เมนู

บ้านคอนกรีต มีสวนบนดาดฟ้าลดร้อนให้บ้าน

บ้านปูนเปลือยมี Rooftop garden

บ้านโมเดิร์น

บ้านคอนกรีตผนังกระจก ถ่อมตัวกลางสวนสีเขียว

บ้านยุคใหม่ที่เราเห็นมักจะให้ความรู้สึกถึงความโปร่งและเบา มีพื้นที่ว่างเพื่อให้บ้านหายใจ มีพื้นที่รับแสงรับลม ทำให้ผู้อยู่ใช้ชีวิตภายในอาคารได้อย่างสบายไม่ว่าจะนั่ง จะยืน หรือจะนอน ภายในเน้นความโล่งเพื่อให้สรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างยืดหยุ่น เหมือนบ้านโมเดิร์นรูปทรงสี่เหลี่ยมเรียบง่ายหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน แม้รูปร่างจะเป็นเส้นสายเรขาคณิต ไม่มีจั่ว ไม่มีกันสาด แต่ก็ปกป้องบ้านจากความร้อนและความชื้นได้ดี มีพื้นที่ใช้งานเต็มพิกัดทั้งภายนอกและภายในอาคาร ครบองค์ประกอบตามแบบสถาปัตยกรรมเพื่อการอยู่อาศัยในยุคใหม่ครับ

ออกแบบJosejuanriverario
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมีสวนบนดาดฟ้า

บ้านขนาดสี่ห้องนอนหลังนี้ล้อมรอบด้วยพืชพรรณเขียวขจี สร้างอยู่ในกรุงเม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก เสร็จสมบูรณ์ในเดือนเมษายนปี 2016 ออกแบบโดยสถาปนิกท้องถิ่นJosé Juan Rivera Río และสตูดิโอ JJRR / Arquitectura แนวคิดในการสร้างบ้านหลังนี้คือ การนำเสนอสุนทรียศาสตร์ของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ที่มีลักษณะเบา หลังคาแบน ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากหลังคา อาทิ เป็นดาดฟ้า และจัดสวนด้านบนได้  วัตถุหลักที่ใช้หลัก ๆ เป็นแผ่นคอนกรีต เหล็ก กระจก แต่งเติมความเป็นธรรมชาติด้วยหินภูเขาไฟ

บ้านปูนเปลือยมี Rooftop garden

สไตล์และวัสดุของบ้านนี้ได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมในทศวรรษที่ 1960 ที่พัฒนาขึ้นทางตอนใต้ของเมืองเม็กซิโกใน Jardines del Pedregal ซึ่งเป็นแหล่งภูเขาหินภูเขาไฟขนาดใหญ่ จึงนำหินนี้มาสร้างจุดเด่นให้กับตัวบ้าน ตัวบ้านประกอบด้วยแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่วางเป็นฐานและเพดาน 3 แผ่น มีเสาเหล็ก ผนังคอนกรีต และแผ่นกระจก ช่วยกระจายรับน้ำหนัก ตัวบ้านขยับเข้าไปอยู่ด้านใน พื้นที่ระหว่างขอบแผ่นคอนกรีตกับตัวบ้านจึงเหลือกลายเป็นเฉลียง  ผนังกระจกโดยรอบตัวบ้านนี้ทำให้เกิดความโปร่งใส ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในและภายนอกได้ดี

บ้านโมเดิร์นมีสระน้ำหน้าบ้าน

จากประตูบ้านมีทางเดินปูด้วยแผ่นคอนกรีตนำสายตาจากสวนเขียว ๆ เข้าสู่ตัวบ้าน รอบ ๆ อาคารมีช่องเปิดหลายทิศทาง จึงสามารถเข้าถึงได้ทั้งบริเวณเฉลียงหรือสวน หน้าบ้านมีสวนน้ำล้นขนาดใหญ่ประดับด้วยหินภูเขาไฟ ช่วยเพิ่มความรู้สึกสดชื่นเชื่อมธรรมชาติเข้าสู่บ้านตั้งแต่ยังไม่ก้าวเข้าไปข้างใน

ทางเข้าหน้าบ้านเปิดโล่งออกสู่สวน

สระน้ำเติมความชุ่มชื่นก่อนเข้าบ้าน

ถัดจากประตูบ้านจะนำผู้มาเยือนไปยังห้องรับรองที่เจาะเป็นโถงสูงทำให้บ้านดูปลอดโปร่ง  ห้องนี้ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางสำหรับพื้นที่ทางสังคมภายในบ้าน เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นหลัก
ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กับห้องอ่านหนังสือและห้องทานอาหารที่มีประตูกระจกบานเลื่อนคั่นอยู่ เมื่อเลื่อนประตูออกก็จะเปิดพื้นที่รับประทานอาหารไปที่สวนนอกบ้านได้ ห้องนอนทั้ง 4 ห้อง มีห้องแต่งตัวและห้องน้ำแยกเป็นสัดส่วนอยู่ชั้นบน ห้องนอนขนาดใหญ่สองห้องอยู่ด้านหน้า ผนังติดกระจกขนาดใหญ่ช่วยเปิดวิสัยทัศน์และมอบความเพลิดเพลินกับพืชพันธุ์มากมายที่ปลูกอยู่บริเวณระเบียง (Rooftop Garden) ด้านนอก สวนนี้นอกจากทำหน้าที่เพิ่มสัมผัสธรรมชาติให้บ้านแล้ว ยังเป็นหนึ่งตัวช่วยลดความร้อนในตัวบ้านได้อีกทางหนึ่งด้วย

ห้องนั่งเล่นเอนเตอร์เทน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด