เมนู

Hideaway room ห้องเล็กที่ซ่อนฟังก์ชั่นมากมาย

ตกแต่งคอนโด

บ้าน+ห้องทำงาน ใส่ผนังซ่อนฟังก์ชั่นมากกว่าหนึ่ง

หากคุณเป็นเจ้าของพื้นที่ห้องชุดขนาด 35 ตารางเมตร แต่ต้องการให้มีทั้งครัวใหญ่ ๆ Home Office ในขณะที่ยังคงรู้สึกสบายไม่คับแคบจะทำได้อย่างไร แค่คิดก็รู้สึกว่าพื้นที่จะเต้มจนไม่มีทางเดินเสียก่อนแล้ว แต่ความท้าทายนี้ Tsai Design นักออกแบบในออสเตรเลียพิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่าทำได้จริง โดยต้องขจัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป เหลือไว้เพียงฟังก์ชั่นหลัก ๆ ภายใน ลองใส่กลไกสนุก ๆ เข้าไปสักหน่อย อย่างเช่น ผนังที่เลื่อนเก็บไว้ เฟอร์นิเจอร์ Multi Function ที่ทำหน้าที่ได้มากกว่า 1 อย่าง เป็นรวมกันของความยืดหยุ่นของพื้นที่กับฟังก์ชันที่แตกต่างกันสามารถนำมาทับซ้อนกัน หรือ Hideaway แอบซ่อนเอาไว้ เมื่อถึงเวลาใช้ก็ค่อย ๆ คลี่คลายออกมา ก็จะช่วยสร้างที่อยู่อาศัยที่กว้างขวาง และสำนักงานเล็ก ๆ ได้ในคราวเดียวกัน

ออกแบบTsai Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งอพาร์ทเมนท์เล็ก ๆ

คลิกที่ภาพ  เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ที่เก็บร่ม รองเท้า สไตล์โมเดิร์น

Tsai Design ได้เข้ามาเปลี่ยนพาร์ทเมนต์เก่า หนึ่งห้องนอนขนาด 35 ตารางเมตร ในเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ให้กลายเป็นพื้นที่ที่น่าอยู่และทำงานได้ดีเมื่อก้าวเข้าไปในอพาร์ตเมนต์เล็ก ๆ จะรับรู้ได้ถึงความโปร่งสว่างผ่านช่องแสงขนาดใหญ่ ที่ช่วยพรางตาให้ห้องดูสว่างและโปร่งขึ้น ข้าง ๆ ประตูออกแบบผนัง pegboard ที่เลือกใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะแขวนแจ็คเก็ต เก็บร่ม และเก็บรองเท้า ส่วนอีกครึ่งหนึ่งของผนังมีขายึดสำหรับจัดเก็บขวดไวน์ เป็นการใช้ประโยชน์พื้นที่แนวตั้งบนผนังได้อย่างเท่ ๆ ไม่รบกวนพื้นห้องให้เกะกะมุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง

จากทางเข้าตรงมาสู่มุมนั่งเล่นที่ไม่ยอมเสียพื้นที่ริมหน้าต่างให้เปล่าประโยชน์ ด้วยการบิ้วท์นั่งริมหน้าต่าง ล้อมรอบด้วยชั้นวางของ และช่องเก็บของ พื้นห้องที่ปูวัสดุที่แตกต่างอย่าง พื้นไม้ส่วนทางเข้าที่ตีคลุมจากพื้นจรดเพดานเหมือนซุ้มประตู และพื้นไวนิลสีฟ้าอมเทาในมุมนั่งเล่น ช่วยแบ่งขอบเขตที่ชัดเจนของพื้นที่ที่แตกต่างโดยไม่จำเป็นต้องใช้ผนังแบ่งกั้น ลดการใช้ผนังลงซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้ห้องกว้างขึ้น และนำความนุ่มนวลเข้าไปในพื้นที่

ตู้ซ่อน tv

ถัดจากเบย์วินโดว์มีผนังสีขาวกั้นอยู่ ซึ่งสามารถเปิดออกมาเป็นมุมเอนเตอร์เทนดูหนังฟังเพลงมี T.V จอใหญ่ฝังอยู่ เมื่อไม่ใช้งานทีวีจะถูกซ่อนไว้หลังประตูตู้

ประตู whiteboard

ห้องนั่งเล่นมีแล้ว มุมเอนเทอร์เทนก็มีแล้ว ยังขาดห้องสำนักงาน ซึ่งก็ง่ายนิดเดียวเพราะในผนังสีขาวไม่ได้มีเพียงช่องเก็บ T.V เพียงชั้นเดียว แต่ยังมีบานเลื่อนที่ซ่อนซ้อนกันอยู่อีก 2 บาน เมื่อเลื่อนออกมาจะเป็นกระดานไวท์บอร์ดซึ่งกว้างพอที่จะปิดบังห้องนอนเอาไว้ข้างหลังได้ และยังมีฟังก์ชั่นโต๊ะคอมพิวเตอร์ที่ดึงออกมานั่งทำงานได้ มีโคมไฟที่ซ่อนอยู่หลังประตูตู้ด้านขวา บานประตูตู้สร้างขึ้นจากแผ่นโพลีคาร์บอเนตที่มีคุณสมบัติโปร่งแสงเพื่อให้แสงสามารถผ่านเข้าไปในห้องนอนได้

ครัวตกแต่งไม้สไตล์โมเดิร์น

มาถึงโซนห้องครัวที่ล้อมรอบด้วยงานไม้มีความยาวเคาน์เตอร์ เกือบ 4 เมตร ตัดอารมณ์ฉับด้วยการตกแต่งผนัง back splash สีดำที่เจาะเป็นช่อง ภายในครัวถึงจะดูแคบแต่ก็มีความยาวที่พอรองรับการใช้งานเตรียมและปรุงอาหารได้จุใจ

ผนังมัลติฟังก์ชั่น

หากโซนอื่น ๆ มีอะไรที่น่าสนุกแล้วจุดนี้ไม่มีความน่าตื่นเต้นคงไม่ใช่ Tsai Design ด้วยฟังก์ชั่นในบ้านยังไม่ครบถ้วน ขาดห้องทานอาหาร แต่พื้นที่ไม่น่าจะพอ จึงบิวท์ผนังไม้ขนาดใหญ่ที่มีกลไกรางเลื่อน สามารถเก็บซ่อนด้านข้างได้หมดให้ทำหน้าที่นี้ หากต้องการใช้งานก็ผนังเลื่อนออก แล้วดึงแผ่นไม้ออกมาพับเป็นโต๊ะทานอาหาร เก้าอี้ก็สามารถพับเก็บได้ วิธีนี้จะช่วยลดการใช้งานเฟอร์นิเจอร์และประหยัดพื้นที่ได้อย่างคาดไม่ถึง

ตกแต่งครัวโทนสีดำสลับไม้

ฉากกั้นกระจกฝ้า

เดินเข้ามาในครัวจะเป็นช่องแคบ ๆ ผนังตรงข้ามเคาน์เตอร์ครัวบิวท์ตู้ที่มีความลึกไม่มากและชั้นวางแบบเปิด ทำให้ยังพอมีพื้นที่สำหรับสัญจร ในโซนท้ายของห้องครัวมีผนังกระจกฝ้าปิดกั้นอยู่ ซึ่งเป็นส่วนของห้องน้ำ เพียงกดปุ่นผนังก็จะเปิดออกง่าย ๆ

ห้องน้ำตกแต่งไม้

ในห้องสุขาขนาดเล็กตกแต่งผนังด้วยวัสดุลายไม้ เข้ากันได้ดีกับพื้นกระเบื้องลายใกล้เคียงกัน บนผนังตกแต่งด้วยมอสและหญ้าเทียม ใส่ต้นไม้จริงเข้าไปช่วยเพิ่มบรรยากาศที่ใกล้ชิดธรรมชาติ

ห้องอาบน้ำสไตล์โมเดิร์น

ห้องอาบน้ำสไตล์โมเดิร์นเล็ก ๆ แยกออกมาจากห้องสุขา เพื่อไม่ให้ความชื้นทำลายงานไม้ ส่วนห้องนี้ตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบลายไม้ตัดด้วยสุขภัณฑ์สีดำ เป็นการนำความเรียบง่ายของสีและวัสดุมาสร้างความคลาสสิคได้อย่างสุนทรีย์

ห้องนอนตกแต่งสบายๆ

งานไม้ที่โดดเด่นในห้องครัวยังคงถูกใช้งานต่างต่อเนื่องมาถึงห้องน้ำ และห้องนอน ซึ่งใช้งานไม้เป็น headboard ในห้องนอนแสดงความเรียบง่าย ฝาผนังไม้ด้านข้างเจาะไม้ให้สามารถพับลงมาเป็นโต๊ะข้างเตียงได้อีก ยังไม่หมดเท่านี้ในตอนท้ายของแผงผนังยังซ่อนฟังก์ชั่นประตูเปิดเข้าห้องน้ำเอาไว้อีก เป็นบ้านที่คาดเดาไม่ได้จริง ๆ ว่าหลังผนังและประตูจะซ่อนบางอย่างที่มากกว่าตาเห็นเอาไว้ได้มากมายครับ

แปลนห้อง

แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด