เมนู

บ้านไม้หลังคาเมทัลชีท เต็มไปด้วยของวินเทจ

บ้านไม้หลังคาเมทัลชีท

บ้านสไตล์โมเดิร์นรัสติก

บางครั้งก็ต้องยอมรับว่าความชอบคนเราก็มีความขัดแย้งในตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องการสร้างบ้านกว่าจะตกผลึกได้ก็ยากพอสมควร เพราะสิ่งนั้นก็ดีสิ่งนี้ก็ชอบ แต่นึกไม่ออกว่าจะนำมารวมกันอย่างไร บางอย่างที่สนใจก็อยู่คนละยุคคนละห้วงเวลา จะหยิบจับมาอยู่ด้วยกันก็กลัวว่าว่าจะดูพลาดไม่เข้ากัน หลายคนจึงต้องมีตัวช่วยอย่างสถาปนิกหรือนักออกแบบตกแต่งภายในเป็นผู้ช่วยนำเสนอ เพื่อให้เห็นภาพก่อนตัดสินใจ แต่เราจะบอกว่าการแต่งบ้านก็ไม่ได้มีบรรทัดฐานที่เป๊ะขนาดนั้น เราสามารถทดลองได้เพื่อให้เกิดเป็นไอเดียใหม่ ๆ อย่างบ้านสไตล์คันทรีหรือรัสติกคลาสสิคเก่าแก่ ก็ถูกประยุกต์เป็นบ้านโมเดิร์นรัสติกได้ เหมือนบ้านหลังนี้ที่เก่ากับใหม่มาผสมกันลงตัว

ออกแบบ : Laura Hodges
ภาพถ่ายJennifer Hughes
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ Modern Rustic หลังคาเมทัลชีท

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์ Modern Rustic

บ้านหลังนี้อยู่ใน Chesapeake Bay ชายฝั่งตะวันออกของรัฐแมริแลนด์ ของสหรัฐอมเริกา ท่ามกลางบรรยากาศอันเงียบสงบ ออกแบบโดย Laura Hodges ในดีไซน์สไตล์ Modern Rustic มีความเป็นไม้แท้ ๆ และรูปทรงบ้านแบบชนบท แต่เส้นสายลดทอนให้ดูเฉียบคมและใส่วัสดุหลังคาใหม่ ๆ อย่างเมทัลชีทแทนวัสดุเดิม ๆ  ซึ่งไม่ได้มีเพียงหลังเดียว แต่มีถึงสองหลังติดกันเหมือนฝาแฝด ที่พักแห่งนี้ได้รับการยกเครื่องครั้งใหญ่เพื่อรวมพื้นที่ความบันเทิง สตูดิโอศิลปะ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยที่ทุกพื้นที่สามารถเข้าถึงกันได้หมด และกำหนดให้มีช่องเปิดรับชมวิวได้ทุกด้าน

บ้านสไตล์ Modern Rustic

ห้องนั่งเล่นและแพนทรีครัว

อาคารทั้งสองมีชื่อเล่นว่า Crab Shack และ Art Studio ในส่วนของการตกแต่งภายใน ทีมงานได้กำหนดรูปแบบการตกแต่ง โดยพยายามรักษาความรู้สึกของชายฝั่งตะวันออกด้วยวัสดุและพื้นผิวจากธรรมชาติ เช่น ไม้โชว์ที่โครงคานหลังคา พื้นไม้เก่า ขอบหน้าต่าง ประตู ตู้เก็บของไม้ และเฟอร์นิเจอร์วินเทจอย่าง สตูลหญ้าทอ  พรมผ้าทอ ชุดโซฟาผ้า แพนทรีครัวอิฐโชว์แนว ประยุกต์เข้ากับสี เส้นสาย วัสดุใหม่ๆ เพื่อสร้างพื้นที่ที่มีเอกลักษณ์และประณีต ให้ผู้เป็นเจ้าของได้ใช้ประโยชน์จากทุกช่วงเวลาที่สวยงามของพื้นที่

แพนทรีครัวสไตล์โมเดิร์นรัสติก

มุมนั่งเล่นพักผ่อน

มุมนั่งเล่นพักผ่อน

ในบ้านแต่ละหลังจะมี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ มีรูปแบบห้องนั่งเล่นที่ต่างกันทั้งดีไซน์เฟอร์นิเจอรและธีมสี โดยหลังหนึ่งมีห้องครัวเต็มรูปแบบ ในขณะที่อีกหลังมีแพนทรีขนาดเล็ก ๆ แต่ก็มีประสิทธิภาพมาก ของเก่าที่ตกแต่งไม่ซ้ำกัน แต่เน้นวัสดุและของแต่งบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และหลายชิ้นออกแบบที่สั่งทำพิเศษ ทำให้ที่พักแห่งนี้รู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเอง

เบย์วินโดว์

อาร์มแชร์เบาะสีมัสตาร์ด

บ้านหลังแรกจะเน้นที่โทนสีขาวอ่อนๆ ของไม้ที่ทาสีเคลือบบางๆ ตัดกับไม้สีน้ำตาล ในขณะที่ชุดครัวครัวสีดำขนาดใหญ่เหมาะใช้งานหนักหรือทำครัวบ่อย แต่บ้านอีกหลังจะมีสีสันมากขึ้นเล็กน้อยในมุมพักผ่อนด้วยการวางอาร์มแชร์ไม้เบาะสีมัสตาร์ด ส่วนแพนทรีครัวขนาดเล็กใช้สีขาวท็อปหินอ่อนที่แอบหรูหราเล็ก ๆ แต่การใช้งานเบาลง แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ ในห้องนั่งเล่นและครัวจะอยู่พื้นที่เดียวกัน และมีประตูกระจกขนาดใหญ่หันหน้าออกไปยังภูมิทัศน์ธรรมชาติที่ล้อมรอบ

แพนทรีครัวตกแต่งผนังไม้สีขาวอ่อนๆ

ห้องนอนแบบเตียงคู่

ห้องนอนเน้นบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ด้วยผนังไม้สีอ่อนๆ ที่เหมือนกันทั้งสองหลัง ส่วนเพดานก็เป็นไม้ทั้งหมดตีตามแนวเฉียงของหลังคา ห้องจึงดูสูงโปร่งดูสบายไม่อึดอัด แถมยังมีหน้าต่างและประตูกระจกตีเป็นช่องตารางสไตล์วินเทจ ให้เปิดออกชมวิวเขียวๆ สดชื่นได้ทุกห้อง

ห้องน้ำ

สำหรับใครที่ชื่นชอบความท้าทายสายลมแสงแดด น่าจะชอบห้องอาบน้ำนี้ที่มีทั้งโซนอ่างอาบน้ำในบ้าน และแบบ rain shower ออกไปยืนอาบน้ำในชุ่มฉ่ำใจในช่วงที่อากาศร้อนๆ ทั้งนี้ในส่วนกลางแจ้งก็จะมีผนังไม้โค้งโอบรับอยู่ ประกอบกับบ้านไม่ได้ตั้งอยู่ใกล้ชิดกับใครจึงไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาของผู้คนที่จะผ่านไปมา

บ้านผนังกระจกติดฝ้าตามแนวหลังคา

มุมทำงานผนังกระจกมองเห็นวิว

ในส่วนของ Art Studio เป็นอาคารเก่าที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานสื่อทางศิลปะที่หลากหลาย รวมถึงห้องสมุดที่กว้างขวาง เมื่อเดินผ่านที่พักจะรู้สึกถึงแสงที่ส่องผ่านแนวหลังคาดูสวยงามมาก สถาปนิกจึงแนะนำให้เพิ่มช่องรับแสง skylight เพื่อรักษาแสงธรรมชาติและมุมมองของยอดไม้ ผลลัพธ์ที่ได้คือความโดดเด่นของสถาปัตยกรรมเชิงมุมและความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ พื้นที่ใต้หลังคาจัดเก็บอุปกรณ์ศิลปะ และห้องอเนกประสงค์ขนาดเล็กสำหรับระบบ HVAC เพื่อควบคุมสภาพแวดล้อมภายใน

บ้านมีชั้นลอยและสกายไลท์

บ้านมีชั้นลอยและสกายไลท์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งสไตล์ Modern Rustic จะแฝงเสน่ห์ความอบอุ่นแบบชนบทตะวันตก ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายและเป็นกันเอง และแทรกแซมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย กุญแจสู่การตกแต่งสไตล์นี้ทำได้ไม่ยาก โดยจะทำแปลนแบบเปิด (open plan) เพื่อให้บ้านดูโล่งโปร่ง วัสดุจะเน้นพื้นผิวที่เป็นธรรมชาติ เช่น ไม้ วัสดุจักสาน งานผ้า โทนสีก็จะไปทางสีขาว สีกลางที่อบอุ่น และสีเอิร์ธโทน การเลือกผ้ามักจะเน้นไปที่สีทึบมากกว่าลายพิมพ์ ประตูหน้าต่างจะขนาดบานใหญ่ใส่กระจกที่เปิดรับบรรยากาศกลางแจ้งได้ง่าย อาจจะเพิ่มช่องแสง skylight ให้บ้านสว่าง เครื่องใช้ที่ทันสมัยจับคู่กับของตกแต่งวินเทจ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด