เมนู

แปลงผักบนดาดฟ้า บ้านโมเดิร์นหลังคากินได้

แปลงผักบนหลังคา

บ้านมี rooftop garden

หลังคาทำหน้าที่อะไรได้บ้าง แน่นอนที่สุดว่าสิ่งแรกที่นึกถึงคือการเป็นเสมือนหมวกที่คลุมตัวบ้านให้ปลอดภัยจากแดด ลม ฝน แต่ปัจจุบันนี้หลังคาทำอะไรได้มากกว่านั้น อย่างเช่นบ้านหลังนี้ในดานัง ประเทศเวียดนาม ที่บริษัท สถาปัตยกรรม 85 Design เพิ่งสร้าง เป็นอาคาร 2 ชั้นที่พิเศษขึ้นอีกด้วยการออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยมีบานเกล็ดไม้ สวนน้ำขนาดใหญ่ข้างบ้าน และสวนผักบนดาดฟ้าที่ทำให้หลังคากลายเป็นพื้นที่แหล่งอาหาร

ออกแบบ : 85 Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดียบ้านฟาซาดบานเฟี้ยม

หลังคาบ้านจัดเป็นแปลงผักสวนครัว

บ้านหลังนี้ได้รับการออกแบบมาสำหรับคู่สามีภรรยาและลูกเล็ก ๆ สองคน ภายนอกบ้านมีฟาซาดที่ชั้นบน โดยวัสดุที่ห่อหุ้มบ้านเป็นบานระแนงพับเก็บได้ ซึ่งจะช่วยปิดเป็นส่วนตัวและปกป้องบ้านในฤดูพายุ และเลือกเปิดในวันที่ต้องการแสงและอากาศดีๆ ได้ตามความต้องการใช้งาน บ้านจึงเสมือนมีผนังสองชั้นที่ยืดหยุ่นกว่าการก่ออิฐปิดทึบแล้วใส่เพียงบ้านหน้าต่างไม่กี่บาน

บ้านฟาซาดบานเฟี้ยม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านมีสวนบนหลังคา

สิ่งที่ชวนสะดุดตาที่สุดคือข้าง ๆ ตัวบ้านมีบันไดพาไต่ระดับขึ้นไปบนดาดฟ้า ที่มีมุมนั่งเล่นเล็ก ๆ และสวนสมุนไพร แปลงผักสวนครัวที่ชาวเวียดนามใช้ทำอาหาร หรือทานเป็นเครื่องเคียง ที่ให้ผลิตผลได้เพียงพอสำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ต้องออกไปซื้อหาในตลาด เป็นวิถีชีวิตปลอดภัยที่เติมความยั่งยืนให้ชีวิต

เสากลมรับน้ำหนักรูปตัว V

ห้องทานอาหาร

ครัวและห้องทานอาหาร

บ้านเชื่อมต่อภายในภายนอกอิสระ

สำหรับภายในบ้านชั้นล่างมีห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว เชื่อมต่อกัน สร้างพื้นที่ขนาดใหญ่และยืดหยุ่น การจัดวางแปลนแบบเปิด (Open plan) ที่ไม่มีผนังแบ่งห้องแต่ใช้วิธีการวางเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวช่วยบ่งบอกขอบเขตของการใช้งานในชั้นหลักนี้ ช่วยลดพื้นที่ก่อสร้างและเหลือพื้นที่สำหรับทำสวนข้างบ้านมากขึ้น ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ด้วยผนังกระจกที่พับเก็บได้หมดจนดูราวกับไร้ผนัง

ปกติกอาคารจะมีระบบการรองรับน้ำหักของบ้านโดยใช้เสาและผนัง ในยุคก่อน ๆ จะใช้ผนังรับน้ำหนัก ทำให้ไม่สามารถการเปิดผนังให้กว้างหรือใส่ประตูกระจกชนมุมได้ แต่ในบ้านโมเดิร์นจะใช้เสาเป็นตัวรับน้ำหนักแทน เพื่อให้ผนังบ้านเป็นอิสระมากขึ้น อย่างบ้านหลังนี้จะใช้เสากลมขนาดใหญ่รูปตัว V ทำหน้าที่รับน้ำหนัก บ้านหลังนี้จึงสามารถใส่ผนังกระจกได้รอบบ้านเปิดออกชนมุมไม่มีอุปสรรคบังวิสัยทัศน์

ครัวเปิดสไตล์โมเดิร์น

การตกแต่งคุมโทนสีกลาง ๆ อย่างสีเทาอ่อนไปถึงไปถึงเทาเข้มขรึม เส้นสายเรขาคณิตคม ๆ และใส่ลูกเล่นไฟซ่อนหลืบให้ภาพรวมของบ้านดูทันสมัย เพิ่มเติมด้วยงานเฟอร์นิเจอร์ไม้เสริมความอบอุ่น และไม่ทิ้งความเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น

ท่อดูดควันเหนือเตา

บันไดวน

บันไดพาวนสู่โลกอีกใบในชั้นบน

เพิ่มความน่าสนุกในบ้านด้วยการทำบันไดเหล็กวนขึ้นไปชั้นบนเหมือนแคปซูล เมื่อทะลุขึ้นไปจะพบกับฟิกเกอร์ (Figure) โมเดลของสะสมจากการ์ตูนวันพีซที่มีลูฟีตัวใหญ่พิเศษที่ชวนให้ตื่นตาตื่นใจยืนรอทักทายอยู่

ห้องนอนเพดานสูงผนังกระจก

ห้องนอนเพดานสูงผนังกระจก

ห้องนอนโถงสูงที่เห็นวิวสวย

จากชั้นล่างซึ่งรวมเอากิจกรรมส่วนรวมไว้ในจุดเดียว ทำให้ค่อนข้างมีความเคลื่อนไหวมากกว่า ชั้นบนจึงแยกเป็นในห้องนอนเพื่อความสงบชวนให้พักผ่อน ในห้องนอนหลักตกแต่งเพดานสูงช่วยให้ดูโอ่อ่า ในขณะที่ผนังเน้นไม้พื้นเมืองสีน้ำเข้มมีแถบไฟ LED ที่พาดจากเพดานถึงพื้นเป็นเส้นตรงเหมือนแสงเลเซอร์ รอบห้องเป็นกระจกใสและได้รับการปกป้องอีกชั้นด้วยบานเฟี้ยมระแนงที่ช่วยกั้นกรองแสงและปกป้องเพิ่มความเป็นส่วนตัว ห้องนอนนี้ยังมีตู้เสื้อผ้าแบบวอล์กอินไม้สีเข้มพร้อมโต๊ะทำงาน โต๊ะเครื่องแป้ง ในห้องน้ำปูกระเบื้องแบบมีพื้นผิวที่ผนังและพื้นในขณะที่ฝักบัวจะอยู่ข้างหน้าต่างเพื่อให้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้

ห้องน้ำผนังกระจก

สระน้ำ

ดื่มด่ำบรรยากาศสวนน้ำและแปลงผัก

บรรยากาศนอกบ้านยามค่ำ ด้านนอกมีลานเฉลียงเล็ก ๆ และพื้นที่ริมน้ำพร้อมด้วยประติมากรรมที่ตกแต่งไว้อย่างสวยงาม ส่วนนี้จะเชื่อมต่อกับสวนบนดาดฟ้าโดยมีบันไดด้านนอกที่วิ่งควบคู่ไปกับสวนลาดเอียงที่มีราวกระจกใส ทำให้ทุกก้าวที่เดินขึ้นสามารถมองเห็นตัวบ้านไปพร้อมกัน

บันไดขึ้นสู่ดาดฟ้า

ระหว่างบันไดจะมีไฟส่องสว่างติดสะท้อนให้ความปลอดภัยเป็นระยะ สวนสมุนไพรบนหลังคาใช้ระบบรดน้ำแบบหมุนเวียนที่ควบคุมอุณหภูมิและความชื้นโดยอัตโนมัติ รวมทั้งรักษาและกระจายน้ำฝน จึงไม่ต้องห่วงเรื่องการให้น้ำและการรั่วซึมของหลังคา

สวนบนดาดฟ้า

บ้านมีสวนบนดาดฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สวนบนดาดฟ้า หรือ rooftop garden เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นอาจเป็นเพราะว่าการจัดสวนบนหลังคาแบบนี้ตอบโจทย์บ้านพื้นที่น้อยที่ต้องการทำสวน หรืออยากปลูกสวนผักไว้ทานเอง และยังมีประโยชน์อื่น ๆ ตามมาด้วย อาทิ ชั้นของดินที่เป็นตัวรับความร้อนจากดวงอาทิตย์ และความเย็นเมื่อรดน้ำจะช่วยให้ภายในบ้านอุณหภูมิลดลง ทั้งนี้การทำสวนบนดาดฟ้าต้องออกแบบตั้งแต่ก่อนสร้าง เพราะต้องคำนวนการรับน้ำหนักของหลังคา การทำระบบกันซึม การระบายน้ำ วิธีการรดน้ำ และการจัดการน้ำทิ้ง ซึ่งหากไม่ได้ออกแบบไว้ก่อนอาจทำให้โครงสร้างหลังคารับน้ำหนักไม่ไหว รั่ว ซึม ได้ 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด