เมนู

บ้านแต่งอิฐ ใส่พื้นที่อิสระไว้ด้านหลัง

บ้านแต่งผนังอิฐ

บ้านสองชั้นตกแต่งอิฐแดงให้อบอุ่น

บ้านทุกหลังต้องการทั้งพื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่ใช้ชีวิตอย่างอิสระ แต่บริบทรอบข้างบางครั้งก็ไม่ได้ตอบโจทย์ชีวิตที่ต้องการ อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่เป็นบ้านเดี่ยวติดถนนมีเพื่อนบ้านอยู่รอบ ๆ การใส่พื้นที่ใช้ชีวิตกลางแจ้งอย่างห้องนอน สระว่ายน้ำ หรือมุมปิ้งย่างในสนามหญ้าเอาไว้ข้างหน้า จะให้ความรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว จึงเลือกปิดผนังบางจุดในด้านหน้า แล้วเปิดโซนชีวิตอิสระด้านหลัง

ออกแบบSarau Arquitetura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้น

บ้านสองชั้นหายใจสบายด้วยพื้นที่ว่าง

โครงการนี้เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้นสำหรับครอบครัวขนาดกลาง ตั้งอยู่ในย่านกัมเปเชในโฟลเรียนอโปลิส – ซานตากาตารีนา ประเทศเม็กซิโก ความน่าสนใจของบ้านนี้อยู่ที่การเลือกใช้โทนสีและวัสดุธรรมชาติ ที่ทำให้รู้สึกว่าบางครั้งชีวิตก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่าความเรียบง่าย ที่มองเข้ามากี่ครั้งก็สัมผัสได้ถึงความเป็นมิตร สงบ และผ่อนคลาย ผ่านผนังอิฐสีส้มอมแดงบนผนังชั้นสองของบ้าน ความโปร่งเบาของประตูรั้วสีเทาและต้นไม้ที่ห้อมล้อมบ้านอยู่รอบ ๆ

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้นผนังโชว์อิฐ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เมื่อเปิดประตูบ้านเข้ามาจะต้อนรับการมาเยือนด้วยสนามหญ้าสีเขียวสดที่ตัดกับผนังสีขาวสะอาดตา อีกหนึ่งจุดที่ชวนให้โฟกัสสายตาคือหลังคาในส่วนที่ถัดจากโรงรถซึ่งต่ออกมาด้านข้าง เจาะเป็นช่องว่างสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ล้อมรอบให้ต้นไม้สามารถเติบโตได้ เป็นการรวมต้นไม้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่แสดงให้เห็นความเกื้อกูลกันอย่างแนบสนิทระหว่าง คน บ้าน ธรรมชาติ และยังช่วยลดความทึบและหนักของโครงสร้างบ้าน เติมบรรยากาศที่สบายให้กับบ้านได้พร้อม ๆ กัน

ซุ้มคอนกรีต

บ้านโชว์แนวอิฐ

ซ่อนพื้นที่ใช้ชีวิตอิสระที่สวนหลังบ้าน

เมื่อเดินเลียบสนามหญ้าเข้ามาถึงหลังบ้าน จะพบกับบรรยากาศแสนสบายของพื้นที่ใช้ชีวิตแบบส่วนตัวออกจากถนน ที่เต็มไปด้วยที่ว่างขนาดใหญ่เปิดโล่งสู่ท้องฟ้าไม่มีหลังคาบัง มีสนามหญ้า สระว่ายน้ำ มุมนั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์ที่รับทั้งแสง ลม และความน่าอยู่ ที่พัดพาเข้าสู่บ้านได้ตลอดเวลา การจัดฟังก์ชันและพืนที่การใช้งานระหว่างภายนอกและภายในบ้านที่มีความเชื่อมต่อกันทั้งหมด ทำให้ทุกกิจกรรมลื่นไหลและสะดวกสบายไม่มีสะดุด

ผนังอิฐสีส้มตัดกับสีเทาของกรอบอาคารที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นจากธรรมชาติ ใช้ปิดทึบในส่วนที่ต้องการหลบแสงแดด และเพิ่มความเป็นส่วนตัวออกจากสายตาของเพื่อนบ้าน แล้วเลือกใส่ประตูหน้าต่างกระจกในทิศทางที่ต้องการเปิดออกรับแสง ลม และวิว

พื้นที่นั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์ที่เป็นเหมือนศาลาโล่งๆ ต่อเชื่อมกับตัวบ้านติดหลังคาด้วยวัสดุโปร่งใส ซึ่งทำให้พื้นที่นี้รับแสงได้เหมือนนั่งอยู่กลางแจ้งแต่ไม่ต้องกังวลเรื่องฝน และมีพื้นที่หลังคาทึบอยู่บางส่วนจึงใช้ชีวิตแบบเลี่ยงแสงได้ในวันที่แดดจัด

ดาดฟ้าบนชั้น 2

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างอาคารให้เต็มพื้นที่มากที่สุด อาจจะถูกมองว่าคุ้มค่า แต่ในบางครั้งก็เกินความจำเป็น และกลับทำให้บริเวณบ้านดูอึดอัด เพราะไม่มีพื้นที่ว่างสำหรับ “หายใจ” กฎหมายอาคารจึงกำหนดไว้ว่าการสร้างบ้านต้องมีสัดส่วนพื้นที่เปิดโล่งตั้งแต่พื้นถึงท้องฟ้าอย่างน้อย 30%  อาจจะใช้พื้นที่ว่างจัดเป็นสวน ที่จอดรถ หรือทางเดิน ซึ่งนอกจากจะเพิ่มช่องทางเชื่อมต่อกับธรรมชาติ ได้รับลม แสง อากาศใหม่ ๆ จากช่องทางนี้แล้ว  ในบางกรณีพื้นที่ว่างเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นเสมือนกันชนกั้นให้บ้านนั้นเกิดความเป็นส่วนตัวจากถนนมากขึ้นด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด