เมนู

บ้านโมเดิร์นมินิมอล รักความสงบและอบอุ่น

บ้านสไตล์รีสอร์ท

บ้านมินิมอล เส้นสายเรียบง่าย ใช้เท่าที่จำเป็น

การสร้างบ้านและตกแต่งสไตล์มินิมอล (Minimal) ยังคงเป็นลิสต์หนึ่งสำหรับคนชอบความน้อยแต่มาก ไม่ชอบความรุ่มร่ามหรือฟุ่มเฟือย อาจจะเป็นเพราะหัวใจหลักของบ้านสไตล์นี้เน้นการตกแต่งที่เรียบง่าย เฟอร์นิเจอร์มีแต่ชิ้นหลัก ๆ ที่จำเป็น แม้จะมีน้อยชิ้นแต่ก็ครบครันในเรื่องของประโยชน์ใช้สอย  สีสันของบ้านสไตล์มินิมอลดูสบายตาด้วยสีแนวธรรมชาติเอิร์ธโทน ขาว น้ำตาล ครีม หรือใส่สีพาสเทลเข้าไป จึงเหมาะสําหรับเจ้าของบ้านรุ่นใหม่หรือรุ่นเก่า (ก็ได้) ที่รักความสงบและชอบอยู่ในบ้านที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น สะอาด ปลอดโปร่ง และโล่งสบาย

ออกแบบshinonozato
เนื้อหาบ้านไอเดีย
บ้าน Modern-Minimal

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

แต่งบ้านสไตล์มินิมอล

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล โทนสีขาวและงานไม้สบายตา

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอลหลังนี้สร้างอยู่ในเมืองอุตสึโนมิยะ จังหวัดโทะชิงิ ประเทศญี่ปุ่น ขนาดพื้นที่ใช้สอย 142.72 ตารางเมตร รูปลักษณ์โดยรวมของบ้านมีเส้นสายเรียบง่ายออกมาในรูปทรงเรขาคณิตสี่เหลี่ยม ไม่มีรายละเอียดฟุ่มเฟือยรกตา สมกับนิยามของความเป็นมินิมมอลสไตล์ที่เน้นความเรียบ โล่ง ทันสมัยจากดีไซน์ที่ไม่ซับซ้อน  การตกแต่งภายในให้ความสำคัญกับการจัดจังหวะส่วนทึบตันและ ช่องเปิดให้ space ในบ้านมีความลื่นไหล เข้าถึงกันได้ง่าย ทำให้การจัดวางพื้นที่ใช้งานเป็นสัดส่วน บรรยากาศในบ้านรู้สึกสบายขึ้น โปร่งเบา จากช่องเปิดรับแสงธรรมชาติได้รอบด้าน

ช่องเปิดขนาดใหญ่

ผนังทำช่องเปิดใส่กระจกใสให้บ้านเปิดสว่างรับธรรมชาติเข้ามาภายในอย่างแนบเนียน เติมความอบอุ่นน่าอยู่ด้วยสีขาวและงานไม้บริเวณพื้น เพดาน และผนัง

พื้นที่ต่างระดับในบ้าน

บ้านมินิมอล ใส่ช่องแสงขนาดใหญ่รับแสงและวิว

ภายในบ้านจัดให้มีพื้นที่ต่างระดับ เป็นหนึ่งกลวิธีที่จะสร้างความน่าสนใจให้บ้าน และแยกส่วนการใช้งานห้องนั่งเล่น ครัว กับมุมทานอาหารออกจากกันโดยไม่ต้องก่อผนังกั้น เพื่อไม่ให้ผนังทึบปิดกั้นช่องทางของแสง ลม ทำให้บ้านดูทึบชวนให้รู้สึกอึดอัด ระหว่างชั้นความต่างระดับที่ยกสูงขึ้นมีพื้นที่เหลืออยู่เล็กน้อย สถาปนิกใส่ลูกเล่นด้วยการเจาะเป็นช่องกระจกให้สามารถมองเห็นบริเวณลานจอดรถชั้นล่างได้อย่างชัดเจน

มุมทานอาหาร

บันไดราวเหล็กแบบโมเดิร์น

บันไดไม้ ราวเหล็ก เติมความน่าสนใจให้บ้าน

สถาปนิกประยุกต์นำเอาความเป็นญี่ปุ่นที่เน้นการตกแต่งบ้านโดยใช้วัสดุธรรมชาติ มาสร้างความโดดเด่นผสมผสานกับการจัดพื้นที่ภายในที่ไม่มากเกินพอดี จึงทำให้มุมทานอาหาร ครัว และส่วนอื่น ๆ ของบ้านยังคงความรู้สึกเป็นมิตร ผ่อนคลายในท่ามกลางความเรียบง่ายอย่างทันสมัย

โถงบันได

นอกจากภายในบ้านจะเน้นสีขาวและไม้ในการตกแต่งแล้ว บันไดก็ยังใช้ concept เดียวกันคือปูด้วยไม้ แต่ราวบันไดทำจากเหล็กแบน ๆ สีดำ ใส่ลูกเล่นลดความแข็งกระด้างด้วยการดัดเหล็กให้มีรอยหยักเหมือนคลื่นเป็นระยะ ตัวขั้นบันไดบางช่วงทำโปร่ง ๆ มีแต่ลูกนอน ทำให้พื้นที่ของบันไดโปร่งตาสามารถมองเห็นทะลุระหว่างชั้นบนและชั้นล่าง เป็นเส้นทางให้อากาศลอยขึ้นไปตามช่องว่าง ระหว่างชั้นมีชานพักเล็ก ๆ เป็นระยะ จะนั่งพัก นั่งเล่น ก่อนไปต่อก็ตามแต่จะใช้งาน

ช่องแสงสกายไลท์

ช่องแสงในบ้านไม่ได้มีเฉพาะด้านข้างผนังเท่านั้น สำหรับบางบ้านที่ต้องการที่มาของแสงจากมุมอื่น ๆ แต่อาจจะมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ผนังติดกับบ้านอื่น ๆ หรืออยากได้แสงที่จากมุมบน ก็ใช้วิธีการใส่ช่องแสงสกายไลท์ (Skylight) เพิ่มแสงเข้าสู่ตัวบ้านได้จากหลังคา

บ้าน Modern-Minimal

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด