เมนู

ยกครัวไว้บนบ้าน ดีไซน์แปลนให้เหมาะกับครอบครัว

สร้างบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

บ้านสองชั้นที่มีครัวเป็นใจกลางของบ้าน

ทฤษฎีที่ใช้กับบ้านหลังนั้น อาจไม่ได้เหมาะกับบ้านหลังนี้ เนื่องด้วยบริบทที่ต่างกันไป ทั้งในด้านทำเล สิ่งแวดล้อมและที่สำคัญคือ วิถีชีวิตของผู้อยู่อาศัย รายละเอียดของบ้านแต่ละหลังอาจเหมือนกันได้บางส่วน แต่ก็มีหลายอย่างเช่นกันที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง และนั่นเองที่ทำให้บ้านเกิดเป็นอัตลักษณ์ที่ไม่ซ้ำใคร มีความเป็นตัวตนที่บ้านหลังอื่นก็ทดแทนไม่ได้

ออกแบบ田中朋久
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านผนังเมทัลชีท

ประตูไม้บานทึบ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นของครอบครัวขนาดเล็ก ดีไซน์ภายนอกมีความสมัยใหม่และสูงโปร่ง ผนังชั้นล่างกรุด้วยไม้สีน้ำตาล ช่วยกลบเส้นสายที่สมัยใหม่ให้อ่อนโยนยิ่งขึ้น ส่วนผนังชั้นบนกรุด้วยแผ่นโลหะลอนสีเทาตามแนวตั้ง จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้บ้านดูโอ่อ่า พื้นของชั้นสองเหลื่อมออกมาจากชั้นแรกเล็กน้อย ทำให้ทำหน้าที่เป็นหลังคาช่วยบังแดด บังฝนตรงระเบียงหน้าบ้านได้อย่างพอเหมาะพอดี เจ้าของบ้านสามารถนำเปลผ้ามาผูกยึดไว้กับเพดาน นอนไกวเล่นไว้อย่างเพลิดเพลิน โดยไม่จำเป็นต้องมีมุมนอกบ้านกว้าง ๆ

ห้องเด็กเล่น

พื้นที่ชั้นล่าง

ยกพื้นที่ส่วนรวมไปไว้บนชั้นสองและเหลือพื้นที่ใช้ล่างไว้สำหรับห้องเด็กเล่นเท่านั้น  มุมนั่งเล่นมุมทำงาน ห้องรับประทานอาหารและครัวจัดสรรไว้ชั้นบนได้โดยไม่รู้สึกขัดแย้ง  แถมยังได้ความสะดวกสบายในการใช้งานตามที่เจ้าของบ้านต้องการ

ห้องครัว

ห้องครัวนับเป็นประธานหรือใจกลางหลักของบริเวณชั้นบนเลยก็ว่าได้ ผนังเบาที่กั้นห้องครัวช่วยแบ่งแยกพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นด้วย ไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นหรือควัน  เพราะได้ติดตั้งเครื่องดูดควันไว้เรียบร้อย  อีกทั้งยังมีช่องเปิดให้อากาศระบายออกนอกห้องได้อย่างลื่นไหล ครัวกลางบ้าน

ไม้เป็นวัสดุหลักที่นำมาใช้ในการตกแต่งภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของพื้น ฝ้าเพดาน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์  เมื่อรวมเข้ากับผนังสีขาวนวลและแสงสีวอร์มที่ส่องให้ความสว่างในแต่ละจุด ยิ่งทำให้พื้นที่ภายในบ้านมีบรรยากาศที่แสนอบอุ่น ผ่อนคลาย เหมาะกับการพักผ่อนเมื่อกลับมาจากทำงานนอกบ้านเหนื่อย ๆ

ห้องครัวบนชั้นสอง

หน้าต่างห้องครัว

ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหารและห้องอ่านหนังสือ ล้วนมีช่องหน้าต่างกระจกบานเลื่อนที่ใช้รับแสงและเปิดรับลมได้ วันไหนที่เปิดหน้าต่างพร้อมกันอากาศภายในบ้านจะหมุนเวียนได้สะดวก ทำให้อยู่อาศัยบนชั้นสองได้อย่างสบายตัว

มุมนั่งเล่นบนชั้นสอง

มุมอ่านหนังสือริมหน้าต่าง

ห้องทำงาน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ผนังคอนกรีตทึบข้างบ้าน ไม่เพียงแค่มีไว้สำหรับบดบังแสงและพรางตาจากเพื่อนบ้านใกล้เคียงเท่านั้น ยังใช้ประโยชน์ที่เป็นที่เก็บจักรยานแบบแขวนได้ด้วย หรือหากบ้านไหนไม่มีจักรยานอาจประยุกต์เป็นชั้นเก็บอุปกรณ์ทำสวน เครื่องมือช่างก็เหมาะเช่นกัน 

บ้านญี่ปุ่นสองชั้น http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด