เมนู

ผนังล่องหน ปิดก็โปร่ง เปิดก็โปร่ง

หลังคาบางเฉียบ

บ้านสไตล์โมเดิร์น

ความอบอุ่นที่ได้อยู่ท่ามกลางคนที่รัก ครอบครัวที่เข้าใจ ยากที่จะหาสิ่งใดมาทดแทนได้ หลายครอบครัวจึงเลือกใช้ชีวิตใกล้ ๆ กับพ่อแม่ ปู่ย่าและตายาย บนที่ดินที่มีอยู่เดิมเพื่อให้สมาชิกรุ่นใหม่ได้ชิดใกล้กับสมาชิกรุ่นเก่า สัมพันธภาพที่ได้พึ่งพาอาศัยกันแบบครอบครัวใหญ่เหมือนแต่ก่อน ทำให้รู้สึกถึงความรักความอบอุ่นที่ไม่เคยขาดหายไปในทุกช่วงของชีวิต เช่นเดียวกับครอบครัวน้อย ๆ ยุคใหม่ในประเทศญี่ปุ่น ที่เลือกจะสร้างบ้านใกล้กับบ้านของยาย นอกจากได้อยู่กับคนที่รักแล้ว ยังได้ธรรมชาติที่แสนสดชื่นมาเติมเต็มความสุขให้กับการอยู่อาศัยด้วย

ออกแบบMUT ARCHI
ภาพถ่ายTeruaki Yoshiike
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หลังคาโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านติดทุ่งนา นำความเรียบง่ายมาเติมเต็มความโมเดิร์น

ที่ดินที่มีอยู่มองเห็นท้องทุ่งนาได้ในระยะใกล้ชิด การสร้างบ้านหลังใหม่ขึ้นมาจึงต้องการให้ธรรมชาติมาเป็นองค์ประกอบร่วมด้วย สถาปนิกจึงได้แนวคิดการออกแบบที่ทำให้บ้านมีบรรยากาศเหมือนกำลังนั่งเล่นอยู่ในศาลาชมสวน อาคารชั้นเดียวรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมูและทรงหลังคาลาดเอียงที่ดูบางเฉียบ ทำให้โครงสร้างบ้านที่หนาไม่รู้สึกเทอะทะจนเกินไป

พื้นที่ส่วนรวมหรือตำแหน่งของห้องนั่งเล่นหันออกไปทางทิศใต้ รับแสงและลมเอื่อยได้ตลอดทั้งวัน เปิดผนังให้โปร่งกว้างด้วยประตูกระจกบานเลื่อน และออกแบบให้มีระเบียงคอนกรีตยื่นออกมาได้จังหวะที่ลงตัวกับหลังคา นั่งห้อยขาชมพื้นที่สีเขียวได้อย่างเพลิดเพลินตลอดทั้งวัน

ระเบียงคอนกรีต

บ้านไร้ผนัง

เติมความฉลาดและความคุ้มค่าตรงระเบียง ด้วยการออกแบบให้มีระดับที่สูงกว่าพื้นภายในบ้าน จึงใช้เป็นที่นั่งเล่นได้ทั้งภายนอกและภายใน รองรับการรวมตัวญาติ ๆ ได้อย่างเต็มที่ ส่วนผนังมีการกรุงานไม้สีน้ำตาลแกมเหลืองใช้เฉดสีเดียวกันทั้งหลัง เรียงตัวในแนวตั้งช่วยเพิ่มความโอ่อ่าและสูงโปร่งทางสายตาได้เป็นอย่างดี

ครัวโมเดิร์น

ผนังด้านหลังครัวเจาะช่องแสงติดกระจกจากเพดานจรดพื้น ภายในจึงไม่มีมุมใดที่อับแสง ได้รับแสงธรรมชาติอย่างเพียงพอ เคาน์เตอร์ทำอาหารและเตรียมอาหารคือเคาน์เตอร์เดียวกัน หันหน้าออกไปยังมุมนั่งเล่น มองเห็นความเคลื่อนไหวและพูดคุยกับสมาชิกที่กำลังพักผ่อนอยู่ในมุมอื่น ๆ ได้สะดวก

ห้องแต่งตัวในห้องนอน

ห้องนอนใหญ่ตกแต่งอย่างเรียบง่าย มีห้องแต่งตัวแยกเป็นสัดส่วน เก็บเสื้อผ้าได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย มุมนั่งทำงานเล็ก ๆ บิวท์อินโต๊ะทอปสีขาวตัวยาวติดผนัง

ห้องน้ำสีขาว

บ้านหลังคาเอียง

ตำแหน่งของห้องน้ำรวมอยู่ในบริเวณห้องนั่งเล่นหรือใกล้ ๆ ระเบียง เพิ่มช่องหน้าต่างบานเปิดตรงชาวเวอร์ ขณะที่อาบน้ำจะมองเห็นสวนสีเขียวนอกบ้านด้วย แต่ต้องมั่นใจว่าช่วงเวลาที่กำลังใช้งานไม่มีใครมานั่งเล่นอยู่ตรงระเบียง

บ้านชั้นเดียวกรุไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ไอเดียเล็ก ๆ ที่ช่วยเพิ่มความเป็นระเบียบให้กับบ้านคือการทำประตู หน้าต่างให้แนบเนียนไปกับผนัง ตัวอย่างของบ้านหลังนี้ เลือกใช้ประตูและหน้าต่างลายและสีสันของไม้เดียวกับที่ใช้กรุผนัง ไม่มีมือจับให้เป็นที่สะดุดตา โดยใช้วิธีการผลักกดบานประตู หน้าต่างลงไปเพื่อให้เปิดออกแทน

บ้านโมเดิร์นรูปทรงแปลก

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด