็ย่อมแตกต่างไปจากเดิมไม่มากก็น้อย ในช่วงเวลาหนึ่งบ้านที่ปกปิดมิดชิด มีช่องหน้าต่างเล็ก ๆ ให้แสงสอดผ่าน อาจเป็นที่ชื่นชอบของผู้ครอบครอง แต่เมื่อเวลาเคลื่อนตัวบ้านที่เปิดโปร่ง หน้าต่างประตูบานใหญ่ อาจเป็นสิ่งที่เจ้าของคนเดิมต้องการก็เป็นได้ จึงไม่มีสิ่งไหนดีที่สุด มีเพียงแค่ “ดีที่สุด ณ เวลานั้น” เท่านั้นเอง

ออกแบบ : Melbourne Design Studios
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ประตูกระจกกรอบไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้าน 49 ปีที่น่าอยู่มากกว่าเดิม

คศ.1970 คือปีที่บ้านหลังนี้ได้สร้างขึ้น จนถึงปัจจุบันผ่านมาเกือบ 50 ปี ฟังก์ชันหลาย ๆ อย่างที่เคยตอบโจทย์ในตอนนั้น กลับไม่ได้ตอบโจทย์ได้ดีในปัจจุบัน เจ้าของบ้านจึงต้องการเปลี่ยนบ้านหลังเก่าที่ไม่ค่อยมีช่องแสง ให้กลายเป็นบ้านที่รวมความสว่างไสวไว้อย่างพอเหมาะและพอดี

หน้าบ้านยังคงความคลาสสิคไว้แบบเดิม มารีโนเวทจัดเต็มในส่วนของภายในบ้านและดีไซน์ด้านหลัง ผสมผสานหลังคาแบนสไตล์โมเดิร์นเข้าไปให้กลมกลืนกับหลังคาปั้นหยาที่มีอยู่แล้ว เจาะช่องแสงให้เปิดกว้างขึ้นทั้งประตูและหน้าต่าง และห่อหุ้มผนังภายนอกด้วยงานไม้ที่แสนอบอุ่นและผ่อนคลาย


ประตูกระจกบานใหญ่

ระเบียงไม้เล็ก ๆ เข้ามาเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับรูปทรงตัว L แค่เพียงพื้นที่ไม่กี่เมตรกับขั้นบันไดตรงประตูกระจกบานเลื่อน กลับสร้างอารมณ์ความลื่นไหลของตัวอาคารและพื้นที่กลางแจ้งได้อย่างใกล้ชิด ชานระเบียงเป็นทั้งทางเดินที่เชื่อมโยงตัวบ้านไว้ด้วยกัน และในบางเวลาก็สามารถเป็นที่นั่งพักขา นั่งพักใจได้แบบชิล ๆ อีกด้วย

จุดเด่นหนึ่งจุดที่สะดุดตาทันที คือ หน้าต่างกระจกสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบเข้ามุม ออกแบบกรอบข้างนอกมีปีกยื่นออกมา เพื่อช่วยกันฝนสาดและเป็นที่วางกระถางต้นไม้ แค่มุมเดียวเท่านั้นความมีชีวิตชีวาก็อบอวลไปทั่วทั้งหลังได้เลย

ช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมผืนผ้า
ไอเดียช่องแสงในบ้าน

พื้นที่ใช้สอยขนาด 180 ตารางเมตร ออกแบบช่องหน้าต่างกระจกกรอบไม้บนตำแหน่งสูงสุดของผนัง นอกจากรับแสงสว่างจากดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ ทั้งกลางวันและยามกลางคืนแล้ว ยังสามารถเปิดแบบบ้านกระทุ้งได้ เหมาะกับในช่วงฤดูร้อนต้องการอากาศที่หมุนเวียนภายในเพื่อระบายความร้อนเป็นพิเศษ

ด้วยลักษณะการดีไซน์หลังคาเฉพาะส่วนให้สูงขึ้น ทำให้สามารถเปิดช่องหน้าต่างตรงตำแหน่งดังกล่าวได้ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มเติมความโอ่อ่าในมุมนั่งเล่นให้รู้สึกไม่ถูกกดทับและเป็นอิสระอยู่เสมอ

ช่องแสงบนหลังคา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ขนาดของเสาตรงชานระเบียงหน้าบ้าน สามารถทำให้บ้านโปร่งขึ้นก็ได้หรือคับแคบลงก็ได้ หากเลือกไม่เหมาะสมกับพื้นที่ที่มีอยู่ และรูปทรงของเสาจะช่วยสร้างบรรยากาศให้กับองค์รวมได้อีกทางหนึ่งด้วย เช่น เสาทรงกลมขนาดเล็กของบ้านหลังนี้ สีเทาเข้มกับความโค้งมน โดยที่ไม่กินเนื้อที่มากนัก โชว์ทั้งบ้านและโชว์ทั้งเสาได้โดยไม่บดบังกัน

รีโนเวทบ้าน http://credit-n.ru/blog-listing.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด