เมนู

แต่งบ้านสไตล์ Modern loft เท่ได้แบบไม่ซ้บซ้อน

ตกแต่งห้อง

แต่งห้องสไตล์ Modern loft เฉียบ เท่ 

กระแสบ้านลอฟท์โชว์ความดิบของวัสดุยังไม่จางห่างหายไปจากบ้านเรา แม้ว่าเทรนด์การแต่งบ้านแบบนี้จะเป็นที่สนใจมานานหลายปีแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นเพราะตัววัสดุที่เข้าถึงได้ง่าย อารมณ์ของบ้านที่สื่อออกมาในภาพรวมดูเฉียบเท่ ๆ ลดทอนความซับซ้อน ไม่ประดิดประดอยมากมาย คล้าย ๆ กับร้านกาแฟ Hip ที่ผู้คนนิยมไปใช้เวลาชีวิตอยู่ข้างใน ทำให้สไตล์นี้ยังคงอยู่ในใจของใครหลาย ๆ คนนะครับ วันนี้บ้านไอเดียมีตัวอย่างการแต่งห้องสไตล์โมเดิร์นลอฟท์มาฝาก ดูแล้วเหมือนยกร้านกาแฟผสมกลิ่นอายชนบทแบบตะวันตกเข้าไว้ในจุดเดียว ตกแต่งตามได้ไม่ยาก เข้าไปชมพร้อม ๆ ด้วยกันเลยครับ

ออกแบบpurism
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

“การตกแต่งภายในเป็นจิตวิญญาณของสถาปัตยกรรม ที่เชื่อมต่อระหว่างมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม และเป็นการหลอมรวมกันของศิลปะจากฝีมือมนุษย์และอารยธรรมของโลกวัตถุ” ประโยคนี้เป็นคำอธิบายนิยามที่มีต่อการตกแต่งภายในของสถาปนิก ดังนั้นเพื่อถ่ายทอดแนวคิดแบบมินิมอลแบบน้อยแต่มาก ให้คนกับธรรมชาติแทรกตัวอยู่ด้วยกันอย่างพอดีทีมงานจึงเลือกวัสดุอิฐ และคอนกรีต เพื่อให้อารมณ์สงบเย็นของธรรมชาติกระจายอย่างสมบูรณ์อยู่ภายใน สะท้อนรสนิยมของผู้อยู่อาศัย ผสมผสานรูปแบบโรงงานอุตสาหกรรมและสีพื้นผิวช่วยเพิ่มสีสันให้กับบ้านไม่ให้เรียบนิ่งจนเกินไป

เติมบรรยากาศที่โปร่งสบาย สว่าง และสดชื่น ด้วยแสงธรรมชาติจากบานชัตเตอร์ ซึ่งช่วยสร้างสภาพแวดล้อมให้บ้านสดใสและสะดวกสบาย ในขณะที่ยังคงความเป็นส่วนตัวออกจากสายตาของคนภายนอก ห้องนั่งเล่นผนังโชว์แนวอิฐสีน้ำตาลแดง เติมวัฒนธรรมการอยู่อาศัยแบบเรียบง่ายที่เคยใช้กันมาก่อน และยังถูกใช้เป็นหนึ่งในสัญญลักษณ์ที่ย้อนไปสู่ยุคอุตสาหกรรมที่ดิบ หยาบ คมชัด และมีเสน่ห์ แต่เมื่อวางคู่กับความพิถีถิถันของงานก่อสร้างและเฟอร์นิเจอร์โมเดิร์นอื่น ๆ  ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว การตกแต่งแทบจะจำลองรูปแบบของร้านกาแฟเข้ามาไว้ภายใน ไม่ว่าจะเป็นผนังอิฐโชว์แนวงานเหล็ก และคอนกรีต ทำให้ซึมซับบรรยากาศชิล ๆ ได้ทั้งวัน

ทุกพื้นที่ตกแต่งด้วยของใช้ที่เป็นสัญญลักษณ์ของโลกตะวันตก

ความทันสมัยด้านศิลปะและสุนทรียศาสตร์ของการจัดสรรพื้นที่ เห็นได้จากการที่นักออกแบบวางตำแหน่งการใช้งานบ้านแบบเปิด (Open plan)  ให้ครัวกับพื้นที่นั่งเล่นอยู่บริเวณเดียวกัน มีผนังกั้นแบ่งพื้นที่เล็กน้อยเพื่อให้สะดวกในการสัญจร ก่อเคาน์เตอร์คอนกรีตวางเครื่องดื่มพร้อมสตูลบาร์ตัวสูง ผนังสีเขียวและพื้นไม้ช่วยเพิ่มความสดใส อบอุ่น และลดทอนความดิบแข็งของคอนกรีตได้เป็นอย่างดี ในขณะเดียวกันก็เป็นตัวกลางเชื่อมธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่ภายในด้วย

มุมทำงานและอ่านหนังสือ อยู่ท่ามกลางชั้นเหล็กเส้นสายสีดำ โต๊ะไม้ชิ้นหนา มีแสงสว่างจากช่องแสงบริเวณผนังอย่างพอเพียง ทีมงานติดม่านเอาไว้ช่วยกรองแสงในเวลาที่แสงสัดจ้าเกินไปและเพิ่มความเป็นส่วนตัว เติมความสนุกให้กับพื้นที่ด้วยการทาผนังสีน้ำเงิน วาดลวดลายเส้นเรื่องราววันคริสต์มาส ใส่อารมณ์แบบโรงนาเท่ ๆ ด้วยบานประตูตีด้วยไม้ติดรางแขวนเลื่อนแบบบ้านฟาร์ม

ทุกมุมของบ้านผสาน สี แสง วัสดุที่มีทั้งความแข็งกระด้าง ความอ่อนนุ่ม เข้าไว้ด้วยกันจนเกิดความสมดุล

มองเผิน ๆ ห้องนี้ไม่ได้ตกแต่งอะไรมากนัก แต่จังหวะการจัดวางวัสดุที่แตกต่างในจุดที่พอเหมาะพอดี ไม่รกและแย่งกันโดดเด่น ใส่ช่องแสงในบริเวณที่บ้านและผู้อยู่อาศัยต้องการ และตกแต่งด้วยของเท่ ๆ ก็ทำให้บ้านมีสไตล์เป็นตัวของตัสเองอย่างแตกต่างครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด