เมนู

บ้านเท่ในญี่ปุ่น ทรงลูกบาศก์ แข็งแต่ไม่ทื่อ

บ้านเท่ในญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นในญี่ปุ่น

สไตล์โมเดิร์น แผ่กระจายไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้ประเทศที่มีเอกลักษณ์และวัฒนธรรมอันเรียบง่ายอย่างญี่ปุ่น ยุคปัจจุบันมักได้เห็นบ้านญี่ปุ่นที่มีดีไซน์ทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะบ้านของคนรุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์แตกต่างจากคนรุ่นก่อน แต่ถึงแม้จะชื่นชอบความโมเดิร์นขนาดไหน เจ้าของบ้านส่วนใหญ่ก็ยังคงอนุรักษ์ความอบอุ่น อ่อนโยนและผ่อนคลายแบบวิถีดั้งเดิมเอาไว้  อย่างที่จะชมกันในบ้านทรงกล่องสองชั้นหลังนี้

ออกแบบHearth Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นหลังเล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

อาคารทรงลูกบาศก์ กลมกลืนกับชนบท

รูปทรงสี่เหลี่ยมต่างระดับที่สะดุดตา สร้างขึ้นที่เมืองโคกะ จังหวัดชิงะ ของประเทศญี่ปุ่น เจ้าของบ้านเป็นคนหนุ่มสามอายุ 30 ปีต้น ๆ ที่เพิ่งมีลูก 1 คนในวัยกำลังซน โจทย์ที่ต้องการคือบ้านที่แสดงออกถึงความทันสมัยตามไลฟ์สไตล์ของผู้เป็นเจ้าของ แต่ต้องเข้ากันได้กับบริบทชุมชนที่ยังมีความเรียบง่ายแบบชนบท ไม่ขัดแย้ง ไม่ขัดตา และมีความเท่สะดุดตาอยู่ในตัว

สถาปนิกจึงดีไซน์ภายนอกด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมที่เล่นระดับต่างกัน ให้มีมิติที่น่าค้นหา กรุด้วยวัสดุทาสีดำเข้มและฉาบด้วยสีเทาที่มีเสน่ห์อยู่เสมอแม้อายุบ้านจะมากขึ้นแค่ไหนก็ตาม ที่ดินหน้าบ้านปล่อยโปร่งส่วนหนึ่งให้รู้สึกถึงความเป็นมิตร และอีกส่วนก่อกำแพงคอนกรีตเพื่อบดบังประตูกระจกให้มีความเป็นส่วนตัว ไม่โจ่งแจ้งจนเกินงาม

คานไม้สีอ่อน


ประตูกระจกบานเลื่อน

พื้นที่ใช้สอย 127 ตารางเมตร ถือเป็นขนาดที่เจ้าของบ้านทั้งคู่ต้องการ บ้านสองชั้นขนาดกะทัดรัดเพียงพอต่อครอบครัวเล็ก ๆ พ่อ แม่และลูก เมื่อผ่านประตูกระจกบานเลื่อนเข้ามาสู่พื้นที่ภายใน ยังคงสัมผัสถึงความอบอุ่น ผ่อนคลายสไตล์ญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน

มุมนั่งเล่นเล็ก ๆ ที่ตกแต่งอย่างน่ารัก โซฟาขาโปร่ง โต๊ะกลางทรงกลม และชั้นวางของชิดติดผนัง ไม่กีดขวางทางเดินสัญจรที่มุ่งไปสู่พื้นที่รับประทานอาหาร โต๊ะไม้สี่เหลี่ยมพร้อมเก้าอี้ไม้คุมเฉดสีให้ใกล้เคียงกับพื้นและเพดาน วางอยู่ในตำแหน่งตรงประตูกระจกด้านหลัง มองเห็นทุ่งหญ้าสีเขียวได้แบบเต็มตา

สร้างบ้านเดี่ยวสองชั้น

ห้องครัวถูกแบ่งแยกให้ดูเป็นสัดส่วนด้วยการก่อผนังและกรุด้วยไม้แผ่นเล็ก ๆ ระดับความสูงพอเหมาะกับคนยืน เว้นช่องไว้สำหรับส่งอาหาร สะดวกในการจัดเก็บจานชาม

บันไดโครงเหล็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เพิ่มรายละเอียดของการตกแต่งให้มีความเท่และมีกิมมิคมากขึ้น ด้วยการออกแบบชั้นวางของให้เป็นส่วนหนึ่งของบันได ลูกนอนขั้นนึงของบันไดใช้มุมของชั้นวางของที่อยู่ข้างล่าง เป็นไอเดียในมุมเล็ก ๆ ที่ช่วยทำให้บ้านมีเสน่ห์และน่าจดจำมากยิ่งขึ้น 

บ้านหลังคาแบน http://credit-n.ru/zaymi-online-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด