เมนู

บ้านอยู่สบาย เพื่อคน 3 รุ่น 3 วัย อยู่ด้วยกันอย่างกลมเกลียว

บ้านเพดานสูง

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล ของคน 3 รุ่น

เคยได้ยินคนบอกไว้ หากแต่งงานมีครอบครัว ให้แยกออกจากบ้านพ่อบ้านแม่ไปเลย ไปสร้างบ้านหลังใหม่เป็นของตัวเอง เพื่อป้องกันปัญหาแม่ยาย ลูกสะใภ้ที่อาจเกิดขึ้น มองอีกนัยยะหนึ่ง ปัญหาของการที่คนอยู่อาศัยรวมกันหลายรุ่นหลายวัย อาจเป็นเพราะความไม่เข้าใจในความแตกต่างและการที่ไม่มีสิ่งใดมาช่วยจูนคนแต่ละวัยรวมกันไว้ได้ กลับกันหากครอบครัวนั้น ๆ มีความรัก ความเข้าอกเข้าใจและต่างฝ่ายต่างพยายามปรับตัวเข้าหากัน การอยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ก็คงเป็นสิ่งที่ดี วัยกลางคนได้ดูแลผู้สูงอายุอย่างใกล้ชิดและผู้สูงอายุก็ได้รับความสดใสจากเด็ก ๆ แต่ละวัยช่วยเติมเต็มในสิ่งที่ขาดหาย เหมือนบ้านหลังนี้ที่ออกแบบมาเพื่อคน 3 รุ่น 3 วัย ให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

ออกแบบMM Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทรงสูงสองชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ถนนใหญ่ที่ตัดผ่านที่ดินเต็มไปด้วยรถรา ฝุ่นควัน เสียงบีบแตรที่คอยสร้างความหงุดหงิดใจและบั่นทอนโสตประสาทในเมืองหมีทอ ( My Tho ) ประเทศเวียดนาม บ้านที่สร้างเพื่อให้ครอบครัวที่อยู่รวมกันถึง 3 รุ่น 3 วัย คุณปู่คุณย่า คุณพ่อคุณแม่และลูก ๆ จำเป็นต้องคิดอย่างดีและวางแผนอย่างรอบคอบ เพื่อความสุขสันต์ในการพักผ่อนและการใช้ชีวิตร่วมกันอย่างกลมเกลียว

ลักษณะที่ดินแนวลึก สถาปนิกจึงตัดสินใจวางตำแหน่งของบ้านไว้ในด้านในของที่ดิน และก่อกำแพงคอนกรีตสูง 7 เมตร ด้านซ้ายและขวา เพื่อป้องกันฝุ่น เสียงและการโจรกรรมจากพื้นที่รอบด้าน ทำให้มั่นใจได้ว่าในวันที่คุณปู่คุณย่าอยู่บ้านกัน 2 คนจะปลอดภัยและทุก ๆ วัน ทุกคนจะได้พักผ่อนในบรรยากาศที่เงียบสงบจริง ๆ

ผนังคอนกรีต

ขนาดที่ดิน 175 ตารางวา แต่สถาปนิกเลือกใช้พื้นที่สำหรับการสร้างบ้านแค่ 27 % ของขนาดที่ดินเท่านั้น โดยออกแบบให้พื้นที่ส่วนที่เหลือใช้สำหรับจัดสวน เป็นพื้นที่ทางเดิน ทางรถ สร้างความสุนทรียภาพในการพักผ่อนเหมือนรีสอร์ทส่วนตัวของครอบครัว

ออกแบบตัวบ้านให้ยกสูง โดยทำพื้นชั้นล่างไว้สำหรับจอดรถใต้อาคาร จากนั้นปรับระดับพื้นให้ค่อย ๆ สูงขึ้นไปด้วยบันไดที่วางสลับกับสวนหย่อมหรือสระบัว ขณะที่กำลังเดินขึ้นสู่บ้านจึงเพลิดเพลิน ไม่รู้สึกเหนื่อย

โรงจอดรถใต้ตัวบ้าน

ความสูงโปร่งของบ้าน หากไร้ซึ่งต้นไม้หรือพืชพันธ์ุสีเขียว อาจทำให้ดูแปลกตา ไม่สมดุลได้ สถาปนิกจึงเลือกต้นไม้ยืนต้นมาปลูกไว้ริมกำแพงด้านข้างสระว่ายน้ำ ฟอร์มที่สูงชะลูดล้อกันกับรูปทรงของตัวบ้าน และนำไม้เลื้อยมาปลูกตรงระเบียงชั้นสองให้ห้อยระย้าลงมาสู่พื้นที่ชั้นล่าง เสมือนว่าให้ธรรมชาติเติมเต็มในส่วนที่ขาดและลดทอนในส่วนที่เกินออกไป

เสาบ้านสูง

ห้องนั่งเล่นริมสระ

ห้องนั่งเล่นเน้นแนวลึกตามฟอร์มของบ้าน เปิดช่องแสงทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ทั้งยังใกล้ชิดกับสระว่ายน้ำเพียงไม่กี่ก้าว วันไหนที่อากาศดีดี แค่เปิดประตู หน้าต่างกระจกให้กว้าง ลมเย็น ๆ ที่พัดผ่านเข้ามาจะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าจากเครื่องปรับอากาศ ไม่ต้องเปิดแอร์ก็รู้สึกได้ถึงความสบาย เหมาะกับบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย เพราะส่วนใหญ่จะชื่นชอบการพักผ่อนในอากาศธรรมชาติมากกว่า

ห้องครัวแบบโปร่ง

ครัวของบ้านให้อารมณ์เหมือนครัวนอกบ้าน เพราะสามารถเปิดประตูกระจกได้กว้าง ทำให้กลิ่นและควันอาหารไม่ไปสร้างความรบกวนแก่ห้องอื่น ๆ จนเกินไป บิลท์อินครัวด้วยหน้าบานสีขาว ตัดกับพื้นกระเบื้องสีดำที่ไม่ต้องกังวลเรื่องคราบเปอะเปื้อนมากนัก โต๊ะรับประทานอาหารไม้พร้อมม้านั่งตัวใหญ่ รองรับได้มากถึง 10 – 12 ที่นั่ง จัดไว้ใกล้ ๆ กับบริเวณที่ทำอาหาร ทำให้ไม่ต้องเดินไกล ทานเสร็จก็จัดเก็บได้ง่าย

ห้องทานอาหาร

คุณปู่คุณย่าที่อายุมากขึ้น ไม่สะดวกต่อการเดินขึ้นลงบันได จึงต้องวางตำแหน่งห้องนอนไว้ชั้นล่าง ข้อดีคือได้ใกล้ชิดกับสวนและสระว่ายน้ำ เหมือนเป็นห้องสไตล์รีสอร์ทที่อากาศถ่ายเทสะดวก มีสีเขียวคอยให้ความสดชื่น ทั้งยังมีระเบียงเชื่อมต่อหน้าห้องกับข้างห้อง ให้เดินเล่นได้อย่างปลอดภัยหรืออนาคตหากต้องใช้วีลแชร์ก็ไม่ใช่ปัญหา

ระเบียงหน้าห้องนอน

ระเบียงหน้าห้องนอนคุณปู่คุณย่า

ห้องนอนพื้นสีเข้ม

ห้องนอนมาสเตอร์ของคุณพ่อคุณแม่อยู่บนชั้นสอง เปิดผนังติดประตูกระจกบานเลื่อนทั้งด้านหน้าและด้านข้าง เป็นเหมือนกรอบรูปภาพที่ใช้วิวภายนอกมาเป็นภาพประกอบ ไม่ลืมที่จะติดผ้าม่านทึบ ให้ความเป็นส่วนตัวในยามพักผ่อนและคอยป้องกันแสงสว่างที่รบกวนสายตาขณะนอนหลับ

ส่วนห้องนอนของลูก ๆ ตกแต่งด้วยสไตล์โมเดิร์นมินิมอล น้อยแต่มาก ด้วยการใช้เส้นสายที่เฉียบคม บิลท์เตียงนอนยกพื้นขึ้นมาแล้วทำการวางฟูกนุ่ม ๆ ลงไป นอกจากไม่ต้องกังวลเรื่องนอนดิ้นตกเตียงแล้ว ยังสามารถรองรับเพื่อน ๆ ของลูกที่แวะมาหาในวันหยุดหรือมาติวหนังสือช่วงใกล้สอบได้ด้วย

บิลท์อินเตียงนอน

ตกแต่งห้องน้ำ

ห้องน้ำเน้นความเรียบง่ายและมีช่องแสงผ่านเข้ามาเพื่อไล่ความอับชื้นออกไป

สระว่ายน้ำแนวลึก

สระว่ายน้ำขนาด 4 x 16 เมตร รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าตามแนวลึกไปตลอดตัวบ้าน จุดประสงค์เพื่อเป็นพื้นที่สันทนาการของครอบครัว แต่ได้ของแถมเป็นความเย็นสบาย ทำให้ภายในบ้านสดชื่น คลายความร้อนอบอ้าวในช่วงฤดูร้อนไปเยอะ แต่ในฤดูฝนก็สามารถออกมาว่ายน้ำเล่นได้โดยไม่ต้องกลัวความหนาวเย็น เพราะมีหลังคาปกคลุมสระไว้ทั้งแนว

ประตูรั้วหน้าบ้านทีสองชั้นด้วยกัน ชั้นแรกเป็นเหล็กที่เปิดโปร่ง และถัดไปอีกไม่กี่เมตรเป็นประตูไม้บานทึบ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านในประเทศไทยสามารถทำรั้วบ้านไม่เกิน 3 เมตรตามกฎหมายที่กำหนดไว้ สามารถทำได้ทั้งแบบทึบและแบบโปร่ง โดยไม่จำเป็นต้องทำการยื่นขออนุญาตก่อสร้าง แต่ในทางปฏิบัติการทำรั้วบ้านต้องคำนึงถึงบ้านใกล้เรือนเคียงและบริบทของชุมชนด้วย หากมีความปลอดภัยดีอยู่แล้ว อาจทำเป็นรั้วโปร่ง ๆ ไม่สูงจนเกินไป แล้วทำการปลูกต้นไม้ริมรั้วแซม เติมเต็มความสดชื่น จะทำให้บ้านดูเป็นมิตรและสบายตากว่ารั้วทึบใหญ่

บ้านในเวียดนาม

ถนนหน้าบ้านที่มีทั้งฝุ่นและเสียงดังจากการกดแตรรถมอเตอร์ไซค์

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด