เมนู

บ้านโมเดิร์นเขตร้อน หลังคา Slab ผนังกระจกก็เย็นได้

บ้านโมเดิร์นเขตร้อน

บ้านโมเดิร์นเปิดผนัง รับลม รับไอเย็น สบายเหมือนอยู่รีสอร์ททุกวัน

บ้านในเขตร้อนนั้นอันที่จริงไม่เหมาะกับหลังคาสแลปและผนังกระจก เนื่องจากความร้อนจะสะสมบนหลังคาคอนกรีตแล้วถ่ายเทลงมาสู่ตัวบ้าน ผนังกระจกก็ดูดซับแสงทำให้ห้องเก็บความร้อนเอาไว้ภายในได้เต็มที่ แต่สำหรับคนที่ชอบบ้านโมเดิร์นอย่างครอบครัวหนึ่งในอินเดีย (ประเทศที่อากาศร้อนจัด) แม้จะทราบถึงข้อจำกัดนี้แต่ก็ยังอยากได้บ้านในแบบที่ชอบ งานนี้สถาปนิกจะเป็นผู้ช่วยที่ดีที่จะเข้ามาช่วยทลายกำแพงปัญหาของบ้านโมเดิร์นในเขตร้อน ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัสดุกระจกที่สามารถกรองแสงได้ ประตูหน้าต่างเปิดได้กว้าง มีสระน้ำ ชายคา ระแนง ที่จะช่วยเพิ่มเย็นลดร้อนให้บ้านได้อีก หลาย ๆ องค์ประกอบเหล่านี้จะเสริมให้บ้านร้อนอยู่สบายขึ้น แม้จะเป็นหลังคาคอนกรีตแบนติดผนังกระจกก็ตามครับ

ออกแบบMODO Designs
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่ขึ้น

บ้านปูนเปลือยผสมไม้ทรงสี่เหลี่ยมโปร่งใสคล้ายศาลา ที่ดูสบายราวกับเป็นบ้านตากอากาศนี้ สร้างขึ้นสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ในคุชราฎ ซึ่งตั้งอยู่ในย่านหรูของ Ahmedabad ฝั่งตะวันตก ประเทศอินเดีย คอนเซ็ปในการสร้างบ้านคือ เจ้าของต้องการให้บ้านดูผ่อนคลาย เป็นสถานที่พักผ่อนในทุกวันคล้ายรีสอร์ทขนาดเล็ก สถาปนิกจึงตีโจทย์ออกมาเป็น บ้านโมเดิร์นผนังกระจกสองอาคารที่คั่นด้วยพื้นที่ว่างเปิดสู่ท้องฟ้า เพื่อให้องค์ประกอบธรรมชาติไหลเข้าสู่กลุ่มอาคารได้ง่าย และดึงดูดให้ผู้อยู่อาศัยได้เชื่อมปฏิสัมพันธ์ระหว่างตัวเองกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

บริเวณกล่องด้านหน้าจะเป็นอาคารสี่เหลี่ยมผนังกระจก หลังคา Slab ขนาดใหญ่ยื่นออกมากันแดดและฝนได้ดี ตกแต่งบริเวณเพดาน กรอบประตู ระแนงด้วยไม้ ช่วยลดทอนความดิบแข็งของพื้นปูนเปลือยและหลังคาได้เป็นอย่างดี ห้องนี้จะมีพื้นที่นั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และลานระเบียง ซึ่งเป็นที่พื้นที่ใช้งานสาธารณะต่อเนื่องออกไปในท่ามกลางธรรมชาติ ส่วนกล่องด้านหลังจะเป็นห้องนอนและห้องครัว ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัว และด้วยเหตุนี้การแสดงออกจึงปิดออกจากสายตาคนภายนอกมากกว่า แต่ก็ยังให้ความรู้สึกของการเปิดกว้างและต่อเนื่องไหลลื่น เชิญชวนให้รู้สึกถึงความรู้สึกแบบรีสอร์ท

ทุกมุมบ้านจะมีจุดเชื่อมต่อกับลานและสวน สถาปนิกเว้นที่ว่างให้โล่งสายตามากที่สุด เปิดมุมมองด้วยกระจกบานใหญ่ที่ต่อเนื่องกันรอบอาคาร ซึ่งเป็นตัวกลางสลับจังหวะโทนสีของพื้นคอนกรีตสีเทาเรียบเย็นและกรอบประตูหน้าต่างไม้ นอกจากนั้นยังช่วยลดความดุดันของบ้านและให้ความสว่างในคราวเดียว บ้านจึงเต็มไปด้วยความโปร่งสบายหายใจได้สะดวก

ห้องทานอาหารและห้องนั่งเล่นที่อยู่บริเวณเดียวกัน ผนังกระจกทำให้ขณะทานอาหารหรือนั่งเล่นสามารถมองเห็นภายนอกได้ทุกมุมมอง เพิ่มบรรยากาศในการทานอาหารและการพักผ่อนให้เต็มไปด้วยความสุนทรีย์

ศาลากระจกมีชายคาและระเบียงที่ยื่นออกมาเป็นโล่จากแสงอาทิตย์ที่รุนแรงทางด้านใต้ และระแนงไม้ช่วยกรองแสงทางทิศตะวันออก สถาปนิกทำสระว่ายน้ำอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ทำให้สายลมพัดไอเย็นของน้ำให้ไหลไปสู่พื้นที่นั่งเล่นและห้องนอน เพิ่มความเย็นให้บ้านได้อีกระดับ

ระเบียงกว้างลึกมีชายคาขนาดใหญ่ยื่นออกมารับพื้นที่ ช่วยบังแสงแดดไม่ให้ส่องเข้าไปภายในมากเกินไป ประตูที่กว้างเปิดออกได้เต็มพื้นที่ผนัง ช่วยระบายความร้อนออกจากตัวห้องได้มาก ลดอีกหนึ่งข้อด้อยของหลังคาสแลปที่มีความร้อนสะสมบนหลังคาคอนกรีตถ่ายเทลงมา

คอนเซ็ปอีกหนึ่งประการของบ้านนี้คือ การขจัดคานและฝ้าเพดานออกไป บริเวณเพดานจึงใช้แผ่นคอนกรีตเปิดเผยให้เห็นเนื้อแท้ ๆ ของวัสดุในทุกพื้นที่ ไม่เว้นแม้แต่ห้องนอน จึงให้ความรู้สึกเดียวกันทั้งบ้าน

ห้องนอนตกแต่งง่ายๆ สไตล์มินิมอล แทบไม่มีเฟอร์นิเจอร์ให้ดูรกรุงรัง เข้ากับความเรียบง่ายของวัสดุคอนกรีต ไม้ หิน บริเวณพื้นในห้องนอนและห้องนั่งเล่นปูด้วยแผ่นหินแกรนิตในขณะที่ห้องน้ำทั้งหมดใช้หินแกรนิต หินชนวนและหินอ่อนให้ความรู้สึกว่าธรรมชาติได้ห้อมล้อมตัวห้องเอาไว้ แม้บรรยากาศโดยรวมจะดูนิ่ง แต่ยังแฝงกลิ่นอายความเป็นอินเดียเมืองแห่งสีสัน ด้วยการตกแต่งชุดเครื่องนอนด้วยโทนสีชมพูสด ๆ สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจให้ห้องนอนเรียบ ๆ ได้เป็นอย่างดีครับ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด