เมนู

Modern Minimal พื้นที่ความสุขทรงกล่องที่โอบสวนด้านใน

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

การใช้ชีวิตของครอบครัวเล็ก ๆ บางครั้งก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า พื้นที่นั่งเล่นสบาย ๆ ในสวนที่เป็นส่วนตัว ฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครันใช้งานได้ง่าย ๆ  มุมโปรดที่สมาชิกในบ้านสามารถเข้ามาใช้เวลาร่วมกันได้  และแวดล้อมด้วยสัตว์เลี้ยงแสนรักที่ทำให้หัวใจชุ่มชื่นทุก ๆ วัน บ้านหลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการสร้างมาด้วยความรู้สึกแบบที่ว่านี้ ผ่านการตีความของสถาปนิก “สตูดิโอเฉียงเหนือ” ที่ตอบโจทย์ด้วยการถอดองค์ประกอบของบ้านพักอาศัยโดยรอบแล้วนำมาจัดเรียงใหม่ตามความเรียบง่ายและไม่ยุ่งยาก ให้ทั้งคนและสัตว์เลี้ยงอยู่ร่วมกันอย่างสุขใจในอาณาจักรเล็ก ๆ

ออกแบบStudio Chieng-Neur
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องเรียบง่าย

TSR3 (K’Bee House) เป็นชื่อโครงการบ้านพื้นที่ใช้สอย 135 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีบ้านพักอาศัยหนาแน่นในเขตจังหวัดนครราชสีมา และล้อมรอบไปด้วยบ้านเครือญาติแต่ไม่มีรั้วรอบขอบชิด เจ้าของบ้านจึงต้องการความเป็นส่วนตัว ความเรียบง่าย ไม่ยุ่งยาก นักออกแบบจึงนำปัจจัยเหล่านี้รวมเข้าด้วยกัน แล้วต่อยอดทำรูปลักษณ์ของสิ่งปลูกสร้างสไตล์โมเดิร์นทรงกล่องหลังคาแบน แต่ยังคงดูกลมกลืนกับบริบทบ้านพักอาศัยโดยรอบ

โรงรถและทางเข้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังอิฐช่องลม

บ้านหลังนี้มีผู้อยู่อาศัย 2 คนประกอบด้วยคุณพ่อ ลูก และเหล่าสมาชิกสี่ขาตัวเล็ก ๆ อีก 3 ตัว พื้นที่ใช้สอยไปจนถึงการเลือกวัสดุจึงต้องคำนึงถึงการอยู่ร่วมกันได้ดีทั้งคนทั้งสัตว์เลี้ยงด้วย นอกจากนั้นยังออกแบบการวางทิศทางบ้านให้เหมาะสมตามทิศทางของแสงแดดและลมตามฤดู เพื่อให้บ้านได้รับประโยชน์จากธรรมชาติและสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศ จุดเด่นด้านหน้าอยู่ที่ผนังอิฐช่องลม ซึ่งทำหน้าที่ช่วยพรางพื้นที่ใช้สอยภายในให้เป็นส่วนตัว พื้นบ้านจากโรงรถมาถึงด้านหน้าของบ้านเป็นคอนกรีตพิมพ์ลายทำให้บ้านดูเรียบร้อยไม่มีเศษดินเปรอะเปื้อนก่อนเข้าบ้าน แต่ด้านข้างมีสนามหญ้าให้ออกมาเดินเล่นและลดความกระด้างของอาคาร

ผนังกระจก

open space ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า

บ้านที่มีผนังกระจกล้อมสวน

พื้นที่ใช้สอยจัดเรียงจากห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ครัว และห้องนอน นักออกแบบเพิ่มความน่าสนุกโดยใส่ลูกเล่นของระดับพื้น เพื่อให้เกิดการแบ่งฟังก์ชั่นอย่างชัดเจน และจุดที่สำคัญคือทำพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า (Open Space) จัดสวนกลางบ้าน เป็นพื้นที่สำหรับนั่งทำงานและนั่งเล่นสำหรับเจ้าของบ้านและน้องหมาที่สามารถเข้าออกส่วนนี้ได้ผ่านประตูกระจกบานเลื่อน 3 ด้าน ฟังก์ชั่นทั้งหมดของบ้านจึงหันหน้าเข้าหาสวน ทำให้สามารถซึมซับความสดชื่นจากพื้นที่ธรรมชาติเล็ก ๆ นี้ได้เท่า ๆ กัน

บ้านผนังกระจกเปิดมุมมองไปยังสวน

คอร์ทยาร์ดในบ้าน

ผนังอิฐก่อสลับทำให้เกิดช่องว่างทำหน้าที่เป็นเสมือนปอดที่เปิดให้ลมเข้ามาภายในตัวบ้าน และรอบบ้านยังมีผนังกระจกที่เปิดได้กว้างรับลมต่อเนื่องเข้าสู่ภายใน แม้ภายนอกจะดูปิดทึบเหมือนกล่องธรรมดา แต่ภายในกลับรู้สึกสบายไม่ทึบหรืออึดอัด เมื่อแสงลอดผ่านช่องว่างเหล่านี้จะเกิดเอฟเฟคของแสงและเงาตกกระทบในตัวบ้าน ซึ่งจะเปลี่ยนรูปร่างไปเรื่อย ๆ ตามการเดินทางของแสงในแต่ละช่วงของวัน ทำให้บ้านมีมิติน่าสนใจขึ้นแบบไม่ซับซ้อน

ห้องนั่งเล่นพื้นที่ต่างระดับ

ภายในชวนสบายทั้งคนและน้องหมา

แนวคิดในการตกแต่งเน้นความน้อยของเฟอร์นิเจอร์ เพื่อความสบายตาและทำบ้านบ้านดูโปร่งโล่ง ในส่วนของวัสดุเลือกใช้เป็นสีธรรมชาติของวัสดุ ไม่ฉูดฉาด และเน้นเรื่องของการจัดวางวัสดุอย่างพิถีพิถัน โดยเฉพาะพื้นบ้านที่แข็งแรงไม่เป็นรอยขีดข่วนของน้องหมาและต้องไม่ลื่น ซึ่งจะปลอดภัยต่อสมาชิกในบ้านทั้งหมด โซฟาเลือกชุดหุ้มหนังพื้นผิวเรียบ ๆ ที่ไม่กักฝุ่นและสามารถทำความสะอาดดูดเศษขนของสุนัขที่อาจจะร่วงติดโซฟาได้ง่าย

ห้องทานข้าวมีช่องแสงแนวนอนมองเห็นด้านนอก

ครัวและห้องทานข้าวโปร่งๆ

ครัวที่โปร่งสว่างและอบอุ่น

ห้องครัวและมุมทานข้าวเป็นแบบเปิดโดยผนังห้องนั่งเล่นและชั้นวางพระพุทธรูปเป็นฉากกั้น ทำให้สามารถปฏิสัมพันธ์กันได้ง่ายและการใช้งานไหลลื่นไม่ทำให้บ้านดูแคบ โซนนี้ยังคงเน้นพื้นผิวผนังสีขาว เทา น้ำตาล แทรกด้วยงานไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น เติมความโปร่งและสว่างให้บ้านด้วยผนังที่ติดประตูกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน ในส่วนครัวใช้พื้นที่เพียงด้านเดียวของผนังบิลท์เป็นเคาน์เตอร์ยาวมีฟังก์ชันใช้งาน อาทิ พื้นที่เตรียมอาหาร เตาปรุงอาหาร ซิงค์ล้างเรียงกันไป เหนือซิงค์ติดตั้งช่องแสงแนวนอนที่เปิดออกระบายอากาศและรับแสงเข้ามาลดชื้นภายในครัวได้

โรงรถและทางเข้าบ้าน

ตกแต่งไฟซ่อนตรงบันได

สิ่งที่ทำให้บ้านเรียบ ๆ ง่าย ๆ นี้ดูน่าสนใจมีหลายอย่าง แม้แต่จุดเล็ก ๆ อย่างช่องแสงที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวตั้งและแนวนอนต่างจากบ้านที่เราคุ้นตาทั่วไป อย่างเช่น ด้านข้างของบ้านที่อยู่ตรงกับห้องนั่งเล่นก่อปิดทึบเป็นส่วนตัว แต่เจาะช่องแสงแนวนอนยาวเอาไว้ ทำให้คนที่อาศัยภายในบ้านยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้  นอกจากนี้ในช่วงค่ำเราจะเห็น Staircase Indirect Lighting หรือไฟซ่อนบันได ที่เน้นใช้แสงตกแต่งสร้างบรรยากาศ เพิ่มจุดโฟกัสสายตา รวมไปถึงช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินขึ้นลงบันไดยามค่ำด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด