เมนู

Modern Scandinavian  อบอุ่นแต่คมชัดในสไตล์

ตกแต่งห้อง

Modern Scandinavian  อบอุ่น เส้นสายน่าสนุก

สำหรับใครที่ต้องการตกแต่งบ้านที่เรียบ ๆ  แต่ไม่ต้องการให้ดูนิ่งจนดูไม่มีชีวิตชีวา สถาปนิก ZROBYM มีผลงานดี ๆ ที่จะตอบโจทย์ที่ว่านี้ได้อย่างน่าสนใจ โดยการใช้สีขาว เทา ยืนพื้น ตัดด้วยสีดำ ใช้วัสดุเหล็กและไม้ที่ให้ลุคโมเดิร์นแต่สร้างความรู้สึกอบอุ่นร่วมสมัย เสริมด้วยโทนสีทะเลสาบสีฟ้าและสีเขียวเติมบรรยากาศที่เงียบสงบตามธรรมชาติ ใส่แสงให้ห้องสว่าง โปร่งเบา ดูน่าสบายและรายละเอียดน่าสนุกด้วยเส้นสายกราฟฟิคคมชัด ตามสไตล์ Modern Scandinavian 

ออกแบบตกแต่งzrobym
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผลงานปรับปรุงการตกแต่งภายในของบ้านส่วนตัวใกล้เมืองมินสค์ (ประเทศเบลารุส) นี้ โจทย์หลัก ๆ ของโครงการคือการเปิดปล่อยพื้นที่ภายในให้กว้างมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพิ่มที่ว่างใส่อากาศเข้าไป ในขณะที่ต้องมีความทันสมัยในรูปแบบความท้าทายใหม่ ๆ ดูสบาย ๆ แต่ต้องไม่เหมือนใคร ซึ่งเป็นงานถนัดของ zrobym อยู่แล้ว เริ่มแรกทีมงานย้ายครัวและห้องอาหารเดิมออกไป เพื่อเพิ่มพื้นที่นั่งเล่นให้กว้างขึ้น

บันไดคอนกรีตที่ดูหนักและเทอะทะถูกแทนที่ด้วยบันไดไม้สี ติดแผงกันตกเป็นเส้นโลหะที่มีน้ำหนักเบา ช่วยให้บันไดดูโปร่งเบาและให้ความเป็นธรรมชาติ เข้ากับพื้นไม้สีอ่อน ๆ

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ห้องรับประทานอาหารและครัวในโซนใหม่ ถูกแบ่งด้วยพาร์ทิชั่นติดกระจกทำให้เกิดความเชื่อมต่อทางสายตา แม้จะอยู่คนละส่วนแต่ไม่รู้สึกว่าถูกปิดกั้น การเลือกใช้โทนสีขาวและเอิร์ธโทนอย่างสีเทา ฟ้า ให้ความรู้สึกอบอุ่นนุ่มนวล ซึ่งเป็นหนึ่งในรูปแบบของการตกแต่ง Scandinavian ที่มีแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ ตัดด้วยเส้นสายโค้ง ๆ ของโคมไฟสีดำ ทำให้ห้องเป็นสไตล์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ครัวเป็นอีกหนึ่งจุดที่เห็นได้ชัดถึงการใส่ความเป็นสแกนดิเนเวียนเข้าไปในการตกแต่ง ทั้งการใช้วัสดุไม้ การจัดวางจังหวะช่องแสง แต่เส้นสายเรขาคณิตและการใช้สีขาว เทา ตัดสีดำตามกรอบประตูหน้าต่าง บานตู้ และของตกแต่ง ทำให้ภาพโดยรวมออกมาเป็น Mood&Tone ที่ดูเฉียบคมกว่าและมีมิติไม่จืดชืดเกินไป

ห้องครัว แม้จะอยู่บริเวณเดียวกับห้องนั่งเล่น แต่ยกระดับขึ้นมาสูงกว่า เป็นการแบ่งขอบเขตพื้นที่การใช้งานโดยไม่ต้องทำผนังกั้น สมาชิกในบ้านจึงมีปฏิสัมพันธ์กันได้ง่ายกว่าเดิม กลางห้องวางไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ที่มีเตา ซิงค์ล้าง พื้นที่เตรียมอาหาร และสามารถใช้เป็นเคาน์เตอร์ทานอาหารเล็ก ๆ ได้ รอบ ๆ ครัวใส่ช่องแสงขนาดใหญ่เพื่อให้มีจุดรับแสงที่เพียงพอ และยังเปิดวิสัยทัศน์ของบ้านออกไปสู่ภายนอก จึงสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวนอกบ้านได้แม้กำลังวุ่นอยุ่ในครัว

พื้นที่นั่งเล่นสบาย ๆ ริมหน้าต่างถูกบิวท์ขึ้นมาดูราวกับเป็นเวทีสำหรับงานแสดง ติดบานชัตเตอร์กั้นกรองแสงที่ทำพิเศษให้พอดีกับรูปทรงผนังและพับเก็บได้  ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์ Scandinavian ที่ถูกลดทอนรูปแบบเหลือเพียงโครงสร้างง่ายๆ โชว์ผิวเนื้อวัสดุไม้สีอ่อน เส้นสายเหล็กบนชั้นวางโปร่ง ๆ วาง beanbag รูปทรง Organic สีเทาที่เป็นส่วนเสริมความนุ่มนวลและช่วยเติมความน่าสนุก รวมเสน่ห์ของความเรียบง่าย เส้นสาย และรูปทรง มาสร้างสมดุลของบรรยากาศสงบสำหรับการพักผ่อนให้กับพื้นที่อาศัยได้ในมุมเดียว

ตกแต่งห้องน้ำให้สะอาดตา ดูดีด้วยสีโทนอ่อนละมุน แฝงด้วยความเรียบง่ายชวนให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ด้วยการแบ่งพื้นที่ใกล้ประตูตีไม้ระแนงจากพื้นขึ้นไปบนผนัง รับบรรยากาศจากภายนอก ทำให้รู้สึกเหมือนนั่งอยู่กลางสวน เคาน์เตอร์ซิงค์เป็นแบบลอยตัวทำความสะอาดง่าย ใช้พื้นที่ด้านล่างได้ ไม่เปียก ไม่ชื้น

สไตล์ Scandinavian มักจะถูกนำมาผสมผสานให้มีลวดลายแนว  Retro  ที่เน้นความตรงไปตรงมาของเส้นลายกราฟฟิค ดูมีความทันสมัยแต่ยังคงความคลาสสิค เห็นได้จากการใช้ไม้ระแนงวางแนวทแยงไปมากลายเป็นพาร์ทิชั่นสุดเก๋ หรือการสร้างลวดลายตรงเคาน์เตอร์ บานตู้ โต๊ะกลาง ดูน่าสนใจ

ผนังห้องนอนที่เน้นโชว์เส้น รูปร่างสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม หกเหลี่ยม ในโทนสีที่นิยมกันมากยุคคุณพ่อคุณแม่ยังหนุ่มสาว เสริมเฟอร์นิเจอร์เหล็ก เก้าอี้ โคมไฟ สไตล์เรโทร ดูง่าย ๆ แต่เท่จนต้องกลับมามองอีกรอบ

ห้องนอนเด็ก ๆ ดูสว่างปนอบอุ่นน่านอนพักผ่อน ผนังตกแต่งวอลล์เปเปอร์ลวดลายจุดสีเทาบนพื้นขาวดูกระจุ๋มกระจิ๋ม มิติของผนังบวกกับสีสันของพื้นห้อง เตียง และตู้ที่คุมโทนเข้ากัน ทำให้เกิดอารมณ์ที่หลากหลายแต่อบอวลด้วยความผ่อนคลาย อีกมุมของห้องก็สนุกสนานไปกับโทนสีและลายเส้นการ์ตูนบนบานตู้ ห้องนี้จึงเป็นได้ทั้งพื้นที่ส่วนตัวที่จะเป็นตัวเองได้เต็มที่และเสริมจิตนาการให้ยิ่งกว้างไกล

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด