เมนู

ครัวปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์ พื้นที่เท่ๆ ติดสวน

ครัวปูนเปลือยและสวนสวย

ครัวปูนเปลือย เท่ ๆ โชว์ได้สไตล์ลอฟท์

This kitchen is the heart of the home. คำพูดนี้เป็นของ Damarisa Devita เจ้าของบ้านหลังหนึ่งในอินโดนีเซีย ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ห้องครัว ไม่ได้เป็นแค่คลังอาหารของบ้านเท่านั้น ในยุคนี้ “ครัว” สามารถเป็นหนึ่งความภาคภูมิใจของเจ้าของบ้านได้ไม่แพ้จุดอื่น ๆ เช่นกัน บ้านพื้นที่105 ตารางเมตรนี้ ดูภายนอกก็คล้ายกับบ้านโมเดิร์นทั่วไปที่รูปลักษณ์เฉียบคม แต่เมื่อย่างเข้าสู่ตัวบ้านจะสัมผัสได้ถึงธรรมชาติที่แทรกอยู่ในทุก ๆ มุม และเชื่อมต่อส่วนใช้ชีวิตในอาคารกับสวนกลางแจ้งได้อย่างแนบเนียน ทำให้บ้านเต็มไปด้วยสภาวะสบาย ชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย

ที่มาinstagram.com/damarich
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์น

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดขยายใหญ่

คอร์ดยาร์ทกลางบ้าน

บ้านโมเดิร์นอารมณ์ธรรมชาติ มีคอร์ทยาร์ดด้านใน

บ้านสองชั้นพื้นที่ใช้สอย 80 ตารางเมตร ด้านหน้าจัดสนามหญ้าเขียวชอุ่ม ผนังชั้นล่างตกแต่งด้วยแผ่นเหินเพื่อให้เข้ากับสภาพโดยรวมที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ ด้านข้างมีช่องทางเล็ก ๆ เข้าสู่ตัวบ้าน เมื่อเดินเข้ามาภายในจะเห็นรูปร่างบ้านเป็นตัว C โอบล้อมคอร์ทยาร์ดอยู่ ชั้นล่างประกอบด้วยโรงรถ ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องน้ำ และครัว ซึ่งห้องหลัก ๆ จะเปิดได้กว้างและมีความต่อเนื่องระหว่างอาคารกับพื้นที่กลางแจ้ง เป็นแนวคิดการสร้างบ้านที่น่าสนใจ เหมือนการผสมผสานบรรยากาศบ้านพักตากอากาศมาแอบซ่อนอยู่ข้างใน

Greenterior Room

ในทุกจุดของบ้านจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นผนังตกแต่งกรอบรูปใบไม้ กระถางปลูกไม้ประดับใบเขียว ผนังและเพดานที่เต็มไปด้วยไม้เลื้อย

ห้องนั่งเล่นเปิดเชื่อมสวน

การตกแต่งภายในบ้าน ผนังบ้านเน้นใช้สีขาวและสีเขียวเป็นหลัก พื้นปูพรมสีเขียวคล้ายกับผืนหญ้า เหมือนยกสวนเข้ามาอยู่ด้านใน ในโซนห้องนั่งเล่นจำนวนประตูหน้าต่างที่ค่อนข้างมากและเป็นกระจกเปิดได้กว้าง ทำให้บ้านเย็นสบายและอากาศไหลเวียนได้อย่างราบรื่น เพียงแค่เปิดประตูออกก็สามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพของสวนจากส่วนนี้ได้เต็มที่

วาดลายเส้นบนผนัง

โถงบันไดติดวอลล์เปเปอร์สีขาวลายใบไม้วาดเส้นสีดำ วางกระถางต้นไม้ใบเขียวเข้มทำให้บ้านสดชื่น

ของตกแต่งโทนน่ารักอบอุ่น

ครัวเปิดออกสู่ส่วน

ครัวลอฟท์กึ่งเปิด โปร่งสบาย เท่เต็มเสน่ห์

ห้องครัวกึ่งเปิด semi-open ขนาด 3 x 3.5 เมตร เป็นจุดสำคัญในบ้าน นี่คือพื้นที่ที่เป็นคลังเสบียงสำหรับผู้อยู่อาศัยในบ้าน และเป็นนิยามของพื้นที่การใช้ชีวิตร่วมกันแบบใหม่ ๆ เจ้าของบ้านต้องสะท้อนทั้งตัวตนของผู้ใช้งานและตรงกับความต้องการใช้งาน คือเท่แต่อบอุ่นและยังเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน สถาปนิกจึงแก้โจทย์ออกมาเป็นห้องครัวปูนเปลือยขัดมันไม่ทาสี ผนังสีเทาที่ให้รู้สึกว่ายังทำไม่เสร็จ ผสานรวมกันกับงานเหล็กสีดำแทรกด้วยงานไม้ดูมีเสน่ห์ ผนังครัวเปิดกว้างเชื่อมต่อสวน สามารถมองเห็นสวนหย่อมได้และไม่ขาดการติดต่อกับส่วนอื่นๆ ของบ้าน

ครัวเปิดผนังโล่ง

ด้านหน้ามีม่านมู่ลี่ไม้ปิดกรองแสงในช่วงที่แสงสาดส่องมาด้านนี้ ให้กลิ่นอายความเป็นพื้นถิ่นเล็กๆ ดูเฉียบเท่แต่แฝงด้วยความผ่อนคลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

ครัวปูนเปิดโล่ง

ทุกเช้าเข้าครัวมาอุ่นขนมปัง ชงกาแฟ ช่วงบ่ายแวะเวียนมาทำเค้กให้เด็ก ๆ พอถึงตอนเย็นก็เตรียมอาหาร เสร็จแล้วออกมานั่งทานที่สนามหญ้า เป็นความสุขที่แค่คิดก็ฟินแล้ว

ครัวปูนเปลือยขัดมันสไตล์ลอฟท์

ครัวขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ด้วยองค์ประกอบในการจัดการพื้นที่ทำให้รู้สึกโปร่งและสว่าง ตั้งแต่การเปิดโล่งด้านหน้า ภายในบิวท์เคาน์เตอร์ครัวเล็ก ๆ ด้านเดียว แต่มีฟังก์ชั่นครบทั้งเตา ซงิค์ล้าง และตู้ด้านล่าง เพื่อไม่ให้กินพื้นที่ ผนังปูนเปลือยใส่ชั้นวางของเป็นไม้ชิ้นเดียวไม่มีตู้ติดผนังให้ดูอึดอัด ติดฉากทำจากตะแกรงเหล็กโปร่ง ๆ เอาไว้ห้อยเครื่องครัวด้านข้าง ซึ่งนอกจากจะใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวตั้งแล้ว ฉากนี้ยังช่วยแบ่งขอบเเขตระหว่าครัวและพื้นที่ซักล้างด้านหลัง แต่ยังคงอนุญาตให้ลมและแสงเข้ามาในครัวได้

ครัวปูนเปลือยขัดมัน

สวนเล็ก ๆ ในครัว

ครัวปูนขัดมันเท่ ๆ

ห้องครัวในเวลากลางคืนเปิดแสงไฟโทนสีอุ่น ๆ สะท้อนผนังเรียบ ๆ แต่ปรับบรรยากาศให้ครัวดิบ ๆ กลายเป็นสถานที่รับประทานอาหารค่ำอันแสนโรแมนติก

ครัวสไตล์ลอฟท์

 

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งภายใน


โพสต์ล่าสุด