เมนู

Before – After เนรมิตบ้านโทรม ๆ เป็นบ้านที่สดใส

ตกแต่งบ้านใหม่

รีโนเวทภายในบ้าน

“บ้าน” เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่มีอิทธิพลต่ออารมณ์ ความรู้สึก และจิตใจ หากภายในบ้านเต็มไปด้วยความสะดวกสบาย ตกแต่งได้น่าอยู่ คนที่ใช้ชีวิตอยู่ภายในก็จะก็มีแรงผลักดันในการทำสิ่งดีๆ ในวันต่อ ๆ ไป ซึ่งบ้านในที่นี้ไม่ได้หมายถึงบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮมเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงคอนโดที่ส่วนใหญ่มักจะออกแบบให้เป็นรูปร่างสี่เหลี่ยมหน้าตาเหมือนกันหมด บางที่ก็สร้างมานานหลายสิบปีภายในมีปัญหาสภาพความเสื่อมโทรม เหลี่ยมมุมและเสาที่กีดขวางทางสัญจร ช่องแสงที่เล็กทำให้ห้องมืดทึบ ผู้อยู่ก็คงอยากปรับเปลี่ยนหน้าตาให้สวยขึ้น โมเดิร์นขึ้น และใช้งานได้ดีแม้พื้นที่จะไม่อำนวย เหมือนเช่นโปรเจ็ครีโนเวทอพาร์ทเมนท์นี้ที่ปรังปรุงหใม่จนไม่เหลือเค้าโครงห้องเดิม

ออกแบบ3 Designs
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รีโนเวทห้องชุดสไตล์ modern

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ก่อนและหลังตกแต่งห้องนั่งเล่น

ปรับปรุงห้องเก่า ให้มีสเปซโล่ง ๆ ผ่อนคลาย น่าอยู่

Hamza Ait Kaddour นักออกแบบจาก 3 Designs ได้เข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าอพาร์ตเมนต์ในเมืองไตซุง ประเทศไต้หวัน  ที่สร้างมาตั้งแต่ทศวรรษ 1980 ภายในดูทรุดโทรมตามกาลเวลาและการใช้งาน ให้ดูสดชื่นและดูร่วมสมัยมากขึ้น ห้องชุดนี้เป็นแบบ 3 ห้องนอน พื้นห้องปูด้วยแผ่นกระเบื้องธรรมดา มีสเปซกว้าง ๆ สำหรับใช้งานร่วมกัน และพอจะมีช่องแสงขนาดกลาง ๆ อยู่บ้าง แต่ไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้งาน

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

ทีมงานจึงต้องเข้ามาปรับปรุงใหม่ทั้งหมด เริ่มจากการเปลี่ยนวัสดุปูพื้นเป็นลายไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย ช่องแสงเดิมที่แบ่งเป็น 2 ช่องถูกเจาะมารวมกันให้เป็นช่องเดียวที่มีขนาดใหญ่ขึ้น แล้วเปลี่ยนตู้เก็บของเดิมมาบิวท์เบย์วินโดว์เพิ่มพื้นที่นั่งเล่น ผนังฝั่งตรงข้ามชุดโซฟาบิวท์ชั้นไม้ใหม่ที่มีลิ้นชักซ่อนอยู่และชั้นวางของเหล็กสีดำที่ทำให้มุมนั่งเล่นมีลุคโมเดิร์นขึ้น ส่วนเพดานเหนือตำแหน่งโซฟาเจาะช่องซ่อนไฟฟ้าส่องสว่างเอาไว้ ทำให้บริเวณนี้ทั้งหมดดุโปร่งและไม่ขาดแสง

ก่อนและหลังตกแต่งห้อง

ห้องนั่งเล่นไล่เฉดสีฟ้าจับคู่กับสีเทา ทำให้บรรยากาศของห้องเต็มไปด้วยความสดชื่น แต่ขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกสงบ สบายตา การใช้สีเฉดเดียวกันแต่ต่างโทนเข้มอ่อนแบบในห้องนี้เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่นำความแตกต่างมาจัดวางให้กลมกลืนกันได้ดี ทำให้บ้านดูมีน้ำหนักไม่นิ่งเรียบจากสีเฉดเดียว

ก่อนและหลังตกแต่งผนังบิวท์อิน

ตกแต่งภายในโทนสีฟ้าอมเทา-ขาว แทรกงานไม้สบายตา

มุมนั่งเล่นเมื่อมองจากอีกด้านหนึ่งของตัวบ้าน จะเห็นการเล่นมิติของเส้นสายและสี ที่ทาสีฟ้าหม่นเฉียงขึ้นไปรับกับแนวเพดาน สร้างความเชื่อมต่อทางสายตาบริเวณมุมห้องให้เป็นผืนเดียวกัน สถาปนิกใช้พื้นที่ทุกส่วนให้เกิดประโยชน์ แม้แปลนบ้านจะมีส่วนที่ลึกเข้าไปในผนังหรือยื่นออกมา เสา คาน ก็สามารถสร้างความสมดุลของดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งานได้ โดยที่ไม่ทำให้รู้สึกว่าห้องแคบลง

ตกแต่งโถงทางเดินในบ้าน

โถงทางเดินภายในเชื่อมต่อห้องนั่งเล่นกับพื้นที่อื่น ๆ ของอพาร์ตเมนต์ ที่เคยโล่งว่างเปล่าถูกเนรมิตให้แปลกตา ด้วยขนาดพื้นที่ที่ค่อนข้างกว้างและค่อนข้างลับตา จึงบิวท์ชั้นไม้สำหรับวางของให้เป็นระเบียบไว้ที่จุดนี้ ทั้งนี้นักออกแบบได้ใส่ลูกเล่นของวัสดุปูพื้นที่แตกต่างออกไปในช่วงก่อนสุดทางเดิน ทำให้บ้านดูน่าสนุกขึ้น ใกล้ ๆ กันเป็นมุมวางโต๊ะอาหารสำหรับครอบครัวขนาดเล็กสี่ที่นั่ง

รีโนเวทห้องทานข้าว

ก่อนและหลังรีโนเวทห้องครัว

ห้องครัวที่ตั้งเชื่อมต่อมาจากโถงทางเดิน แบ่งพื้นที่ครัวออกเป็น 2 ฝั่ง ด้านหนึ่งเป็นเคาน์เตอร์ล้าง พื้นที่เตรียมอาหาร และเตาปรุงอาหาร อีกด้านหนึ่งเป็นชั้นวาง ช่องเก็บของ ที่ลงตัวอยู่แล้ว แต่ของเดิมตกแต่งโทนสีเขียวมะนาวซึ่งไม่เข้ากับคอนเซ็ปของบ้าน  จึงถูกแทนที่ด้วยวัสดุลายไม้และเปลี่ยน Back Splash จากแผ่นแก้วสีฟ้าเป็นกระเบื้องตกแต่งสไตล์เรโทรสีน้ำตาล

ก่อนและหลังตกแต่งห้องนอน

ห้องนอนคุมธีมให้เข้ากับทุกพื้นที่ในบ้านด้วยการใช้เฉดสีฟ้าอมเทา-ขาวที่สงบสบายตา เมื่อมาผสมกับงานไม้ที่ใส่เข้าไปในประตูรางแขวนแบบโรงนา ที่เปิดออกเผยให้เห็นห้องน้ำในตัวดีไซน์สวย ๆ  ยิ่งสร้างความรู้สึกผ่อนคลายชวนให้พักผ่อน ในห้องนอนหลักจะบิวท์ตู้สีขาวเป็นพื้นที่จัดเก็บที่ดูกลืนไปกับผนัง ในขณะที่ผนังเหนือหัวนอนสีฟ้าเทากลายเป็นฉากหลังสำหรับเตียง ข้างหน้าต่างมีมุมทำงานและอ่านหนังสือเล็ก ๆ ที่สามารถมองออกไปดูความเคลื่นไหวด้านนอกได้ชัดเจน

รีโนเวทห้องน้ำ

ห้องน้ำห้องเดียวกัน ขนาดพื้นที่เท่ากัน แต่ไม่มีอะไรที่เหมือนเดิม ทุกอย่างเปลี่ยนไปด้วยสายตาที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็น ดีไซน์ของสุขภัณฑ์ วัสดุ ช่องแสง การแยกพื้นที่โซนแห้งและเปียกให้ชัดเจน ทำให้ห้องน้ำห้องนี้เป็นมุมส่วนตัวที่น่าใช้งานที่สุด

ก่อนและหลังรีโนเวทห้องน้ำ

ในห้องน้ำสำหรับแขก อ่างอาบน้ำในตัวถูกถอดออกและแทนที่ด้วยฝักบัวอาบน้ำแบบวอล์กอินขนาดใหญ่ กั้นแบ่งโซนแห้งและโซนเปียกด้วยกระจกใสทำให้ห้องยังดูกว้าง พื้นส่วนอาบน้ำปูด้วยกระเบื้องสีดำเข้มตัดกับกระเบื้องลายหินอ่อนสีขาวบนผนัง  อ่างล้างหน้าใหม่รูปทรงสี่เหลี่ยมวางอยู่บนเคาน์เตอร์ลายไม้วอลนัทที่ลอยตัวอยู่เหนือพื้น ช่วยพรางตาให้ห้องน้ำเล็ก ๆ ดูโปร่งขึ้นและยังทำความสะอาดง่ายอีกด้วย

แปลนห้อง

แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด